Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 15:46 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Container không phải là công trình xây dựng

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 02/08/2014 9:57 AM

   Chế độ đọc sách   

Một lãnh đạo của Bộ Xây dựng khẳng định với Thanh Niên rằng container không phải là một công trình xây dựng. Do vậy, việc cưỡng chế không cho người dân dùng container làm văn phòng, nhà ở theo luật Xây dựng 2003 là không đúng.

> Sử dụng container làm văn phòng, nhà ở: Mỗi nơi hành xử một kiểu!
> Cưỡng chế... container!

Dẫn quy định tại điều 3 trong luật Xây dựng hiện hành, vị lãnh đạo Bộ Xây dựng giải thích công trình xây dựng bao gồm công trình xây dựng công cộng, nhà ở, công trình công nghiệp, giao thông, thủy lợi, năng lượng và các công trình khác. Các công trình xây dựng phải được liên kết, định vị với đất bao gồm cả phần trên và dưới mặt đất, hoặc trên mặt nước hay dưới mặt nước.

Chiếu theo quy định đó, không có quy định nào thể hiện container là công trình xây dựng. Việc xếp container làm phòng làm việc tạm không phải là hoạt động xây dựng, không được liên kết với mặt đất thì không phải là công trình xây dựng. Cũng có thể cưỡng chế container làm nhà ở, văn phòng trong trường hợp để ở nơi không đúng quy định, gây mất mỹ quan đô thị theo các quy định về trật tự đô thị. Còn trường hợp để trên khu đất được phép xây dựng thì không được cưỡng chế phá dỡ.

Còn theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, việc đặt container làm nhà ở, văn phòng có đúng quy định hay không còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất của khu đất. Theo luật Đất đai thì phải sử dụng đất đúng mục đích dù đất đó có hay không có sổ đỏ. Nếu là đất nông nghiệp thì không được phép đặt container làm nhà ở, văn phòng tạm. Còn nếu là đất xây dựng thì được phép đặt mà không bị cưỡng chế phá dỡ. GS Võ cũng giải thích thêm, việc đặt container làm nhà ở, văn phòng làm việc tạm tại những công trình xây dựng phải được chính quyền cấp tỉnh cho phép.

Lê Quân (Thanh Niên)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Container không phải là công trình xây dựng