Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi có mua lại căn nhà tại Q.Thủ Đức, TP.HCM. Căn nhà có diện tích xây dựng 33,1m2,phần diện tích sử dụng là 66,1m2 (gồm 1 trệt & 1 lầu). Đăng bộ cập nhật GCNQSDD 1/4/2009.

Ra tên xong, tôi sửa chữa gấp không phép, đến ngày 30/4/2009 hoàn thành, cụ thể: tôi cơi nới thêm 1 tầng ở trên làm sân thượng & phòng ngủ.

Nay do GCNQSDD của tôi quá cũ, lem nhem nhận diện không rỏ ràng, đồng thời hết trang cập nhật (sang tên) ở sau.

Tôi đã làm đơn rồi đo vẽ lại hiện trạng căn nhà & khai trình rõ ràng thời điểm sữa chữa ko phép để xin cấp lại GCNQSDD mới nhưng đều bị Phòng TNMT Q.Thủ Đức trả lời bằng văn bản từ chối với nội dung: " TÔI KHÔNG CUNG CẤP GIẤY TỜ CHỨNG MINH THỜI ĐIỂM XD, SỮA CHỮA, UBND PHƯỜNG KHÔNG CÓ CƠ SỞ XÁC NHẬN NHƯ KHAI TRÌNH" và cũng không hướng dẫn gì thêm cho tôi.

Xin hỏi đã lỡ sửa chữa nhà không phép (không có QĐ xử phạt thì lấy đâu ra giấy tờ để chứng minh). Giờ tôi phải làm sao?

Tôi được biết từ 30/11/2013, Nghị định 121/CP: Nhà xây không phép đóng phạt để tồn tại. Trường hợp như tôi có được đóng phạt để cấp lại GCNQSDD mới không? Thủ tục như thế nào?

Xin Luật sư giúp cho vì chứ hiện tại hoản cảnh tôi rất khó khăn cần bán lại căn nhà nhưng không sang tên được.

Xin chân thảnh cám ơn !

vuongquoc1971@...

Luật sư Nguyễn Văn Đàm – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Kể từ ngày 30/11/2013 (ngày Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 có hiệu lực thi hành), nhà của bạn có thể được xem xét cho tồn tại (được cấp giấy phép xây dựng cho phần xây dựng thêm không phép) theo quy định tại Khoản 9, Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013. Cụ thể, nếu nhà của bạn không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì  được xem xét cho tồn tại khi  được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (với mức phạt từ  từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng), và bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng không phép. Sau khi bạn  hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng để bạn có thể tiến hành thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Để được biết trường hợp của bạn có được xem xét cấp giấy phép xây dựng hay không, bạn cần liên hệ với UBND quận Thủ Đức  hỏi rõ về vấn đề này, và đề nghị được hướng dẫn về thủ tục (nếu nhà của bạn được xem xét cho tồn tại).

CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Khoi Nguyen     Khoi Nguyen - 26/05/2014 10:01 PM     Trả lời

Mình cũng bị như bạn, minh ở phường linh chiểu. nếu ai có cach tư vấn giúp mình để làm GCNQSDD mình sẽ không quên ơn. lien he voi mình qua số điện thoại 0987418697

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.