Gia đình tôi mua đất và ở ổn định từ 1991. Năm 2004, địa phương cho cấp giấy chứng nhận thì trong số những hộ dân ở xóm tôi chỉ nhà tôi đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận Sổ đỏ đất nông nghiệp, các hộ còn lại giấy tờ tay. Khi nhà nước cho cấp giấy chứng nhận lần đầu các hộ dân xung quanh nhà tôi đều được công nhận đất thổ cư.

Tôi có đến Phòng Tài nguyên TP xin được công nhận đất thổ cư thì được trả lời: Nhà tôi đã có sổ nên không được cấp sổ lần đầu và thổ cư như các hộ khác. Xin hỏi, tôi cần phải làm gì để được công nhận đất ở như các hộ có cùng nguồn gốc đất giống gia đình tôi. Xin cảm ơn.

lehuenan@...

Trả lời:

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý đất đai, theo phản ánh thì gia đình bà mua đất và ở ổn định từ năm 1991. Năm 2004, địa phương cho cấp giấy chứng nhận thì trong số những hộ dân ở xóm chỉ nhà bà đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận Sổ đỏ đất nông nghiệp.

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần căn cứ vào nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận. Do không có hồ sơ, chúng tôi không đủ cơ sở để trả lời cụ thể tình huống mà bà đã nêu.

Theo quy định tại khoản 9 Điều 3 của Luật Đất đai 2013 thì: “Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất là việc Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất ổn định mà không có nguồn gốc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với thửa đất xác định.”

Do đó việc cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với một thửa đất được thực hiện trong trường hợp Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp gia đình bà đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Nhà nước đã cấp chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Điều kiện thực hiện quyền của người sử dụng đất đã được quy định tại Điều 168 và 188 của Luật Đất đai 2013.

Phương Vũ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Bảng giá đất mới nhất!
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.