Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi có vấn đề thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp. Người dân có quyền yêu cầu chính quyền địa phương cung cấp đầy đủ thông tin về diện tích nhà đất đang ở và sơ đồ quy hoạch khu phố đang sinh sống không? Nếu người dân có nhu cầu làm sổ đỏ thì làm đơn xin phép đến cơ quan chức năng nào?
dinhnguyen2309@...
Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:
 
Căn cứ vào Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính quy định: 
 
Hình thức cung cấp dịch vụ thông tin đất đai
 
Việc cung cấp dịch vụ thông tin đất đai từ hồ sơ địa chính cho đối tượng là cá nhân khai thác được thực hiện dưới các hình thức sau:
 
- Tra cứu thông tin;
- Trích lục bản đồ địa chính đối với từng thửa đất;
- Trích sao Sổ địa chính, Sổ  mục kê đất đai đối với từng thửa đất hoặc từng chủ sử dụng đất;
- Tổng hợp thông tin đất đai;
 
Thẩm quyền cung cấp thông tin
 
Văn phòng đăng ký quyền sử  dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cung cấp thông tin đất đai của địa phương dưới các hình thức: Tra cứu thông tin; Trích lục bản đồ  địa chính đối với từng thửa đất; Trích sao Sổ địa chính, Sổ mục kê đất đai đối với từng thửa đất hoặc từng chủ sử dụng đất; Tổng hợp thông tin đất đai (trừ các thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước không được phép công bố).
 
UBND cấp xã cung cấp thông tin đất đai của địa phương dưới hình thức tra cứu thông tin (trừ các thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước không được phép công bố).
 
Cơ quan cung cấp thông tin phải chịu trách nhiệm đối với nội dung thông tin đã cung cấp và phải xác nhận bằng văn bản về độ tin cậy của nội dung thông tin khi người sử dụng thông tin có yêu cầu.
 
Thủ tục cung cấp thông tin
 
Người có yêu cầu cung cấp thông tin phải nộp phiếu yêu cầu đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND cấp xã theo quy định sau:
 
Trường hợp yêu cầu cung cấp thông tin dưới hình thức tra cứu, trích lục bản đồ  địa chính, trích sao Sổ địa chính, Sổ mục kê đất đai thì phải có phiếu yêu cầu thông tin theo Mẫu số 01/TTĐĐ ban hành kèm theo Thông tư này. Nội dung chính của Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin gồm:
 
- Tên cơ quan giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin;
- Họ tên người yêu cầu cung cấp thông tin;
- Địa chỉ thường trú. 
- Nội dung thông tin yêu cầu cung cấp.
- Phương thức nhận kết quả (nhận trực tiếp tại cơ quan cung cấp thông tin hoặc gửi qua bưu điện):
- Thời điểm nhận kết quả.
- Người yêu cầu cung cấp thông tin  ký và ghi rõ họ tên.
 
Trường hợp yêu cầu tra cứu thông tin thì gửi Phiếu yêu cầu đến UBND cấp xã, UBND xã cung cấp ngay trong ngày nhận được phiếu yêu cầu;
 
Trường hợp yêu cầu cấp trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính thì gửi Phiếu yêu cầu đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện, Văn phòng cung cấp thông tin trong thời hạn không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được phiếu yêu cầu. Người được cung cấp thông tin đất đai phải trả tiền sử dụng thông tin và tiền dịch vụ cung cấp thông tin theo quy định về giá tiền sử dụng thông tin và tiền dịch vụ cung cấp thông tin đất đai do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ban hành.
CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đức An
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Park Riverside Premium 3,400 - 27,200
TMS Luxury Hotel Da Nang Beach 2,000 - 2,978
Green River 834 - 1,118
Rosita Garden 2,980 - 6,170
Osimi Tower 936 - 4,950
Sunshine City 2,500 - 3,618
River Panorama 1,700 - 3,461
D1 Mension 7,700 - 20,570
d’Edge Thảo Điền 473 - 11,446
Mermaid Seaside Condotel 800 - 2,373
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.