Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi sinh ngày 4/2/1994, thời điểm năm 1994 tôi được cấp đất theo nhân khẩu gia đình và có trong bìa đỏ. Hiện tại, khi làm lại bìa đỏ, bên địa chính nói gia đình tôi thừa hơn 300m2 đất do của tôi không có.
 
Luật sư cho tôi hỏi, giờ tôi phải làm thế nào để giữ được diện tích đất đó. Bên địa chính làm vậy là đúng hay sai? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.
 
honglinh94@...
Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN
 
‎Thời điểm hộ gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất áp dụng theo quy định tại Bộ luật Dân sự 1995, Điều 116. Hộ gia đình
 
1- Những hộ gia đình mà các thành viên có tài sản chung để hoạt động kinh tế chung trong quan hệ sử dụng đất, trong hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và trong một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác do pháp luật quy định, là chủ thể trong các quan hệ dân sự đó.
 
2- Những hộ gia đình mà đất ở được giao cho hộ cũng là chủ thể trong quan hệ dân sự liên quan đến đất ở đó.
 
Điều 118. Tài sản chung của hộ gia đình
 
Tài sản chung của hộ gia đình gồm tài sản do các thành viên cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung và các tài sản khác mà các thành viên thoả thuận là tài sản chung của hộ.
 
Quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ gia đình cũng là tài sản chung của hộ.
 
Như vậy, theo quy định trên, đất được cấp cho hộ gia đình thì thuộc quyền sở hữu chung của tất cả mọi thành viên trong hộ gia đình. Việc xác định những người có quyền đối với quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình được căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sổ hộ khẩu.
 
Nếu trước đây, gia đình bạn nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND xã thì UBND xã vẫn còn lưu hồ sơ ban đầu về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn xác nhận tại UBND xã với nội dung: xác nhận các thành viên trong hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (căn cứ theo hồ sơ gốc còn lưu tại xã).
 
Nếu có tranh chấp bạn khiếu nại với UBND cấp huyện nơi cấp Giấy chứng nhận.
 
CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đức An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Trần trung khiêm     Trần trung khiêm - 28/03/2018 6:26 PM     Trả lời

Xin hỏi luật sư. Gia đình tôi có giấy chứng nhân được cấp từ năm 1994 trên giấy chứng nhận đó có hai thửa gi rõ đất ở lâu dài với diện tích 720m2/1 thửa. Đến nay bố mẹ tôi có cắt cho con cái nhưng bên địa chính huyện bảo chỉ có 150m2/1 thửa đất thổ cư thôi.xin hỏi như vậy có đúng không Xin đươc giải đáp. Xin chân thành cám ơn

 (0 (0)

 Giới thiệu bài viết
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.