Gần đây, người dân huyện Đan Phượng hết sức ngỡ ngàng khi trong khuôn viên trung tâm văn hóa thể thao của huyện mọc lên một nhà hát đồ sộ, được xếp vào loại to đẹp nhất các quận, huyện ở Thủ đô.

Nhưng khi nhà hát này nằm trong danh sách nhiều công trình bị Thanh tra Thành phố Hà Nội kết luận có sai phạm, thì người dân mới té ngửa trước sự làm liều và vung tay quá trán của chủ đầu tư.

Công trình Nhà hát Đan Phượng. Ảnh: vnexpress.net

Theo kết luận thanh tra, UBND huyện Đan Phượng (chủ đầu tư) phê duyệt dự án khi chưa có nguồn vốn, không thực hiện quy trình thẩm định vốn.

Dự án không tuân thủ Chỉ thị 1792/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách Nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ và không thuộc dự án cấp bách, cho phép nhà thầu ứng vốn thi công xây dựng...

Nhà hát huyện Đan Phượng được thiết kế cao 5 tầng, với tổng diện tích sàn trên 7.000 m2, diện tích sử dụng đất hơn 10.500 m2, tổng vốn đầu tư trên 117 tỷ đồng.

Công trình được kỳ vọng sẽ nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân địa phương. Lãnh đạo huyện thừa nhận, công trình gây lãng phí và sẽ điều chỉnh, bổ sung công năng để phát huy hiệu quả khi hoàn thành.

Tuy nhiên, dù có lý giải thế nào chăng nữa, cũng không thể phủ nhận một thực tế: Công trình gây lãng phí lớn nguồn vốn ngân sách, không phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của một địa phương cấp huyện, nhất là trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng, cả nước đang phải thắt chặt chi tiêu công theo chủ trương của Chính phủ.

Khi dư luận chưa kịp lắng với công trình sân vận động hoành tráng chẳng thua kém một công trình trọng điểm quốc gia ở huyện Hoài Đức - cũng ở Hà Nội (xây xong chỉ để các sở, ngành đến giao lưu); thì việc huyện Đan Phương đầu tư cả trăm tỷ đồng xây nhà hát, quả là một sự bất ổn.

Nhìn lại quá trình triển khai xây dựng nhà hát huyện Đan Phượng, có thế thấy, công trình này “hội tụ” đủ các sai phạm, mà toàn là sai phạm ở mức nghiêm trọng: Không tuân thủ Chỉ thị 1792/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện quy trình thẩm định giá thiết bị mà vẫn phê duyệt dự toán công trình, vi phạm Thông tư 04/2010 của Bộ Xây dựng; không thuộc các dự án cấp bách, nhưng UBND huyện Đan Phượng vẫn cho phép nhà thầu ứng vốn thi công xây dựng, vi phạm Quyết định 37/2010 của UBND thành phố Hà Nội. Điều đáng nói, ngay cả khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số

1792/CT-TTg yêu cầu cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ phạm vi, quy mô của dự án đầu tư, chỉ được quyết định đầu tư khi đã xác định rõ nguồn vốn và khả năng cân đối vốn ở từng cấp ngân sách, thì huyện Đan Phượng vẫn tiến hành khởi công dự án.

Từ sự việc nhà hát huyện Đan Phượng, nếu không kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân có sai phạm, thì căn bệnh hoành tráng, chơi sang sẽ đứng trước nguy cơ lây lan, là lỗ hổng thất thoát và phân tán nguồn lực. Địa phương này làm được, thì địa phương khác cũng làm được. Hệ quả, nguồn vốn ngân sách sẽ tiếp tục bị sử dụng lãng phí, tiền thuế của người dân tiếp tục bị sử dụng sai mục đích.

Yen61 Nhi (Báo Tin tức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an