Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi lần đầu tiên mua đất. Mặc dù tôi cũng đã tìm hiểu trên mạng khá nhiều bài viết nhưng có một vấn đề chưa rõ lắm mong luật sư tư vấn giúp.

Sau khi ưng ý miếng đất, bên bán và bên mua sẽ ra văn phòng công chứng để lập Hồ sơ công chứng mua bán.

Giả sử tôi thỏa thuận là bên bán sẽ có trách nhiệm đi sang tên sổ đỏ cho tôi sau khi công chứng và tôi giữ lại 50% số tiền đợi đến khi nhận sổ đỏ sẽ giao nốt ( có hợp lí không?).

Ở đây tôi muốn hỏi khi bên bán vẫn cầm sổ đỏ của mình để họ đi làm thủ tục sang tên thì họ có thể lừa đảo bằng cách tiếp tục mua bán với một người khác không? Xin hãy cho tôi biết quy trình thế nào để chặt chẽ nhất?

Tôi xin cảm ơn.

cuongadvance@...

Luật sư Lê Văn Huyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Về mặt pháp lý, khi bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có xác nhận của (Văn) Phòng công chứng thì hợp đồng đó có giá trị pháp lý để ràng buộc hai bên thực hiện. Anh có thể thỏa thuận nghĩa vụ của bên chuyển nhượng là thực hiện các thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất cho anh và anh giữ lại 50% giá trị hợp đồng sẽ thanh toán sau khi nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy Chứng Nhận) đã cập nhật nội dung chuyển nhượng cho anh. Khi có xảy ra tranh chấp, anh hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết căn cứ trên hợp đồng đã ký có xác nhận của (Văn) Phòng công chứng.

Trường hợp anh không tin tưởng bên chuyển nhượng thì có thể tự mình thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất sau khi hợp đồng đã được công chứng và thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan. Trường hợp người chuyển nhượng không giao Giấy Chứng Nhận bản gốc cho anh thì anh vẫn có thể đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ.

Liên quan đến lo ngại của anh, hiện nay, tại các (Văn) Phòng công chứng thực hiện quản lý giao dịch bằng phần mềm điện tử có thể kiểm tra được các giao dịch đã thực hiện trên địa bàn, do đó anh có thể kiểm tra các giao dịch đã thực hiện đối với thửa đất anh dự định mua. Tuy nhiên việc kiểm tra này cũng còn hạn chế do phần miềm chỉ mới được đưa vào sử dụng chưa hoàn thiện nên không đảm bảo về kết quả. Ngoài ra, khi công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, (Văn) Phỏng công chứng sẽ đóng mộc “Đã Chuyển Nhượng” vào tờ khai lệ phí trước bạ của bên chuyển nhượng, do đó, khi người này muốn chuyển nhượng tiếp như trên sẽ bị (Văn) Phỏng công chứng phát hiện.

CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.