Tôi có một mảnh đất thổ cư tại phường Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai. Nay tôi muốn chuyển nhượng thì cần các thủ tục ra sao, và quy trình như thế nào. Tôi hiện ở TP.HCM. ở TP. HCM thì chỉ cần công chứng tại phòng công chứng, đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế Trước Bạ tại chi cục thuế, sau đó đăng bộ tại quận là xong thủ tục. Tuy nhiên, tôi nghe nói tại các tỉnh khi mua bán thì chỉ cần lên UBND phường xã công chứng mua bán và đóng thuế là xong. Nhưng tôi không rõ lắm về vấn đề này. Nếu muốn ch

[email protected]

Luật sư Lê Văn Huyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định pháp luật hiện hành, để chuyền nhượng quyền sử dụng đất, ông/bà thực hiện các bước sau:

- Bước 1: Ký và công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng hoặc Văn phòng công chứng tại Biên Hòa. Việc công chứng chỉ có thể thực hiện bởi Phòng hoặc Văn phòng công chứng nơi có bất động sản (tức là các Phòng hoặc Văn phòng công chứng của Đồng Nai), không thể thực hiện bởi Phòng hoặc Văn phòng công chứng của Tp. HCM hay các tỉnh khác.

- Bước 2: Ông/bà kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân và người nhận chuyển nhượng nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế Tp. Biên Hòa.

- Bước 3: Nộp hồ sơ đăng bộ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Biên Hòa. Theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì trong trường hợp này, ông/bà không cần phải nộp bản vẽ hiện trạng vị trí của thửa đất.

- Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Biên Hòa.

CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật

0
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.