Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Hiện sổ hồng do tôi và mẹ tôi đứng tên nhưng trong thời gian tôi mua đất (Tháng 9/2013) thì bố tôi còn sống và tôi đã lập gia đình (năm 2008). Như vậy thì bố và vợ tôi có phải là đồng sở hữu căn nhà trên?

Bố tôi đã mất năm 2014, tôi có thỏa thuận sẽ chia phần tài sản thừa kế cho em gái tôi và em gái tôi đã đồng ý. Nếu không cập nhật nhà trên sổ hồng được thì gia đình tôi có thể xin cập nhật 1 tên chủ hộ mới (chỉ tôi hoặc mẹ tôi) được không và thủ tục như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

maynhuanhat@...

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN

Thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tháng 9 năm 2013 vì vậy văn bản áp dụng là Luật Đất đai 2003 sửa đổi bổ sung 2009, 2010 và văn bản hướng dẫn thi hành.

Nghị Định 88/2009/NĐ-CP quy định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là Giấy chứng nhận); điều kiện ủy quyền cấp Giấy chứng nhận; hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận “Điều 3. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận

1. Giấy chứng nhận được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo từng thửa đất. Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một Giấy chứng nhận chung cho các thửa đất đó.

2. Thửa đất có nhiều người sử dụng đất, nhiều chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận được cấp cho từng người sử dụng đất, từng chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

3. Giấy chứng nhận được cấp cho người đề nghị cấp giấy sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến cấp Giấy chứng nhận, trừ trường hợp không phải nộp hoặc được miễn hoặc được ghi nợ theo quy định của pháp luật; trường hợp Nhà nước cho thuê đất thì Giấy chứng nhận được cấp sau khi người sử dụng đất đã ký hợp đồng thuê đất và đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng đã ký.”

Nếu bạn và mẹ bạn là đồng sử dụng đất, sở hữu nhà thì giấy chứng nhận được cấp cho từng người sử dụng đất. Khi bố bạn mất, nếu muốn bổ sung thêm đồng sở hữu nhà, sử dụng đất thì bạn căn cứ theo quy định tại Điều 98 Luật Đất Đai 2013 khoản 2.

“2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.''

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đức An
 • Quy định về chuyển quyền sử dụng đất

  Quy định về chuyển quyền sử dụng đất

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  12/01/2017 2:34 PM

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
  Gia đình tôi có mảnh đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1996, lúc đó chỉ đứng tên bố tôi. Hiện giờ bố tôi đang ốm nặng. Cho tôi hỏi, bố tôi có cần làm di chúc hay sang tên quyền sử dụng đất cho mẹ tôi không? Hay khi bố tôi mất, đi làm giấy chứng tử thì quyền sử dụng đất mẹ tôi sẽ tự động được hưởng. Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Hết tháng 3/2017, Hà Nội phải cấp xong "sổ đỏ" cho 173 tòa nhà tái định cư

  Hết tháng 3/2017, Hà Nội phải cấp xong "sổ đỏ" cho 173 tòa nhà tái định cư

  Thị Trường  -  04/01/2017 11:33 AM

  UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân tại 173 tòa nhà tái định cư xong trước ngày 31/3/2017.

 • Hà Tĩnh: Vì sao một số hộ dân chậm được cấp sổ đỏ?

  Hà Tĩnh: Vì sao một số hộ dân chậm được cấp sổ đỏ?

  Thị Trường  -  17/12/2016 8:36 AM

  Phản ánh đến Báo PLVN, nhiều hộ dân sinh sống tại xã Hòa Hải (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết, năm 2013 sau khi có đoàn về đo đạc và hoàn thiện hồ sơ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ai nấy đều vui mừng. Vậy nhưng từ đó đến nay, họ chưa nhận được sổ đỏ, cũng như lời giải thích thỏa đáng từ các cấp chính quyền.

 • Phù Mỹ (Bình Định): Dân kêu khổ vì chính quyền làm sai?

  Phù Mỹ (Bình Định): Dân kêu khổ vì chính quyền làm sai?

  Thị Trường  -  21/11/2016 1:13 PM

  Thời gian qua, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) và tổ chức giao đất cho những trường hợp được xét cấp đất hoặc trúng đấu giá đất trên địa bàn huyện Phù Mỹ xảy ra một số sai sót, vướng mắc làm ảnh hưởng đến quyền lợi của không ít người dân.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.