Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Thủ đô đang phát triển mạnh, hạ tầng chịu sức ép rất lớn từ tăng trưởng dân số và nhiều vấn đề khác. “Những thành phố rất lớn như Mátxcơva (Nga) đến giờ người ta vẫn phải mở rộng, nếu quy hoạch không nhìn xa thì không còn lối đi”, ông Hải nói.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trong một buổi làm việc với Quận ủy Hoàn Kiếm. Ảnh; Dân Trí
 
Sáng 28/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã. Theo Bí thư Thành ủy, Hà Nội đang chịu sức ép rất lớn về hạ tầng từ tăng trưởng dân số, tắc đường, cấp nước, xử lý nước thải, rác thải…
 
“Đô thị của chúng ta phát triển rất mạnh, nếu không xử lý quyết liệt thì sẽ nảy sinh những bất cập về đô thị và tác động đến kinh tế - xã hội. Như vụ tắc đường ở cầu Tó mất mấy tiếng đồng hồ. Nếu thành phố không quyết liệt, còn tắc thêm nữa, 3 tiếng, thậm chí lên tới 10 tiếng”, ông Hải nói.
 
Theo ông Hải, giải pháp tháo gỡ cho hạ tầng của Hà Nội chính là hệ thống đường sắt đô thị, tàu điện ngầm nhưng 8 tuyến đang triển khai trị giá 20 tỷ USD cũng chưa đủ cho một thành phố có số dân hơn 10 triệu người. “8 tuyến đường sắt đô thị hiện nay mới triển khai 3 tuyến. Tuyến Cát Linh - Hà Đông phải cuối 2017 mới xong. Tuyến Nhổn - Ga Hà Nội thì phải cuối 2020. Nếu không vào cuộc, không khẩn trương thì không tháo gỡ được”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.
 
Báo cáo tại hội nghị, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội Nguyễn Cao Minh cho biết, dự án giai đoạn 1 tuyến số 3, đoạn Nhổn- Ga Hà Nội trong 9 tháng đầu năm 2016 đã tiếp tục triển khai thi công 5 gói thầu xây lắp, hiện nợ đọng khối lượng nhà thầu khoảng 100 tỷ do trần giải ngân ODA. 
 
“Tổng tiến độ dự án vẫn bị chậm trong 2 khâu là lựa chọn nhà thầu của gói thầu số 6 về mua sắm thiết bị đầu máy, toa xe, các thiết bị cơ điện khác và tiến độ giải phóng mặt bằng của 4 ga ngầm gói thầu số 3 từ Thủ Lệ về đến Ga Hà Nội”, ông Minh nói. 
 
Cũng theo ông Minh, dự án giai đoạn 1 tuyến số 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo chủ đầu tư đã phối hợp với Bộ KH&ĐT thẩm định dự án, báo cáo UBND thành phố, Thường trực Thành ủy để điều chỉnh dự án. Ông Minh cho biết, trong thời gian tới sẽ thuê các chuyên gia có năng lực trong việc quản lý vốn ODA, các chuyên gia đầu ngành về đầu máy, toa xe, thông tin tín hiệu đường sắt… để từng bước đáp ứng yêu cầu quản lý đường sắt quy mô lớn, phức tạp, công nghệ tiên tiến lần đầu tiên áp dụng ở Việt Nam.
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội băn khoăn về quy hoạch ngầm của Hà Nội. “Chúng ta vừa nói tàu điện ngầm mà quy hoạch ngầm đã có đâu. Nếu không làm khẩn trương là vướng hết. Bây giờ một số tuyến tàu điện ngầm là vướng các nhà cao tầng. Nếu không tính sớm thì gay go. Cũng phải tính đến chuyện không chỉ đi hai tầng mà phải là ba tầng ngầm. Bởi vì đô thị còn phát triển nữa. Những thành phố rất lớn như Mátxcơva đến giờ người ta vẫn phải mở rộng, nếu quy hoạch  không nhìn xa thì không có lối đi”, ông Hải nói. 
 
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong Luật Thủ đô, Hà Nội được quyền đề xuất những cơ chế đặc biệt để xử lý tình trạng quá tải hết sức nghiêm trọng về hạ tầng bởi đây là những thách thức nhìn thấy, nhãn tiền. Theo ông Hải, đã đến lúc bàn về việc quản lý các phương tiện cá nhân. 
 
“Phải đưa ra các giải pháp thực sự để kiểm tra. Cũng đã đến lúc tính đến chuyện vận động người dân đồng thuận với việc xe ngày chẵn, ngày lẻ đỗ bên chẵn bên lẻ, kiểm soát các phương tiện, không chỉ xe máy mà cả ô tô”, ông Hải nói, đồng thời nhấn mạnh, nếu không làm quyết liệt thì không đáp ứng được cho một đô thị tăng trưởng rất nhanh như Hà Nội.
Trường Phong (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An