Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 22:20 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Công trình hàng trăm tỉ đồng xin tự nguyện tháo dỡ?

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 15/01/2015 11:09 AM

   Chế độ đọc sách   

Ngày 14.1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TNMT Đà Nẵng chủ trì mới có báo cáo trình UBND TP.Đà Nẵng về việc hàng loạt biệt thự, biệt phủ xây dựng trái phép tại khu vực rừng đặc dụng Hải Vân. Báo cáo sơ bộ cho thấy có hơn 20 căn nhà, biệt thự, nhà rường... được xây kiên cố. Những sai phạm nghiêm trọng này, kéo dài và có nhiều ẩn khuất phức tạp. Đến nay, UBND TP.Đà Nẵng vẫn chưa có thông báo kết luận, xử lý.

> Chậm thu hồi nhà công hàng trăm tỷ: Do “công văn lạ” của Bộ Xây dựng?
> Lộ một sự thật khác vụ thu hồi nhà, đất của ông Trần Văn Truyền
> Bến Tre, TP HCM thu hồi nhà đất của ông Trần Văn Truyền
> Ai thu hồi nhà công vụ của quan chức - Kỳ 1: Không trả nhà công vụ, quan chức nói gì?

Sau truyền thông mới kiểm tra được tường tận

 

Như LĐ đã liên tiếp thông tin việc xây dựng hàng loạt biệt thự, biệt phủ trái phép trong khu vực rừng cấm Hải Vân, trong đó, ngoài quần thể biệt thự xây dựng trái phép trong khuôn viên rộng chừng 4.000m2 của Thiếu tướng Phan Như Thạch - nguyên GĐ Công an tỉnh Quảng Nam, còn có cả một biệt phủ (quần thể nhà gỗ) của ông Ngô Văn Quang - GĐ Cty vàng Phước Minh, Quảng Nam - xây dựng nguy nga như… vạn lý trường thành.

Có đến 18 căn nhà giá trị trong biệt phủ 100 tỉ của ông Ngô Văn Quang.

Điều đáng nói là việc sử dụng đất lẫn xây dựng đều hoàn toàn trái phép, song chính quyền quận Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp Bắc, hạt kiểm lâm cũng chỉ vài lần lập biên bản đình chỉ, nhưng rồi các đại công trình này đều ngang nhiên xây dựng trong suốt 5 năm cho đến khi hoàn thiện. Trả lời về việc buông lỏng quản lý, để sai phạm kéo dài, chính quyền và cơ quan chức năng địa phương “chống chế”, đổ lỗi việc xây dựng diễn ra phía trong bờ rào, sợ chó dữ cắn, ngại quan hệ… Tuy nhiên sau khi báo chí phản ánh, HĐND TP chỉ đạo xử lý thì đoàn kiểm tra liên ngành mới tường tận công trình xây trái phép để đo đạc.

Kết quả đo đạc cho thấy, khu biệt thự của Thiếu tướng công an Phan Như Thạch gồm 4 ngôi nhà ở. Trong đó, 1 nhà rường gỗ 178m2, 1 biệt thự 198m2, 2 nhà phụ có tường xây mái đúc 71m2… Ngoài ra, khu biệt thự còn có sân vườn, chòi tượng, kè đá, tường rào bằng gạch cao 2,5m xây bọc ba hướng. Diện tích khu biệt thự khoảng 3.700m2.

Tuy vậy, biệt thự của ông Phan Như Thạch còn quá nhỏ so với biệt phủ của chủ Cty khai thác vàng - ông Ngô Văn Quang - ở khu vực đồi Chim Chim (thuộc tiểu khu 11, rừng đặc dụng Nam Hải Vân). Đây là khu đất nguyên của ông Thạch sang nhượng lại cho ông Quang với diện tích 1,5ha. Nhưng công trình xây dựng trái phép của ông Quang chủ yếu nằm ngoài phạm vi được sang nhượng, lấn vào đất rừng. Không chỉ sử dụng đất trái phép, mà ông Quang còn cho xây dựng 18 căn nhà trên diện tích khoảng 1.400m2. Trong đó, 5 nhà rường gỗ diện tích 436m2, 1 nhà mái tôn, tường tôn có diện tích 137m2, 5 nhà tường xây mái đúc có diện tích khoảng 396m2; 7 nhà tường xây mái ngói có diện tích 442m2. Khu biệt phủ được bao bọc bởi tường gạch, trụ bêtông cốt sắt, cao gần 3m, 3 mặt quây tường rào dài gần 0,5km và có tới 6 cổng lớn. Trong biệt phủ còn có ao cá 600m2, 3 chòi tượng, nhiều bờ kè bêtông, đá cùng nhiều hạng mục khác đang được hoàn thiện… Ngoài ra, ông Quang còn đổ tiền xây dựng một con đường bê tông từ QL1A tới khu biệt phủ, dài gần 1km, rộng 3 - 5m. Trả lời cơ quan chức năng, ông Cường - em ông Ngô Văn Quang - cho biết, đã đầu tư xây dựng biệt phủ này trên 100 tỉ đồng.

Sẵn sàng… tự nguyện tháo dỡ?

Theo báo cáo của UBND quận Liên Chiểu, cả 2 công trình biệt thự của tướng công an và biệt phủ của chủ Cty khai thác vàng đã nhiều lần bị lập biên bản, tạm đình chỉ. Tuy nhiên, bất chấp pháp luật, họ vẫn ngang nhiên xây dựng ngày càng kiên cố, đồ sộ phía trong bờ rào. Một mặt, họ “chạy” giấy tờ, xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để hợp thức hóa việc xây dựng và sử dụng đất trái phép. Cho đến thời điểm này, khi công trình hoàn thiện, sự việc vỡ lở, công khai trước dư luận thì cả hai chủ hộ của khu biệt phủ mới chấp hành pháp luật bằng cách xin được… nộp phạt hành chính. Làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành, gia đình ông Thạch và ông Quang đều thừa nhận sai trái, đồng ý để cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai và xây dựng. Họ cũng cam kết sẵn sàng tháo dỡ công trình nếu không phù hợp quy hoạch. Tuy nhiên, cũng kiến nghị cho phép tồn tại, được hoàn tất thủ tục nếu phù hợp với quy hoạch.

Dù việc xây dựng hoàn toàn trái pháp luật, Nhà nước có thể cưỡng chế tháo dỡ như từng xử lý đối với các hộ dân xây dựng trái phép tại đây, tuy nhiên, các công trình đầu tư cả trăm tỉ đồng, xây dựng kiên cố và những mối quan hệ “tế nhị” khác… đang là thách thức lớn mà chính quyền Đà Nẵng chưa thể đưa ra quyết định ngay được.

Thanh Hải (Lao Động)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Công trình hàng trăm tỉ đồng xin tự nguyện tháo dỡ?