Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Chị gái tôi kết hôn từ năm 2011. Anh rể tôi được bố mẹ cho một mảnh đất nhưng chưa làm sổ đỏ. Sau 4 năm chung sống, anh rể tôi mới làm sổ đỏ nhưng trong đó không ghi tên chị gái tôi.

Luật sư cho tôi hỏi, anh rể tôi làm như vậy là đúng hay sai? Nếu như vậy thì chị tôi có quyền lợi gì với mảnh đất đó không? Xin cảm ơn.

tamle@..

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN

Theo quy định tại Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

“Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”

Như vậy, trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất phải được thực hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, sau đó đăng ký sang tên tại văn phòng đăng ký đất đai.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bố mẹ anh rể bạn đã tặng cho anh rể bạn mảnh đất nhưng chưa làm sổ đỏ.

Về việc chứng minh tài sản riêng. Theo quy định tại Điều 43, Điều 44 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về tài sản riêng của vợ, chồng và quyền định đoạt đối với tài sản riêng: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng… Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung”.

Theo quy định trên, tài sản là căn nhà và quyền sử dụng đất mà anh rể được bố mẹ tặng cho là tài sản riêng, nếu trong hợp đồng tặng cho ghi rõ là tặng cho riêng và anh rể có toàn quyền quyết định đối với tài sản này mà không phụ thuộc vào chồng bạn, trừ khi anh rể mang nhập tài sản này vào khối tài sản chung của vợ chồng.

Mảnh đất do anh rể bạn đứng tên. Theo các quy định nêu trên nếu xảy ra tranh chấp anh rể bạn chứng minh được mảnh đất là tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân thì mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng của anh rể bạn. Nếu không chứng minh được thì đó là tài sản chung của vợ chồng anh chị bạn. 

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đức An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.