Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi có vấn đề thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp. Người dân có quyền yêu cầu chính quyền địa phương cung cấp đầy đủ thông tin về diện tích nhà đất đang ở và sơ đồ quy hoạch khu phố đang sinh sống không? Nếu người dân có nhu cầu làm sổ đỏ thì làm đơn xin phép đến cơ quan chức năng nào?
dinhnguyen2309@...
Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:
 
Căn cứ vào Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính quy định: 
 
Hình thức cung cấp dịch vụ thông tin đất đai
 
Việc cung cấp dịch vụ thông tin đất đai từ hồ sơ địa chính cho đối tượng là cá nhân khai thác được thực hiện dưới các hình thức sau:
 
- Tra cứu thông tin;
- Trích lục bản đồ địa chính đối với từng thửa đất;
- Trích sao Sổ địa chính, Sổ  mục kê đất đai đối với từng thửa đất hoặc từng chủ sử dụng đất;
- Tổng hợp thông tin đất đai;
 
Thẩm quyền cung cấp thông tin
 
Văn phòng đăng ký quyền sử  dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cung cấp thông tin đất đai của địa phương dưới các hình thức: Tra cứu thông tin; Trích lục bản đồ  địa chính đối với từng thửa đất; Trích sao Sổ địa chính, Sổ mục kê đất đai đối với từng thửa đất hoặc từng chủ sử dụng đất; Tổng hợp thông tin đất đai (trừ các thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước không được phép công bố).
 
UBND cấp xã cung cấp thông tin đất đai của địa phương dưới hình thức tra cứu thông tin (trừ các thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước không được phép công bố).
 
Cơ quan cung cấp thông tin phải chịu trách nhiệm đối với nội dung thông tin đã cung cấp và phải xác nhận bằng văn bản về độ tin cậy của nội dung thông tin khi người sử dụng thông tin có yêu cầu.
 
Thủ tục cung cấp thông tin
 
Người có yêu cầu cung cấp thông tin phải nộp phiếu yêu cầu đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND cấp xã theo quy định sau:
 
Trường hợp yêu cầu cung cấp thông tin dưới hình thức tra cứu, trích lục bản đồ  địa chính, trích sao Sổ địa chính, Sổ mục kê đất đai thì phải có phiếu yêu cầu thông tin theo Mẫu số 01/TTĐĐ ban hành kèm theo Thông tư này. Nội dung chính của Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin gồm:
 
- Tên cơ quan giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin;
- Họ tên người yêu cầu cung cấp thông tin;
- Địa chỉ thường trú. 
- Nội dung thông tin yêu cầu cung cấp.
- Phương thức nhận kết quả (nhận trực tiếp tại cơ quan cung cấp thông tin hoặc gửi qua bưu điện):
- Thời điểm nhận kết quả.
- Người yêu cầu cung cấp thông tin  ký và ghi rõ họ tên.
 
Trường hợp yêu cầu tra cứu thông tin thì gửi Phiếu yêu cầu đến UBND cấp xã, UBND xã cung cấp ngay trong ngày nhận được phiếu yêu cầu;
 
Trường hợp yêu cầu cấp trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính thì gửi Phiếu yêu cầu đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện, Văn phòng cung cấp thông tin trong thời hạn không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được phiếu yêu cầu. Người được cung cấp thông tin đất đai phải trả tiền sử dụng thông tin và tiền dịch vụ cung cấp thông tin theo quy định về giá tiền sử dụng thông tin và tiền dịch vụ cung cấp thông tin đất đai do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ban hành.
CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đức An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Nguyễn Mai Hương     Nguyễn Mai Hương - 30/08/2018 3:09 PM     Trả lời

Tôi có vấn đề nhờ luật sư giải đáp. Cha mẹ tôi qua đời không để lại di chúc. Tài sản thừa kế là nhà ở, đất ở và vườn liền kề hiện anh và em ruột tôi đang sử dụng, nhưng không muốn chia cho anh, chị, em ruột khác. Vì tôi không có giấy tờ về đất của cha mẹ nên gặp khó khăn trong việc yêu cầu chia thừa kế. Tôi đã làm đơn gửi UBND xã xin tra cứu thông tin từ hồ sơ địa chính của thửa đất này theo khoản 4 mục VI của thông tư 09/2007 của Bộ TNMT nhưng xã trả lời bằng miệng hiện UBND xã không có thẩm quyền trả lời theo thông tư 24/2014 của bộ TNMT. Tôi lại làm đơn theo Mẫu 01/TTĐĐ (kèm đơn là CMT, sơ yếu lý lịch Đảng – chứng minh hàng thừ kế thứ 1, sổ hộ khẩu) gửi VPĐKQSDĐ- chi nhánh huyện xin trích lục bản đồ địa chính, trích sao sổ địa chính, sổ mục kê đối với thửa đất này theo khoản 4 mục VI của thông tư 09/2007 của Bộ TNMT. Sau khi gửi đơn VPĐKQSDĐ in cho tôi giấy hẹn trả lời sau 5 ngày làm việc. Ngay ngày hôm sau VPĐKQSDĐ gọi điện thoại cho tôi nói VPĐKQSDĐ không thể cung cấp thông tin về thửa đất mà yêu cầu tôi quay lại UBND xã vì nói tôi không có số hiệu của thửa đất (do chỉ có tên bố mẹ tôi đã mất năm 1990 và địa chỉ là thôn, xã …)…nên đẩy tôi quay về UBND xã. Vậy, tôi phải làm đơn theo mẫu nào ? theo quy định nào? Gửi đến cơ quan nhà nước nào? Để tôi có được giấy tờ hồ sơ địa chính của thửa đất do bố mẹ tôi để lại.

 (0 (0)

Hồng     Hồng - 05/12/2017 4:59 AM     Trả lời

Cho e hỏi bên cạnh nhà e đang xây dựng cây cầu nhưng đag thi công thì làm nhà e bị nứt rất to.mà cầu làm sát nhà e cách tầm 1 m thôi. Nhà e ngĩ răng nhà có thể thuộc dạng di dời. Vậy nhà e có thể xem bản quy hoạch xây dựng để biết nhà có thuộc di dời hay ko ạ

 (0 (0)

 Giới thiệu bài viết
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.