CafeLand – Theo HoREA, nên cho người mua nhà vay gói 30.000 tỷ đồng đã được giải ngân dở dang được tiếp tục giải ngân đến hết hợp đồng, kể cả các trường hợp nhận nhà sau ngày 31/12/2016.

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa có kiến nghị liên quan đến việc NHNN ban hành Thông tư 25 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 11 quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ.

Cụ thể, trong công văn gửi đến Thủ tướng Chính phủ, NHNN và các cơ quan ban ngành có liên quan, Hiệp hội cho rằng có một số nội dung của Thông tư 25 chưa thỏa đáng.

Theo HoREA nên cho người vay gói 30.000 tỷ đồng đã được giải ngân dang dở tiếp tục giải ngân đến hết hợp đồng

Thời hạn giải ngân chưa hợp lý

Theo HoREA, trong nội dung tại điều 1, Thông tư 25 hiện nay quy định, thời hạn giải ngân của các ngân hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN để cho vay hỗ trợ nhà ở được thực hiện tối đa đến hết ngày 31/12/2016. Sau thời điểm ngân hàng kết thúc giải ngân từ nguồn tái cấp vốn của NHNN quy định, ngân hàng tiếp tục giải ngân cho khách hàng đối với số tiền chưa giải ngân hết theo hợp đồng tín dụng đã ký bằng nguồn vốn của ngân hàng trên cơ sở lãi suất cho vay thỏa thuận và chính sách khách hàng của từng ngân hàng.

Hiệp hội cho rằng, những quy định này chưa thỏa đáng. Bởi vì, trên thực tế sẽ có nhiều trường hợp khách hàng nhận nhà sau thời điểm 31/12/2016 sẽ không được tiếp tục hưởng lãi suất vay ưu đãi (5%/năm) mà sẽ phải vay khoản tiền còn lại trong hợp đồng với lãi suất hỏa thuận theo chính sách cho vay của từng ngân hàng. Nhiều khách hàng không đủ điều kiện và khả năng tài chính sẽ không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng mua nhà, chưa nói có thể bị phạt vi phạm hợp đồng, hoặc phải sang nhượng lại cho người khác, trở lại trắng tay.

Do đó, Hiệp hội đề nghị NHNN cho cá nhân, hộ gia đình đã ký hợp đồng vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trước ngày 31/3 và đã được giải ngân dang dở được tiếp tục giải ngân đến hết hợp đồng, kể cả các trường hợp nhận nhà sau ngày 31/12/2016.

Lãi suất cho vay nhà ở xã hội nên ở mức 4,8%

Liên quan đến lãi suất cho vay, HoREA cho rằng người dân vay gói 30.000 tỷ mua nhà ở xã hội nên được vay với mức 4,8% trong năm 2016, thay vì 5% như quy định hiện tại.

NHNN đã công bố lãi suất gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng là 5%/năm áp dụng cho năm 2016, có nghĩa là người mua nhà ở thương mại và cả người mua nhà ở xã hội đều phải chịu lãi suất này.

Quy định lãi suất 5%/năm đối với người mua nhà ở thương mại rất là hợp lý, nhưng đối với người mua nhà ở xã hội theo gói tín dụng ưu đãi thì chưa thật thỏa đáng. Bởi lẽ, ngày 6/6 vừa qua Thủ tướng đã ban hành Quyết định 1013 quy định lãi suất cho vay nhà ở xã hội là 4,8%/năm áp dụng tại Ngân hàng Chính sách xã hội đến hết năm nay.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị NHNN ban hành quyết định về lãi suất cho vay nhà ở xã hội cũng là 4,8%/năm áp dụng đến hết ngày 31/12/2016 cho các trường hợp mua nhà ở xã hội trong gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng để bảo đảm sự thống nhất của pháp luật.

Không “bỏ rơi” chủ đầu tư

Thông tư 25 của NHNN hiện nay không đề cập đến các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đã vay vốn tín dụng ưu đãi của gói 30.000 tỷ đồng và đang thực hiện các dự án nhà ở xã hội dở dang.

Dẫn trường hợp của Công ty Hoàng Quân, Hiệp hội phân tích: Dự án Hoàng Quân Plaza của chủ đầu tư này đã được Ngân hàng BIDV ký hợp đồng cho vay 540 tỷ đồng và đã giải ngân 480 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày 1/6/2016, việc giải ngân từ ngân hàng bị dừng theo quy định của NHNN. Trong khi đó, dự án vẫn đang dở dang, 500 căn hộ cần vốn để hoàn thiện và bàn giao.

Nếu không được tiếp tục nhận nguồn tín dụng ưu đãi từ BIDV thì Công ty Hoàng Quân rất khó có điều kiện để hoàn thành công trình, bàn giao nhà cho khách hàng đúng hạn và người mua nhà phải chịu thiệt.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị NHNN chấp thuận cho giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3/2016 đối với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại đã chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội mà chủ đầu tư dự án đó đang xây dựng dở dang, và đã bán cho khách hàng mà người mua nhà đã ký hợp đồng vay gói 30.000 tỷ đồng trước ngày 31/3/2016, để hỗ trợ chủ đầu tư hoàn thành công trình bàn giao nhà cho khách hàng.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.