Hỏi: Anh em tôi có tranh chấp về tài sản ngôi nhà mà tôi đang ở, tôi có đơn yêu cầu UBND phường tổ chức buổi hòa giải giữa hai anh em tôi, nhưng cán bộ tư pháp phường trả lời do tôi không có hộ khẩu tại địa phương nên địa phương không có trách nhiệm hòa giải. Tôi xin hỏi trả lời như thế có đúng không?
Trần Được (Thịnh Liệt - Hoàng Mai)

Trả lời: Tại Điều 135 - Luật Đất đai nêu rõ khi có tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hoà giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của mặt trận, các tổ chức xã hội khác để hoà giải tranh chấp đất đai.

Thời hạn hoà giải là ba mươi ngày làm việc, kể từ ngày Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nhận được đơn.

Đến nay chưa có một văn bản quy định nào buộc phải có hộ khẩu tại địa phương mới được hòa giải tranh chấp đất đai.

Nhà nước ta luôn khuyến khích các bên có tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc thông qua việc hòa giải ở cơ sở.      

Vì vậy nếu cán bộ tư pháp không nhận đơn xin hòa giải, anh có thể thực hiện quyền  khiếu nại của mình đến ông Chủ tịch UBND phường để được tổ chức hòa giải.       

Luật sư Trương Văn An

(Văn phòng Luật sư Phúc Thọ - 23 Hồ Đắc Di, Nam Đồng, Đống Đa, HN)
\
Cafeland.vn - Theo ANTĐ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tu van, hoi dap

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.