CafeLand - Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An cho biết, sổ đỏ là cách gọi của người dân đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thủ tục làm sổ đỏ là cách gọi thông thường của người dân khi làm thủ tục “Đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu”.

Khi tiến hành làm sổ đỏ, người dân cần lưu ý về điều kiện cấp sổ sổ đỏ. Hiện nay, theo quy định tại Luật Đất đai 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ chuần bị gồm:

- Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ theo Mẫu số 04a/ĐK;

- Một trong các loại giấy tờ về QSDĐ, giấy tờ về tài sản gắn liền với đất

- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính (như biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất…); giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

- Sổ hộ khẩu, CMT/CCCD,...

Về thời gian giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời hạn cấp sổ đỏ không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;

Không quá 40 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

- Thời hạn cấp sổ đỏ không tính các khoảng thời gian:

+ Các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật;

+ Thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã;

+ Thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất;

+ Thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật;

+ Thời gian trưng cầu giám định.

Về các khoản lệ phí, tiền sử dụng đất phải nộp khi cấp lần đầu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm:

- Tiền sử dụng đất nếu thuộc trường hợp phải nộp.

- Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% x (Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích).

- Lệ phí cấp Sổ đỏ tùy thuộc từng địa phương.

Phương Vũ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
trang     trang - 18/10/2020 6:09 AM     Trả lời

các luật sư cho em hỏi: bây giờ nếu bố mẹ đẻ cho đất con gái ( vd: 120m^2) thì tổng số tiền để làm để làm đc sổ cho con gái sẽ hết khoảng bn ạ?

 (0 (0)

hà ngân     hà ngân - 18/10/2020 5:49 AM     Trả lời

Mình ở hbt hà nội ,mình muốn được giúp ạ

 (0 (0)

cuong Pham     cuong Pham - 18/10/2020 1:26 AM     Trả lời

Luật trên giấy thôi !...thực tế đất gd tôi tu những năm 1978-đến nay vẫn ko cấp sổ vì ...dự án 'qui hoạch liên tục...!.tôi ở từ năm 7 tuoi 'nay đã 50 tuổi mà vẫn chưa làm dc sổ đỏ ...ko thể hiểu luật gì nữa ! ?...

 (0 (0)

lê duy chuyển     lê duy chuyển - 17/10/2020 9:14 AM     Trả lời

Nói là vậy thôi. Tôi đây mới làm đất cấp bìa lần đầu từ tháng 3 tới giờ mới xong. Rõ là đất khg có tranh chấp gì .

 (0 (0)

Văn hiếu     Văn hiếu - 17/10/2020 8:29 AM     Trả lời

Quận kiến an thành phố hải phòng tách thửa đã gần 2 năm không song. Hỏi thì họ nói mất ba hồ sơn đang tìm . Sổ đỏ thì hoi vẫn giũ khéo không bán rồi cũng lên. Giấy tờ đầy đủ đã đút lót cho giám đốc để ký nhanh nhưng vẫn ko tiến triển

 (0 (0)

Hoàng Minh Tuấn     Hoàng Minh Tuấn - 16/10/2020 11:44 PM     Trả lời

Gia đình em ở thuộc xã 135 của huyện Bảo Yên. Thuộc diện dân tộc. Cho em hỏi khi làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được ưu tiên gì khô g ah?

 (0 (0)

Van     Van - 16/10/2020 6:07 PM     Trả lời

Chẳng những không tạo điều kiện cấp phép mà còn làm hồ sơ khống để đập nhà vô điều kiện, dân sợ mau mau đi tìm thuốc bôi trơn, tôi đã có bằng chứng, ghi âm, ghi hình, mọi hành vi của ct xã tôi đều trình báo cho công an khu vực và phản ánh rất nhiều lần lên thành ủy TPHCM và các ban ngành trực thuộc, có chức năng nhưng không ai dám xử lý hết, báo chí làm sao giúp dân đừng để giang hồ làm vua ,khổ lắm ạ

 (0 (0)

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.