Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ tư, 26/10/2016 | 22:53 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Mua bán nhà “trên giấy”: Khách hàng đang có quá nhiều quyền?

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 12/10/2016 8:46 PM

   Chế độ đọc sách   

CafeLand - Liên quan đến quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, HoREA cho rằng nên sửa đổi và quy định hợp lý hơn với lý do người mua hiện đang được trao quá nhiều quyền không cần thiết.

> NHNN yêu cầu các ngân hàng giải thích rõ lãi suất cho vay gói 30.000 tỷ
> Không gia hạn giải ngân cho doanh nghiệp vay gói 30.000 tỷ
> HoREA đề nghị chủ đầu tư dự án vay gói 30.000 tỷ sớm giao nhà
> Gói 30.000 tỷ: Nên cho giải ngân hết hợp đồng
> NHNN chính thức hướng dẫn gia hạn gói 30.000 tỷ

HoREA cho rằng, quy định trong mua bán "nhà trên giấy" hiện nay đã giao quyền cho khách hàng quá mức cần thiết

Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa có nhiều góp ý về đề án Phát triển thị bất động sản Tp.HCM giai đoạn 2016-2020.

Trong số những ý kiến gửi tới lãnh đạo chính quyền Thành phố và Sở Xây dựng, đáng chú ý là nội dung đề nghị sửa đổi điều 58 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Cụ thể, dẫn quy định tại điều 58 Luật Kinh doanh bất động sản, HoREA cho biết hiện nay người mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư dự án cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng, việc sử dụng tiền ứng trước và kiểm tra thực tế tại công trình. Bên bán có nghĩa vụ phải cung cấp những thông tin và tạo điều kiện cho khách hàng thực hiện điều này.

Hiệp hội cho rằng, quy định này đã giao quyền cho khách hàng quá lớn, quá mức cần thiết, nhất là đã cho phép khách hàng có quyền kiểm tra việc sử dụng tiền ứng trước và kiểm tra thực tế thi công tại công trình. Thậm chí, có thể dẫn đến khách hàng có quyền yêu cầu thường xuyên kiểm tra từng chứng từ, từng hóa đơn tài chính, kiểm tra từng công đoạn thi công và buộc chủ đầu tư phải có trách nhiệm giải trình rất vất vả.

Trong khi đó, những việc giám sát này đã có các đơn vị khác thực hiện như nhà thầu thi công, cơ quan thanh tra xây dựng, cơ quan thuế, đơn vị kiểm toán,...

Theo Hiệp hội, quyền của khách hàng và nghĩa vụ của chủ đầu tư cần được quy định hợp lý hơn bằng việc sửa đổi điều 58 Luật Kinh doanh bất động sản, theo hướng trao quyền cho khách hàng được biết rõ thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng, được quyền tham quan công trình của dự án, và chủ đầu tư có nghĩa vụ tạo điều kiện cho khách hàng thực hiện các quyền này.

Có thể hiểu, nếu kiến nghị này của HoREA được thông qua và áp dụng sửa đổi vào Luật Kinh doanh bất động sản thì khách hàng sẽ không có quyền được biết số tiền đã đóng trước cho chủ đầu tư đang được sử dụng như thế nào, bên cạnh được cung cấp tiến độ và tham quan dự án.

Thịnh Châu

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Mua bán nhà “trên giấy”: Khách hàng đang có quá nhiều quyền?