Tôi có ý định mua một lô đất ở xã Thạnh Phú, Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Theo chủ đầu tư, đây là đất trồng cây lâu năm được chủ đầu tư mua và phân thành nhiều lô. Hiện chủ đầu tư đang xây dựng cơ sở hạ tầng với một đường nhựa rộng 6m và hệ thống thoát nước. Lô đất mà tôi muốn mua có diện tích 5mx19m.

Cũng theo chủ đầu tư, đây là đất sổ chung gồm 5-6 lô /sổ (tuỳ lô lớn hay nhỏ) và bao giấy phép xây dựng. Cho hỏi, nếu mua đất này thì sau này tôi có thể tách sổ riêng được không? Người đứng tên sổ đỏ có thể là chủ đầu tư hoặc là người mua lô đất kế tôi thì họ có thể đem sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng mà không cần chữ ký của tôi có được hay không? Và nếu có tranh chấp xảy ra thì tôi có được pháp luật bảo vệ không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn

Hình minh họa

hiennguyenlieu@...

Luật sư Trần Thị Thanh Nga – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định tại Điều 10 Luật Đất đai 2013 thì đất trồng cây lâu năm là đất nông nghiệp. Đối với đất nông nghiệp, theo quy định của Quyết định số 25/2016/QĐ-UBND ngày 20/05/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai thì diện tích tối thiểu được phép tách thửa lớn hơn hoặc bằng năm trăm mét vuông (500m2), theo đó diện tích bạn dự kiến mua là (5m x19m= 95m2) không đủ điều kiện về diện tích tổi thiếu được phép tách thửa.

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất là (1) Có Giấy chứng nhận; (2) đất không có tranh chấp; (3) quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và (4) đất trong thời hạn sử dụng đất. Ngoài ra, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

Đây là cơ sở pháp lý xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của bên chuyển nhượng sau khi hợp đồng chuyển nhượng được chứng nhận, là cơ sở để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp của bên nhận chuyển nhượng khi bị người khác xâm phạm.

Vì vậy, đối với trường hợp của bạn, để tránh rủi ro bạn cần kiểm tra các thông tin trước khi tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng và bắt buộc phải công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền.

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đất Luật
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Nguyễn việt hoàng     Nguyễn việt hoàng - 08/08/2019 2:33 AM     Trả lời

Cho e hỏi mua đất sổ chung cần làm giấy tờ và thủ tuc như thế nào .e tính mua lô đất dt 5×20 o trảng bom đồng nai sau này e muốn làm sổ riêng có đuoc k ?

 (0 (0)

 Giới thiệu bài viết
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.