Toàn thành phố hiện có 982 nhà chung cư cũ do thành phố quản lý và 173 nhà chung cư, nhà tập thể do Công ty TNHH một thành viên Ðầu tư phát triển nhà và đô thị (Bộ Quốc phòng) quản lý. Từ năm 2005, trước tình trạng nhiều chung cư cũ bị xuống cấp, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân, thành phố khởi động dự án cải tạo, nâng cấp chung cư cũ.

Trong số hơn 1.100 chung cư cũ, thành phố đã bố trí kinh phí 7,7 tỷ đồng để kiểm định chất lượng đối với 77 nhà chung cư. Kết quả kiểm định cho thấy có 11 nhà chung cư nguy hiểm cấp D, gồm: nhà B4, B14 tập thể Kim Liên, 187 phố Tây Sơn, P3 tập thể Phương Liệt, C6, B7 tập thể Giảng Võ, C1 tập thể Thành Công, cần tiến hành di dời khẩn cấp các hộ dân, cải tạo lại theo quy định của Luật Nhà ở... Thế nhưng, sau nhiều năm khởi động, tiến độ cải tạo, xây dựng lại các chung cư nguy hiểm này rất chậm. Hiện vẫn chưa có chung cư nào hoàn thành, thậm chí có dự án còn chưa triển khai. Các khu chung cư còn lại mới hoàn thành công tác khảo sát hiện trạng, tiến hành điều tra xã hội học, phổ biến chính sách đến người dân...


Sở Xây dựng cho biết: nguyên nhân gây ra sự chậm trễ này là do những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, bố trí quỹ nhà tạm cư, nhà tái định cư và chủ trương hạn chế xây nhà cao tầng trong khu vực nội đô... Ngoài những nguyên nhân khách quan trên, chính sự vào cuộc thiếu chủ động của một số chủ đầu tư cũng gây nên sự chậm trễ. Một số chủ đầu tư sau khi được thành phố giao thực hiện dự án chậm triển khai, hoặc chỉ làm cầm chừng, điển hình là chủ đầu tư dự án cải tạo khu tập thể Văn Chương (quận Ðống Ða). Cá biệt, một số chủ đầu tư tự tạo ra phức tạp trong quá trình thỏa thuận với người dân, tạo sức ép với thành phố để được nâng cao số tầng xây dựng, hòng có thêm diện tích sàn để kinh doanh. Có doanh nghiệp còn xúi giục người dân đưa ra những ưu đãi lớn, thậm chí đòi hỏi vô lý đối với đơn vị được thành phố giao nhiệm vụ, làm cản trở việc triển khai dự án.


Việc kéo dài thời gian thực hiện các dự án cải tạo chung cư cũ ảnh hưởng trực tiếp đến nơi ăn chốn ở hàng nghìn hộ dân, mà phần lớn trong đó là cán bộ hưu trí, người làm công ăn lương, người lao động thu nhập thấp... cuộc sống vốn chẳng mấy dư dả, nay càng thêm khó khăn vì không ổn định về chỗ ở. Trước tình trạng này, lãnh đạo thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành chức năng rà soát lại toàn bộ các chung cư cũ, công khai các thông số quy hoạch cho từng khu chung cư ngay trong tháng 8, xác định năng lực của các nhà đầu tư về tài chính, quỹ nhà tạm cư, quỹ nhà đối ứng, kiên quyết thay thế các nhà đầu tư không đủ điều kiện. Các quận, huyện, thị xã tập trung giải phóng mặt bằng, kiên quyết phá dỡ các nhà nguy hiểm tại những dự án thành phố đã đồng ý chủ trương và đã giao đất để triển khai. Ðối với các chung cư cũ nằm riêng lẻ nếu không ảnh hưởng đến quy hoạch cần phải triển khai ngay. Bên cạnh đó, thành phố cần kiên quyết yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện đúng quy định về chiều cao, số tầng theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được công bố.

Theo Minh Vân (Nhân Dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn