Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Gia đình tôi mới mua một mảnh đất được gọi là đất phi nông nghiệp, hiện tại có sổ xanh với thời gian sử dụng còn 35 năm.

Nhưng gia đình muốn được chuyển đổi thành sổ đỏ thì có được không? Nếu được thì thủ tục để thực hiện việc chuyển đổi là như thế nào? Tôi ở Nghệ An.

Xin chân thành cám ơn!

tuannv2710@...

Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Viễn, Công ty Luật TNHH An Ánh Dương trả lời:

Do Quý Ông/bà không nói rõ là việc gia đình Quý Ông/bà mua “mảnh đất” đó có thực hiện thủ tục công chứng, sang tên hợp lệ không? Đã sang tên cho gia đình Quý Ông/bà  hay chưa? Những thông tin này, nhằm xác định đất đó có được phép chuyển nhượng hay không, nên chúng tôi trả lời như sau:

  • “Sổ xanh” là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Lâm Trường cấp để quản lý, khai thác và trồng rừng có thời hạn (hình thức là cho thuê đất), khi hết hạn thì có thể bị Lâm Trường thu hồi nếu như địa phương đó chưa có chính sách giao đất cho người dân.  Có một số trường hợp, Lâm trường chỉ cho thuê đất nhưng người sử dụng không được phép chuyển nhượng thì sẽ không thể chuyển sang “Sổ đỏ” được.  
  • Nếu đất đó được phép chuyển nhượng thì đây là một trong các  giấy tờ hợp lệ tại Điểm a Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013, nên người sử dụng có thể chuyển đổi để xin cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Thủ tục thực hiện việc cấp đổi được thực hiện theo Quy định tại Điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ_CP.

1.Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai theo thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, trong các trường hợp sau:

a.Khi người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b.Cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

2.Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì việc cấp Giấy chứng nhận cho các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này thực hiện như sau:

a.Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

b.Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Quý Ông/bà căn cứ vào nội dung nêu trên, liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền phù hợp để được hướng dẫn về thủ tục theo yêu cầu.

CafeLand kết hợp Công ty Luật TNHH An Ánh Dương
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Betterdong1102@gmail.com     Betterdong1102@gmail.com - 25/09/2016 10:50 PM     Trả lời

A Chị có thể cho em hỏi vấn đề như thế này được không ạ...em có mua 1 mảnh đất 3 Mẫu...có giấy tờ chủ đất sổ xanh hợp lệ...đứng tên...bay giờ em muốn chuyển đổi sang sổ đỏ được không ạ

 (0 (0)

Trả lời
Hồ Trọng Thảng     Hồ Trọng Thảng - 24/06/2017 11:09 AM     Trả lời

sổ xanh chẳng qua là bìa màu xanh luật sự ạ: Nôi dung bìa đề: Sổ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở . Loại này được cấp cho hộ gia đình từ trước 1997. Như gia đình tôi vài 12/1991. Khi tính thúê đất phi nông nghiệp thành thị, các nhà quản lý đất đô thị nói: Sổ xanh chỉ có cấp nhà trên đất, nên đất ngoài nhà đều là đất lấn chiếm? Hiểu vậy có chết dân chưa luật sư? Nhà tôi sổ xanh có ghi: Diện tích sử dụng: 130 m2, sử dụng vào mục đích: Ở . Diện tích đất có ngôi nhà: 100 m2, diện tích tầng 2 (mê): 65,75m2. VẬY LÀ HỌ BẮT GIA ĐÌNH NỘP THÚÊ 100M2 HỆ SỐ 0,003%. 30 M2 HỆ SỐ 0,07%. HỌ NÓI CON SỐ;130 M2 LÀ DIỆN TÍCH TẦNG TRỆT +TẦNG LẦU . TÔI HỎI HỌ: TẦNG LẦU CÒN TRÊN 30 M2 NỮA ĐEM BỎ VÀO ĐÂU? HỌ "CỮNG HÀM"... NHƯNG CỨ BẮT GIA ĐÌNH TÔI NỘP THÚÊ LẤN CHIẾM SUỐT 5 NĂM TRỜI; KIỆN KHÔNG THẤU "GIÁM ĐỐC...BỚI CỨ CHUYỂN XUỐNG DƯỚI "GIẢI QUYẾT"..". ĐẦU NĂM NAY TÔI LÀM CHUYỂN SỔ XANH SANG SỔ ĐỎ. HỌ (PHÒNG ĐK QSD ĐẤT) ĐẾN CĂN CỨ RANH GIỚI ĐÃ GHI MÔ TẢ TRÊN SỔ XANH, VÀ ĐỐI CHIẾU RANH GIỚI THỰC ĐỊA ĐO VẼ TÍNH TỚI 133,8 M2. VẬY LÀM SAO ĐÂY?

 (0 (0)

Trả lời
Dao Thi Xen     Dao Thi Xen - 10/12/2017 7:12 PM     Trả lời

Cho minh hoi minh muon vay ngan hang ma nha minh khong co xo do the chap bang xo xanh co dc khong a

 (0 (0)

Trả lời
Trí     Trí - 24/01/2019 4:28 PM     Trả lời

Chào tổ tư vấn, chúc tổ tư vấn có một ngày làm việc tốt!
Cho em xin được hỏi: nếu em mua đất của người có sổ xanh và đất đó được phép chuyển nhượng thì lúc làm thủ tục sang tên sổ xanh em có thể trực tiếp làm thủ tục nhận sổ đỏ luôn được không?
Cảm ơn tổ tư vấn, rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất ạ!!!

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.