Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Bà cụ nhà em có sở hữu một mảnh đất, hiện tại bà muốn chuyển quyền sử dụng đất cho con bà thì bà phải làm những thủ tục gì ?

Thời của bà là thời cách mạng cho nên chứng minh hộ chiếu đều không có, vậy làm thủ tục có gặp khó khăn gì không, bà là Bà mẹ Việt Nam anh hùng có được đặt cách không ?

Mong nhận được câu trả lời sớm và cảm ơn rất nhiều.

minhchau0492@...

Luật sư Nguyễn Văn Đàm – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Để chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) từ mẹ sang cho con, các bên có thể tiến hành thủ tặng cho QSDĐ. Về điều kiện chuyển QSDĐ, theo quy định tại Điều 106 của Luật đất đai, đất tặng cho phải thỏa mãn các điều kiện sau: (i) có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“Giấy CNQSDĐ”); (ii) đất không bị tranh chấp; (iii) QSDĐ không bị kê biên; (iv) trong thời hạn sử dụng đất. Về trình tự thủ tục tặng cho QSDĐ, các bên tiến hành theo các bước như sau:

  • Tiến hành thủ tục xin cấp giấy CNQSDĐ (nếu đất chưa có giấy CNQSDĐ).
  • Lập hợp đồng tặng cho hoặc văn bản cam kết tặng cho QSDĐ tại Văn phòng/Phòng công chứng.
  • Chuẩn bị hồ sơ tặng cho QSDĐ và nộp tại văn phòng đăng ký QSDĐ. Nếu đất tặng cho nằm tại nông thôn thì hồ sơ nộp tại UBND xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký QSDĐ.
  • Trong thời hạn không quá mười ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký QSDĐ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, chuyển hồ sơ đến cơ quan quản lý đất đai thuộc UBND cấp có thẩm quyền cấp Giấy CNQSDĐ để làm thủ tục cấp Giấy CNQSDĐ.

Về hồ sơ tặng cho QSDĐ, bà cụ cần chuẩn bị hồ sơ gồm: (i) Đơn xin cấp Giấy CNQSDĐ do người được tặng đứng tên; (ii) văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất; (iii) Giấy CNQSDĐ; trích lục sơ đồ thửa đất; giấy CMND và sổ hộ khẩu của bà cụ và của người được tặng; (v) các giấy tờ khác có liên quan (giấy khai sinh).

Căn cứ vào hồ sơ chuẩn bị để tiến hành các thủ tục về xin cấp giấy CNQSDĐ, tặng cho QSDĐ, người tặng cho phải có giấy tờ tùy thân rõ ràng (giấy CMND). Như vậy, bà cụ buộc phải đi xin cấp giấy CMND để có thế tiến hành các thủ tục nêu trên, và không có một đặt cách nào về miễn giấy tờ tùy thân trong trường hợp này mặc dù bà cụ là Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.