Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Gia đình tôi sử dụng đất ổn định trước năm 1993, gia đình tôi có đề nghị cấp sổ thì xã trả lời đất nằm trong hành lang an toàn giao thông. UBND huyện, giao thông địa chính có họp và trả lời từ tim đường trừ đi 16,5m thì gia đình tôi vẫn còn chiều dài hơn 15m. Luật sư cho tôi hỏi, gia đình tôi có được cấp 15m chiều dài ấy không?

Hình minh họa

dungminhdb@...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An trả lời bạn như sau:

Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ thì Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.

Giới hạn hành lang an toàn đường bộ xác định theo quy hoạch đường bộ được cấp có thẩm quyền phê duyệt và được quy định như sau:

1. Đối với đường ngoài đô thị: Căn cứ cấp kỹ thuật của đường theo quy hoạch, phạm vi hành lang an toàn đường bộ có bề rộng tính từ đất của đường bộ trở ra mỗi bên là:

a) 17 mét đối với đường cấp I, cấp II;

b) 13 mét đối với đường cấp III;

c) 09 mét đối với đường cấp IV, cấp V;

d) 04 mét đối với đường có cấp thấp hơn cấp V.

2. Đối với đường đô thị, giới hạn hành lang an toàn đường bộ là chỉ giới đường đỏ theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.”

Theo quy định, hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.

Và Điều 11 của Thông tư 23/2014/TT-BTNMT về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành qui định về Thể hiện nội dung tại điểm Ghi chú trên Giấy chứng nhận: Trường hợp thửa đất hoặc một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được công bố, cắm mốc thì ghi "Thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình... (ghi tên của công trình có hành lang bảo vệ)"; hoặc ghi "Thửa đất có... m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình..." đối với trường hợp một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình."

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Điều 43, Luật Giao thông đường bộ 2008: “Trong phạm vi đất dành cho đường bộ, không được xây dựng các công trình khác, trừ một số công trình thiết yếu không thể bố trí ngoài phạm vi đó nhưng phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép, gồm công trình phục vụ quốc phòng, an ninh, công trình phục vụ quản lý, khai thác đường bộ, công trình viễn thông, điện lực, đường ống cấp, thoát nước, xăng, dầu, khí.

Trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ, ngoài việc thực hiện quy định trên, được tạm thời sử dụng vào mục đích nông nghiệp, quảng cáo nhưng không được làm ảnh hưởng đến an toàn công trình, an toàn giao thông đường bộ. Việc đặt biển quảng cáo trên đất hành lang an toàn đường bộ phải được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản.

Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang an toàn đường bộ thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ.

Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, gia đình nhà bạn sẽ không được xây dựng nhà cửa kiên cố trên diện tích đất thuộc hành lang giao thông.

Thứ hai, về vấn đề có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà trong đó có một phần đất là đất hành lang. Tại khoản 4 Điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau: Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất.

Người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ được sử dụng đất theo quy định”.

Như vậy, gia đình bạn sẽ được cấp sổ đỏ đối với diện tích đất trên nếu đáp ứng đủ các yêu cầu của pháp luật.

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đức An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Hông loi     Hông loi - 31/10/2020 1:31 PM     Trả lời

Cho em hỏi? Trong sổ có ghi là lộ giới 16m và thổ cư 10m còn 4m ghi là hàn lang lộ giới vậy em có được xây nhà trên hần đất đó không

 (0 (0)

Ho duy canh     Ho duy canh - 29/09/2019 11:36 PM     Trả lời

Mọi người cho em hỏi cái này với ạ ai biết trả lời dùm em với, việc là : em muốn kéo wifi về nhà như từ trụ về nhà em phải trồng 1 cây trụ điện, vậy cho em hỏi em có được trồng xác lề đường bê tông được ko ạ, đường bê tông 3m, còn khoảng hở lề đường là 20cm ạ, bác nào biết chỉ dùm em với em cảm ơn ạ

 (0 (0)

Pham quang minh     Pham quang minh - 03/07/2019 12:42 PM     Trả lời

Cho tôi hỏi. hiện trên sổ đỏ nhà tôi có hiển thị hành lang lang lộ giới là 10.5m nhưng cách đây một vài năm ubnd tỉnh có quyết định tăng hành lang lộ giới là 16m. Nếu căn cứ để sây dựng thì tôi phải căn cứ theo mốc hành lang lộ giới nào. Trong khi phần tăng thêm đó chưa đc đền bù

 (0 (0)

Nguyên thi hông hanh     Nguyên thi hông hanh - 19/05/2019 11:13 AM     Trả lời

Cho toi hoi . Gd tôi i nông thôn va co 1 phân đât .năm 2016 nha nuoc co lam lai cin đường phía trước nhà va co sd đất của gd tôi để lam đường .phần đât phía dưới lề đường gd tôi vân sd để trông cây khóm .nay UB xã trồng cây trên xanh lên phần đất mà gd tôi đang sd trồngcây khóm ma k hề co thông bao hay hỏi ý kiến gd tôi vậy cho tôi hỏi UB xã làm vậy la đúng hay sai dạ .

 (0 (0)

Vu trí huy     Vu trí huy - 17/08/2018 2:00 PM     Trả lời

Năm 1991toi có nộp tiền để mua một xuất đất chiều dài 20m. Chiều rộng 10m. Tổng diện tích là 200m2. Đến năm 1996 tôi được UBND huyện cấp cho 01 giấy chứng nhận QS đât chiều dài 16m chiều rộng 10 m. Tôi hỏi UBND xã trả lời là trừ vào đất hành Lang. Toi xin hỏi toi có thể lấy lại số tiền mà bị trừ vào hành lang đất không

 (0 (0)

Tư hai     Tư hai - 28/07/2018 7:43 AM     Trả lời

Vậy có nơi lại không bồi thường đất thuộc hành lang bảo vệ đường bộ thì dao?

 (0 (0)

Lê Thành Thông     Lê Thành Thông - 18/04/2018 1:22 PM     Trả lời

Xin cho hỏi: Nhà Nước XHCN Việt Nam, quy định như thế nào về hành lang an toàn đường bộ đối với QL 19B thuộc huyện Tây Sơn tỉnh Bình Định. Về chỉ giới hai bên trục đường này là bao nhiêu mét, thì người dân không được xây dựng nhà ở, cũng như không được phép xây dựng công trình kiên cố trên khoảng giới hạng hành lang an toàn này? Xin chân thành cảm ơn!!!

 (0 (0)

trần hồng khuyên     trần hồng khuyên - 05/04/2018 9:20 PM     Trả lời

tôi có mảnh đất ở ngã tư đường cấp IV được cấp quyền sử dụng đất từ năm 2000 , tới năm 2008 nhà nước có cấp lại quyền sử dụng đất cho tôi trong sổ có ghi hành lang lộ giới từ tim đường 6m ra ngoài là 9m, lộ giới ăn vào sổ đỏ là 6m vậy tôi có được quyền sử dụng ,xây dựng nhà ở trên đó không?

 (0 (0)

Lê thiết thảo     Lê thiết thảo - 06/03/2018 5:49 PM     Trả lời

Xin chào.cho hỏi tôi có miếng đất 5_26m nằm trên đường đất đỏ .nay nhà nước quy định hành lang bảo vệ an toàn đường bộ là 20m . nếu như sau này đường không làm tới 20m tôi có đc thay đổi mục đích sử dụng trên mảnh đất đó không?

 (0 (0)

Minhson     Minhson - 27/02/2018 10:54 AM     Trả lời

Tôi có mảnh đất trên sổ đỏ tính từ mép đường hay mép rotoa vào hết đất tổng cộng là 27m dài . Khi làm nhà quản lý đô thị xuống đo đặc đúng theo sổ đỏ. Trên giấy phép xây dựng có ghi chỉ giới xây dựng lùi vào 7.5m. Tôi đã làm đúng quy định. Nay tôi muốn đổi sổ hồng tên tôi vì trước chỉ đăng kí biến động khi mua lại đất. Bên phòng đăng kí đất đai thành phố Hà Giang có trả lời là chỉ cấp sổ đỏ số m2 trừ đi 7.5m hành lang. Vậy mảnh đất tôi nếu sổ mới chỉ còn 19.5m. Còn 7.5m phía trước là nhà nước bảo của nhà nước nên không cấp sổ thêm diện tích đó. Vậy tôi xin hỏi có quy định nào vậy không? Và nhà nước mở rộng đường và hành lang vào 7.5m nhà nước có phải bồi thường không? Vì toàn bộ dt đất trên hiênn nay đều nằm trên sổ đỏ nhà tôi hiện nay chưa có mốc giới gì cả cũng không có văn bản hay báo gì cho nhân dân về việc quy định 7.5m đằng trước là của nhà nước. Tôi băn khoăn quá mong được giải thích của quý báo. Tôi xin cảm ơn.

 (0 (0)

Bùi Văn Chúc     Bùi Văn Chúc - 03/01/2019 2:32 AM     Trả lời

Tôi có mua một lô đât rộng 10 mét, dài 60 mét được cấp giấy quyền sử dụng đất năm 2007. nay chuẩn bị làm nhà thì địa chính bảo chỉ còn 9 mét chiều rộng, trong khi đất của tôi làm bìa đỏ đầu tiên trong khu vực này. Lúc được cấp bìa đỏ thì bên cạnh lô đất có con đường nhưng không nói là bao nhiêu mét. Còn nay trên bản đồ thì thể hiện là 8 mét. Vậy đất của tôi đi đau mất 1 mét rộng? có phải những hộ làm bìa sau lấn không? Đi tìm lại đất như thế nào?

 (0 (0)

Nguyễn Thị Sanh Hoa     Nguyễn Thị Sanh Hoa - 07/01/2018 7:01 AM     Trả lời

cá nhân sử dụng hành lang giao thông để bày hàng hoá buôn bán thì có bị vi phạm pháp luật không nếu vi phạm thì bị xư lý như thế nao

 (0 (0)

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.