Một lãnh đạo của Bộ Xây dựng khẳng định với Thanh Niên rằng container không phải là một công trình xây dựng. Do vậy, việc cưỡng chế không cho người dân dùng container làm văn phòng, nhà ở theo luật Xây dựng 2003 là không đúng.

Dẫn quy định tại điều 3 trong luật Xây dựng hiện hành, vị lãnh đạo Bộ Xây dựng giải thích công trình xây dựng bao gồm công trình xây dựng công cộng, nhà ở, công trình công nghiệp, giao thông, thủy lợi, năng lượng và các công trình khác. Các công trình xây dựng phải được liên kết, định vị với đất bao gồm cả phần trên và dưới mặt đất, hoặc trên mặt nước hay dưới mặt nước.

Chiếu theo quy định đó, không có quy định nào thể hiện container là công trình xây dựng. Việc xếp container làm phòng làm việc tạm không phải là hoạt động xây dựng, không được liên kết với mặt đất thì không phải là công trình xây dựng. Cũng có thể cưỡng chế container làm nhà ở, văn phòng trong trường hợp để ở nơi không đúng quy định, gây mất mỹ quan đô thị theo các quy định về trật tự đô thị. Còn trường hợp để trên khu đất được phép xây dựng thì không được cưỡng chế phá dỡ.

Còn theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, việc đặt container làm nhà ở, văn phòng có đúng quy định hay không còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất của khu đất. Theo luật Đất đai thì phải sử dụng đất đúng mục đích dù đất đó có hay không có sổ đỏ. Nếu là đất nông nghiệp thì không được phép đặt container làm nhà ở, văn phòng tạm. Còn nếu là đất xây dựng thì được phép đặt mà không bị cưỡng chế phá dỡ. GS Võ cũng giải thích thêm, việc đặt container làm nhà ở, văn phòng làm việc tạm tại những công trình xây dựng phải được chính quyền cấp tỉnh cho phép.

Lê Quân (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.