Hỏi:
Xin cho biết, nhà bị cắt xén để chỉnh trang đô thị trong trường hợp nào thì được bồi thường bổ sung phần nhà ảnh hưởng do cắt xén, phá dỡ; trường hợp nào được bồi thường toàn bộ?
Lê Thế Anh
(Quận Hoàn Kiếm)
(Quận Hoàn Kiếm)
Trả lời:
Quyết định 165/2005/QĐ-UB của UBNDTP Hà Nội có quy định:
khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP thì việc bồi thường bổ sung phần nhà ảnh hưởng do cắt xén phá dỡ được áp dụng đối với các trường hợp sau:
1- Nhà bị cắt xén, phá dỡ một phần thì ngoài phần bồi thường diện tích phá dỡ đến chỉ giới cắt xén theo quy hoạch còn được tính bổ sung diện tích nhà bồi thường theo nguyên tắc: đối với nhà khung bê tông cốt thép hoặc kết cấu khung thép bị cắt, xén diện tích bồi thường bổ sung được xác định bằng diện tích sàn xây dựng nhà (tính từ chỉ giới cắt xén theo quy hoạch) đến hệ khung kết cấu chịu lực gần nhất. Đối với nhà kết cấu xây gạch chịu lực bị cắt xén 1 phần, nhưng không ảnh hưởng tới an toàn của cả nhà thì diện tích hà bồi thường bổ sung đựơc xác định bằng chiều rộng mặt tiền tại chỉ giới cắt xén theo quy hoạch nhân với chiều sâu nhà bằng 1m, nhân với số tầng nhà bị cắt xén tại chỉ giới bị cắt xén theo quy hoạch.
2- Nhà bị cắt xén, phá dỡ trong đó có 1 phần cầu thang thì riêng cầu thang được bồi thường toàn bộ diện tích cầu thang.
Cũng theo Quyết định nêu trên, các trường hợp nhà bị cắt xén được bồi thường toàn bộ gồm:
1- Nhà bị cắt xén, phá dỡ một phần mà do phá dỡ dẫn đến toàn bộ phần còn lại không đảm bảo khả năng chịu lực thì được bồi thường toàn bộ diện tích nhà.
2- Sau khi nhà bị cắt xén, phá dỡ mà diện tích còn lại của tầng 1 có diện tích sàn xây dựng < 15m2 có chiều rộng mặt tiền chỉ giới cắt xén theo quy hoạch hoặc chiều sâu so với chỉ giới cắt xén theo quy hoạch < 3m nếu cam kết phá dỡ hết, sẽ được tính bồi thường toàn bộ diện tích xây dựng nhà.
3- Nhà bị cắt xén, phá dỡ mà không thuộc hai trường hợp nêu trên, nhưng diện tích còn lại chỉ còn cầu thang, nhà vệ sinh, thì được tính bồi thường toàn bộ diện tích nhà.
Luật gia
Vũ Văn Chung
Cafeland.vn - Theo SGGP
Khảo sát căn TV-3PN-6-9-MAX dòng 3PN ở The Victoria Smart City, diện tích m2 tầng 6-9, giá tham chiếu 73,6 triệu
73,6 triệu - 0m2
Tây Mỗ, TP. Hà Nội
Hôm nay
0942825***
VIP
Nhà mặt tiền Gò Vấp đường số 6 ngang 4m dài 11m SHCN 44m2 trệt lầu HC đủ
5 tỷ 800 triệu- 44m2
An Nhơn, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Đang cần bán gấp lô đất ngộp ngay mặt tiền Mỹ Hạnh
Thương lượng- 100m2
Đức Lập, Tây Ninh
Hôm nay
0908910***
VIP
Bán chung cư The Infinity 75,5m2 giá 41 triệu/m2 thiết kế đẳng cấp
3 tỷ 120 triệu- 0m2
Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0942825***
VIP
Bán Nhà Mặt Tiền Phan Đăng Lưu, Dĩ An - 148m2 - 4PN - Hỗ Trợ Vay Max
5 tỷ 950 triệu- 148m2
Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938783***
VIP
BÁN CĂN HỘ BCONS GARDEN 57M² – SỔ HỒNG SẴN – GIÁ CHỈ 1 TỶ 990 BAO THUẾ PHÍ
1 tỷ 990 triệu- 57m2
Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938783***
VIP
Bán căn hộ Bcons Sala 52m² – 2PN 2WC – giá 1.75 tỷ – nội thất cơ bản – sổ riêng
1 tỷ 750 triệu- 52m2
Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938783***
VIP
Bán Shophouse Vincom Plaza Dĩ An / Mặt Tiền Kinh Doanh Vàng – Giá Tốt Nhất
11 tỷ 800 triệu- 75m2
Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938783***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
