Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Thưa luật sư, tôi xin được hỏi một số vấn đề như sau:

Vào khoảng tháng 2/2012, cậu tôi có làm hợp đồng cho tặng mẹ tôi một phần đất (hợp đồng đã được chính quyền địa phương xác nhận). Mẹ tôi đang làm thủ tục để được cấp sổ đỏ.

Đến tháng 11/2012, cậu tôi đến chính quyền hủy bỏ hợp đồng cho tặng đất đó và chính quyền buộc mẹ tôi phải trả lại phần đất này vì hiện tại mẹ tôi vẫn chưa có sổ đỏ. Vậy việc buộc mẹ tôi phải trả lại phần đất đó cho cậu tôi là đúng hay sai? Rất mong được sự giúp đỡ. Xin chân thành cảm ơn!

tirac92@...

Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh trả lời:

 Căn cứ theo quy định tại Điều 467 Bộ luật dân sự năm 2005 về tặng cho bất động sản:

  1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.
  2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Chiếu theo các quy định của pháp luật nêu trên, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa cậu bạn và mẹ bạn chỉ hiệu lực từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất. Do đó, nếu mẹ bạn đã tiến hành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất đối với phần đất được tặng cho tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì việc chính quyền yêu cầu mẹ bạn trả lại đất cho cậu bạn là không có căn cứ.

Để được tư vấn cụ thể bạn phô tô toàn bộ hồ sơ, tài liệu có liên quan gửi đến công ty chúng tôi theo địa chỉ: Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, tầng 2 số nhà 27A phố Quốc Tử Giám, phường Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội.

CafeLand kết hợp Công ty Luật Thiên Thanh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.