Trên ranh giới đất nhà tôi với hàng xóm, hàng xóm trồng cây lâu năm (cây vú sữa) sát ranh đất và cách nhà tôi 0,4m, tán cây phủ qua và rễ cây làm nứt nhà. Tôi có qua nói chuyện nhưng hàng xóm không thỏa thuận đốn cây. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp này, người hàng xóm là như vậy có sai phạm gì không? Tôi nên giải quyết như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

nvphuong09@angiang...

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, tôi xin trình bày như sau:

Trên ranh giới đất nhà bạn với hàng xóm, hàng xóm trồng cây lâu năm sát ranh đất và cách nhà bạn 0,4m, tàn cây phủ qua và rễ cây làm nứt nhà. Trước hết bạn phải nhờ các chuyên gia đến nghiên cứu xem rễ cây vú sữa đấy có phải là nguyên nhân làm cho nhà bạn nứt hay không. Và khi xác định được đúng nguyên nhân rồi mà không thể thỏa thuận thì bạn có thể nhờ đến chính quyền địa phương giúp đỡ. Vần đề này được áp dụng Khoản 2 Điều 265 Bộ luật dân sự 2005 quy định về nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản: “Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác”.

Và Điều 272 Bộ luật dân sự cũng quy định chi tiết: “Trong trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề hoặc nơi sinh hoạt công cộng thì chủ sở hữu phải chặt cây, sửa chữa hoặc phá dỡ công trình xây dựng đó.

Chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền yêu cầu chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ phải chặt cây, phá dỡ; nếu người đó không chặt cây, phá dỡ thì chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.”

 Trân trọng!

CafeLand kết hợp cùng Công ty luật Thiên Thanh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Lê Thị Thanh Thảo     Lê Thị Thanh Thảo - 14/01/2018 6:42 PM     Trả lời

Luật sư cho em hỏi là ở nhà ba mẹ em có chăn nuôi heo trong quá trình nuôi thì luôn vệ sinh sạch sẽ và không bốc mùi mất vệ sinh. Nhưng nhà hàng xóm kế bên luôn kiếm cớ để kiện gia đình em và có đe doạ sẽ phá hoại tài sản vật nuôi. trước đó thì cây nhà hàng xóm đã đổ sang ranh giới đất nhà em. gia đình em đã yêu câu hàng xóm chặt cây. nhưng hàng xóm nói là :Cây đổ sang thì chặt đi, cho gia đình em chặt. Hàng xóm đã cho phép thì gia đình em chặt cây. Nhưng khi chặt cây thì hàng xóm đứng trong nhà nhìn ra đợi nhà em chặt xong rồi thì hàng xóm lại kiếm chuyện kiện gia đình em vì chặt cây mà không hỏi ý kiến của họ. họ nói là họ không có ở nhà mà tự tiện vào chặt cây. rồi còn đe doạ sẽ phá tài sản vật nuôi của gia đình em. - Luật sư cho em hỏi : Gia đình em đã được sự đồng ý cho chặt cây rồi nhưng sau đó hàng xóm lại lật mặt rằng họ không cho phép chặt, vậy là gia đình em có vi phạm luật hay không? - Câu thứ 2 là hàng xóm đe doạ phá hoại tài sản vật nuôi nhà em vậy gia đình em có quyền kiện hay làm gì đối với hàng xóm không ạ? Mong luật sư trả lời giúp em

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.