Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cho biết trong năm 2013 đã có 61 tỉnh-thành phố trên cả nước hoàn thành tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) lần đầu theo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ đề ra, đạt tối thiểu 85% diện tích các loại đất.

Tuy nhiên, tính đến nay, cả nước vẫn còn khoảng 500.000 sổ đỏ đã được ký, nhưng chưa có người sử dụng đến nhận. Trong đó, phần lớn sổ đỏ còn tồn đọng tập trung chủ yếu ở 11 tỉnh như: Lạng Sơn, Hưng Yên, Bình Phước, Cao Bằng, Quảng Bình, Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Sơn La, Quảng Nam và Gia Lai.

Theo Tổng cục Quản lý Đất đai, mặc dù kết quả cấp sổ đỏ các loại đất trên cả nước đã đạt 92,2%, cơ bản hoàn thành theo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ, nhưng hiện vẫn còn 2 tỉnh chưa hoàn thành (đạt dưới 85% diện tích cần cấp sổ đỏ) là Hải Dương và Bình Phước.

Trong khi đó, thống kê kết quả báo cáo của các tỉnh-thành phố, cho thấy: Đất chuyên dùng trên cả nước mới chỉ đạt 78,2% và còn 39 tỉnh đạt dưới 85%; đất ở đô thị còn 22 tỉnh đạt dưới 85%; đất ở nông thôn còn 17 tỉnh đạt dưới 85%; đất sản xuất nông nghiệp còn 15 tỉnh đạt dưới 85%; đất lâm nghiệp còn 15 tỉnh đạt dưới 85%.

Bên cạnh đó, nhiều tỉnh-thành phố vẫn chưa có bản đồ địa chính, trong hai năm qua phải tận dụng các bản đồ, tài liệu đo đạc hiện có, hoặc tổ chức đo đạc bằng phương pháp, phương tiện đơn giản để cấp sổ đỏ, nên độ chính xác về diện tích đất cần cấp còn thấp.

Để hoàn thành việc cấp sổ đỏ trên cả nước đối với các loại đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh-thành phố tiếp tục rà soát, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai theo mô hình tập trung, thống nhất từ Trung ương đến các cấp (từ tỉnh, huyện), để làm mẫu nhằm rút kinh nghiệm tiến tới triển khai trên diện rộng trong những năm tới.

Song song với đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu các tỉnh-thành phố còn có các loại đất chưa hoàn thành cơ bản việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, trong năm 2014 cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện, phấn đấu đến 31/12/2014 phải cơ bản hoàn thành cho tất cả các loại đất (đạt trên 85% diện tích các loại đất cần cấp giấy chứng nhận, hoặc đạt trên 95% các trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận).

Riêng đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai còn tồn đọng, Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các tỉnh-thành phố thực hiện khai đăng ký để lập hồ sơ nhằm quản lý chặt chẽ đối với tất cả mọi trường hợp. Mặt khác, các địa phương cần có kế hoạch, từng bước thực hiện thanh tra, kiểm tra, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật đất đai..

Hùng Võ (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden