Cho tôi hỏi để mua được một căn nhà thì bao gồm những thủ tục gì? Quy trình từ đầu đến khi nhận được sổ hồng là như thế nào và mất thời gian bao lâu? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.
khuongbit7@...
 
Luật sư Trần Thị Thanh Nga – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:
 
Tùy thuộc vào loại nhà mà Bạn muốn mua như nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư, nhà nằm trong hoặc ngoài dự án, nhà thuộc dự án thương mại hay dự án nhà ở xã hội, nhà đã có hoặc chưa có Giấy Chứng Nhận…., sẽ có những điều kiện và thủ tục khác nhau.
 
Tuy nhiên, dù là loại hình nhà nào thì cũng sẽ cần phải thông qua các bước sau: (i) ký kết hợp đồng mua bán nhà ở (có công chứng); (ii) thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (“Giấy Chứng Nhận”) tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc thủ tục sang tên; (iii) thực hiện nghĩa vụ tài chính (phí công chứng, lệ phí trước bạ). 
 
Về thời hạn cấp Giấy Chứng Nhận: 
 
- Đăng ký, cấp Giấy Chứng Nhận cho người nhận chuyển nhượng QSDĐ và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng: không quá 30 ngày;
 
- Đăng ký, cấp Giấy Chứng Nhận bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất: không quá 20 ngày;
 
- Đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi hạn chế quyền sử dụng đất hoặc thay đổi về nghĩa vụ tài chính hoặc thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký là không quá 15 ngày.
 
CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đất Luật
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.