Tôi có xây một ngôi nhà. Theo giấy phép xây dựng, chiều cao nhà là 6,7m nhưng hiện tại tôi xây cao đến 7,5m, lố 0,8m so với quy định. Với sai phạm này tôi có bị phạt không? Tôi có thể xin lại giấy phép xây dựng để hợp pháp việc xây dựng sai hay không?

Trần Nguyễn Hoàng Tuấn

Đại diện Phòng quản lý đô thị Q. 6 (TP.HCM) trả lời:

Về nguyên tắc, khi chủ nhà có ý định xây dựng vượt chiều cao quy định trong giấy phép thì phải xin cơ quan thẩm quyền điều chỉnh lại giấy phép xây dựng ngay. Trường hợp chủ nhà tự ý xây dựng vượt chiều cao quy định thì giải quyết theo một trong hai tình huống sau:

- Nếu nhà ở trên thuộc các dự án đã được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 thì phải làm đúng theo giấy phép, tức là tháo dỡ toàn bộ phần xây dựng sai phép.

- Trường hợp nhà xây dựng vượt chiều cao thuộc khu dân cư hiện hữu, việc xây dựng sai phép không làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh, đồng thời có những lý do khách quan khác như khu vực này thường xuyên bị lún (xây cao để trừ hao lún), thường xuyên bị ngập (do sợ sau này đường được nâng cao làm nhà thấp hơn nên xây cao)... thì sẽ bị xử phạt, xem xét cho tồn tại.

Chủ nhà nên liên hệ với cơ quan cấp phép xây dựng để được hướng dẫn cụ thể.

Cafeland.vn - Theo Địa Ốc TTO
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.