Có ý kiến đề nghị cần phải điều chỉnh những văn bản luật để người dân trong các khu quy hoạch được xây dựng, sửa chữa, thế chấp… nhà, đất.

“Mấu chốt nhất vẫn là chính sách nhà đất trong khu vực có quy hoạch phải không “vênh” so với khu vực không có quy hoạch thì mới chấm dứt được nỗi khổ vì quy hoạch treo của người dân bấy lâu nay”. Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở QH-KT TP.HCM, cho biết.

Theo ông Toàn, quy hoạch là để đảm bảo phát triển bền vững và lâu dài. Sở QH-KT đang rà soát lại quy hoạch trên địa bàn TP, theo đó có thể xem xét xóa bỏ hoặc giảm bớt khu vực bị ảnh hưởng bởi quy hoạch nếu không khả thi. Tuy nhiên, tỉ lệ này sẽ không nhiều.

Tuyến đường Hoàng Đạo Thủy nằm trong khu quy hoạch treo của khu đô thị Nam TP lầy lội, ô nhiễm. (Ảnh chụp chiều 25-7) Ảnh: HTD

Đặt bút ký trình đồ quy hoạch mà xót!

. Phóng viên: Đã ba năm kể từ khi toàn TP phủ kín toàn bộ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 nhưng nỗi khổ của người dân có đất trong quy hoạch vẫn còn kéo dài dai dẳng. Nguyên nhân nào, thưa ông?

+ Ông Nguyễn Thanh Toàn: Có ba nguyên nhân, thứ nhất là quy hoạch lập ra nhưng không xác định được nguồn lực để thực hiện. Thứ hai là chưa có chính sách hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư. Thứ ba là do chủ quan trong quá trình lập và phê duyệt quy hoạch dẫn đến tính dự báo chưa chính xác nên quy hoạch thiếu tính khả thi. Khâu khảo sát ban đầu không chặt chẽ, tài liệu khảo sát bị lạc hậu nên định hướng chưa sát khiến quy hoạch làm ra rồi “treo” đó.

. Có những khu vực quy hoạch mà thời gian “treo” đến 20 năm nhưng đến nay không có chuyển biến gì khiến cho người dân rất khổ sở. Ông lý giải như thế nào về tình trạng này?

+ Thực tế trên địa bàn TP có không ít khu vực có lập đồ án quy hoạch mang tính chất định hướng, lâu dài, mang yếu tố phát triển bền vững. Chẳng hạn như các khu đô thị mới Tây Bắc, Nam TP, những khu vực đất khu công nghiệp tập trung, nhà ga xe lửa Bình Triệu, một số tuyến đường sắt đô thị dự phóng, một số tuyến đường vành đai mang tính kết nối vùng… Những đồ án quy hoạch này không thể không làm, vấn đề là cách tổ chức thực hiện như thế nào để người dân sống trong các khu vực này không bị ảnh hưởng. Cái này thì phải nhìn lại chính sách nhà đất để người dân sống trong quy hoạch không bị thiệt thòi.

Mục tiêu của sản phẩm quy hoạch tạo ra điều kiện, môi trường, hạ tầng của người dân sống trong khu vực tốt hơn. Định hướng là vậy nhưng thực tế thì khi bị đưa vào quy hoạch, người dân chưa thấy tốt hơn thế nào nhưng trước mắt đã bị ảnh hưởng nặng nề rồi. Vấn đề không phải là do quy hoạch mà mấu chốt là cách tổ chức thực hiện quy hoạch, là các chính sách nhà đất không công bằng giữa những người sống trong và ngoài quy hoạch.

Phải thay đổi tư duy tổ chức thực hiện quy hoạch

. Ông nói rằng quy hoạch “treo” đa số là do không có nguồn lực thực hiện và quyền lợi người dân thì bị “treo” do chính sách nhà đất chưa công bằng. Vậy phải giải quyết được một trong hai yếu tố này thì mới giải quyết được vấn đề?

+ Hiện nay TP đã phủ kín toàn bộ quy hoạch phân khu, tính dự báo của các đồ án quy hoạch cũng không phải là sát hết. Vấn đề là do mình không xác định được nguồn lực thực hiện nên không thể trả lời cho dân bao giờ làm. Những khu quy hoạch, bên cạnh quyền lợi về nhà đất của người dân bị “treo” thì hạ tầng cũng xuống cấp trầm trọng nhưng địa phương không dám bỏ tiền ra đầu tư, nâng cấp, sợ khi làm xong rồi Nhà nước thực hiện quy hoạch thì sẽ lãng phí. Có lẽ phải thay đổi tư duy về việc tổ chức thực hiện quy hoạch thì mới giải quyết được vấn đề.

Liên quan đến chính sách nhà, đất trong khu vực quy hoạch, trước đây người dân trong quy hoạch được phép xây dựng có thời hạn theo Quyết định 27/2014 của UBND TP nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho dân. Tuy nhiên, khi Luật Xây dựng 2014 ra đời thì siết lại, cấm luôn. Do đó, cần phải điều chỉnh những văn bản luật để người dân sống trong quy hoạch được xây dựng, sửa chữa, thế chấp bình thường, thậm chí là cho chuyển mục đích, tách thửa. Lúc đó mới chấm dứt được tình trạng bức xúc vì quy hoạch “treo”.

. Xin cám ơn ông.

Việt Hoa (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an