Trước đây, tôi có mua một miếng đất bằng giấy tay có đủ chữ ký của hai bên. Sau đó, em tôi xây nhà khoảng 20 m2, còn tôi xây nhà ở góc cuối.
Năm 1997, do tôi đi làm xa nên em tôi đã tự ý đi làm giấy đỏ mang tên em tôi. Nay tôi muốn em tôi phải chia lại cho tôi 1/2 diện tích đất thì có được không?

hoang nam (yeulamhai83@yahoo.com)

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HÙNG trả lời: Theo khoản 1 Điều 136 Luật Đất đai, tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Nếu không thể thỏa thuận với người em về quyền sử dụng đất mà người em đã được cấp giấy chứng nhận, bạn có thể gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp. Cơ quan này có trách nhiệm phối hợp với các tổ chức khác thực hiện việc hòa giải tranh chấp đất đai trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn. Sau đó, nếu UBND xã hòa giải không thành thì anh có thể nộp đơn khởi kiện đến TAND cấp huyện để được xem xét, giải quyết.

2. Việt kiều được mua nhà ở tỉnh nào?

Chúng tôi là các Việt kiều đang tạm trú ở miền Tây Nam Bộ. Nghe nói nhà nước cho phép một số đối tượng Việt kiều được mua nhà ở tại VN nhưng khi chúng tôi liên hệ với các tỉnh thì lại được trả lời “quy định đó chỉ áp dụng cho ba nơi là TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội”. Có đúng vậy không?

natonguyen_1945@hotmail.com

Luật sư TRẦN THỊ MIỀN trả lời: Theo Luật số 34/2009/QH12 ngày 18-6-2009 của Quốc hội, Điều 126 Luật Nhà ở đã được sửa đổi theo hướng cho phép người VN định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng quy định được cơ quan có thẩm quyền của VN cho phép cư trú tại VN từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại VN. Gồm có: người có quốc tịch VN; người gốc VN thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại VN theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước… Luật này có hiệu lực thi hành ngày 1-9-2009 và được áp dụng trên phạm vi cả nước chứ không riêng gì cho ba thành phố mà bạn nêu trong thư.

Nếu thuộc các đối tượng quy định, các Việt kiều được sở hữu nhà ở tại VN có thể nộp hồ sơ và nhận giấy chứng nhận tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng cấp huyện nơi có căn nhà.

Theo Pháp Luật TP
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.