Hỏi: Ranh giới nhà tôi và nhà hàng xóm trước đây là hàng rào dâm bụt, vừa qua người hàng xóm phá bỏ hàng dâm bụt rồi định trồng dừa và xoài sát ranh đất nhà tôi. Gia đình tôi không đồng ý với lý do dừa và xoài khi lớn sẽ lấn sang đất của tôi... Xin luật sư cho biết, việc người hàng xóm làm như vậy có được không?

Bảy Thưởng (tỉnh Long An)


Đáp: Theo pháp luật dân sự thì ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


Ranh giới cũng có thể xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.


Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.


Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.


Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người  sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách.


Những người sử dụng bất động sản liền kề có quyền thỏa thuận với nhau về việc làm hàng rào, xây tường rào, trồng cây trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản, những mốc giới này là sở hữu chung của những người đó.


Như vậy, người hàng xóm có quyền sử dụng phần đất ranh thuộc quyền sử dụng của mình. Tuy nhiên, nếu muốn trồng cây lâu năm giữa ranh giới đất của hai nhà thì cần phải được sự thỏa thuận của chủ sở hữu bất động sản liền kề.


Còn nếu người hàng xóm trồng cây tuy sát ranh hai nhà nhưng vẫn nằm trong phần đất của họ thì họ có toàn quyền sử dụng (trồng cây), nhưng nếu sau này cây lớn chìa cành sang đất của bạn thì gia đình bạn có quyền yêu cầu tỉa cành...


LS Lê Nguyễn Thuyền Quyên (VPLS Sài Gòn Gia Định)

Theo PNO
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tu van, hoi dap

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Nguyễn Văn Phương     Nguyễn Văn Phương - 13/06/2016 3:49 PM     Trả lời

trường hợp người hàng xóm trồng cây lâu năm (cây vú sữa) sát ránh đất và cách nhà tôi 0,4m tàn cây phủ qua và rể cây làm nứt nhà thì làm sao, khi hàng xõm không thỏa thuận đốn cây? nhờ luật sư giúp dùm!!!

 (0 (0)

Trả lời
Bùi Văn Hợp     Bùi Văn Hợp - 13/01/2019 4:27 AM     Trả lời

nhà tôi có thửa ruộng bên trong nhà hàng xóm mỗi lần đi vào đêu phải đi qua hai đầu bờ nhà hàng xóm ấy mới vào được nhưng hiện nay nhà người ta tự ý trồng cây lên hết bờ làm nhà tôi giờ đi lại khó khăn ko có lố vào tôi nhắc nhở nhưng họ nói là bờ nhà họ vì vậy tôi mong được tư vấn và giải đáp giúp tôi tôi xin cám ơn ak

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.