Tại phiên thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Xây dựng (sửa đổi), hôm qua (23/9), Chủ tịch QH cho rằng, dự thảo Luật sửa đổi phải làm rõ trách nhiệm người ký phê duyệt, cấp phép dự án xây dựng.

“Xây dựng bệnh viện mà ông giám đốc bệnh viện làm chủ dự án trong khi ông ấy phải lo mổ xẻ, chữa bệnh thì có đảm bảo không? Bắt Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm về công trình xây dựng thì khó quá. Lĩnh vực cấp phép xây dựng cũng còn rất tùy tiện. Nếu cứ cấp phép kiểu ấy thì Bộ trưởng Xây dựng khó mà quản lý được đô thị”...” – Chủ tịch QH chỉ rõ.

Để chấm dứt tình trạng cấp phép tùy tiện, Chủ tịch QH đề nghị phải chấn chỉnh, làm rõ trách nhiệm của người cấp phép. “Một ông bán thịt chó ngoài chợ cũng được cấp phép khai thác mỏ, rồi ông này bán lại giấy phép, gây sập mỏ chết người. Những việc thế này thì ông cấp phép phải biết chứ?” – Chủ tịch QH nêu thực trạng.

Cùng quan điểm này, Chủ tịch HĐDT Ksor Phước kiến nghị: “Công trình thủy điện, cầu, chợ, nhà cao tầng nếu gây thảm họa, cháy, thì cần phải truy cứu trách nhiệm người phê duyệt, cấp phép cho dự án đó”.

Thất thoát ngân sách khó ngăn chặn

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đặt vấn đề, có nên giao cho tất cả các bộ quản lý dự án xây dựng cơ bản thuộc ngành mình hàng trăm tỷ đồng hay không?”. Theo ông Lưu, phải có công cụ để quản lý được các dự án đầu tư từ ngân sách hiệu quả hơn. Nếu để các bộ (không có chuyên môn) quản lý các dự án đầu tư lớn, họ sẽ phải đi thuê các ban quản lý dự án, vì rất khó tự mình làm nổi. Nên để cho các bộ ngành có chuyên môn quản lý các dự án, chủ đầu tư nhận chìa khóa trao tay, để tránh thất thoát. “Vấn đề thông đồng, móc ngoặc giữa các khâu tư vấn – thiết kế - thi công có xử lý được không? Đây là câu hỏi mà người dân và chủ đầu tư mong đợi ở Luật sửa đổi lần này”- ông Lưu nhấn mạnh.

Còn theo Chủ tịch HĐDT Ksor Phước, luật nên có cơ chế để người dân giám sát đối với các dự án, nhất là khâu đấu thầu dự án, phải tạo cho họ cơ chế để phát hiện, để xử lý được sai phạm, hạn chế tổn thất cho
nhà nước”.

Nhìn dưới góc độ sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, Chủ nhiệm UBTCNS Phùng Quốc Hiển khẳng định thất thoát, lãng phí từ khâu thiết kế, thi công là rất lớn. Luật phải giải quyết vấn đề lãng phí do quy hoạch không phù hợp, chồng lấn, quy hoạch quá mức hoặc quá dễ dãi trong điều chỉnh quy hoạch. “Xây dựng cơ bản có tính đặc thù, không phải xây xong vài năm phá đi xây lại. Cho xây 10 tầng mà xây 20 tầng rồi cắt cụt đi cũng lãng phí. Mỗi nhiệm kỳ lại thay đổi quy hoạch “tân quan tân chính sách”, phải có chế tài xử lý” - ông Hiển nói.

Nguyễn Tuấn (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An