Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Bố tôi được thừa kế một miếng đất trên đê La Thành và để cho cô em ruột ở nhờ. Cô cũng được thừa kế một miếng đất cạnh đó nhưng đã bán đi.
Đất nhà tôi chưa làm sổ đỏ, nhưng một hôm nhà tôi biết được thông tin là miếng đất đó đã có sổ đỏ và lại mang tên của cả bố tôi và cô ruột. Sổ được cấp năm 2006. 
 
Việc thừa kế không có di chúc nhưng hiện tại chỉ còn bố tôi, cô ruột còn sống. Các bác đã mất. Chỉ còn nhà tôi, cô ruột và bác dâu biết về việc thừa kế. Cô ruột tôi thì bị tật và không biết chữ.
 
Xin hỏi là gia đình tôi có thể kiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật không. Nếu được thì tiến hành các thủ tục như thế nào? Xin chân thành cảm ơn luật sư!
ngocphuc.xkld@...
 
Trả lời:
 
Với thông tin bạn đưa ra thì bên mình hiểu bạn đang ở cùng với bố đẻ và cô ruột. Tuy nhiên đất đó không phải là đất thừa kế của cô ruột nhưng sổ đỏ lại đứng tên của cô ruột và bố bạn.
 
Việc thừa kế của bố đẻ và cô ruột bạn là không có di chúc. Do đó, việc thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Nếu thừa kế của bố và cô ruột bạn đúng theo quy định của pháp luật thì phần thừa kế của cô ruột bạn không còn (do đã bán)
 
Xét thấy quyết định cấp sổ đỏ của UBND đã xâm phạm tới quyền lợi của bạn thì bạn có thể thực hiện thủ tục khiếu nại quyết định đó căn cứ tại khoản 1 điều 2 luật Khiếu nại “Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.”
 
Trình tự khiếu nại 
 
Căn cứ tại điều 7 luật Khiếu nại “Điều 7. Trình tự khiếu nại
 
1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
 
Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
 
Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
 
2. Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ (sau đây gọi chung là Bộ trưởng) thì người khiếu nại khiếu nại đến Bộ trưởng hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. 
 
Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Bộ trưởng hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
 
3. Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
 
Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Bộ trưởng quản lý ngành, lĩnh vực hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
 
Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần hai của Bộ trưởng hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
 
CafeLand kết hợp với công ty Luật ANT Lawyers
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.