Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa có ý kiến chính thức liên quan đến việc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đang tính mua lại phần vốn góp của nước ngoài để xây dựng tổ hợp văn phòng và căn hộ cho thuê.
Ảnh: M.H
 
Theo kế hoạch được Vinataba trình Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hà Nội, doanh nghiệp này sẽ mua lại phần vốn góp của bên nước ngoài với giá chuyển nhượng là 4.000.000 USD tại Công ty TNHH Liên doanh Nguyễn Du (là liên doanh giữa Vinataba công ty Pavia Properties Ltd).
 
Việc mua lại phần vốn góp này được Vinataba giải thích là để xây dựng văn phòng làm việc của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, cùng các văn phòng giao dịch thương mại của các đơn vị thành viên. 
 
Văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho thấy, việc chuyển nhượng toàn bộ giá trị phần vốn góp của bên nước ngoài và chuyển đổi liên doanh thành doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam là không trái với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Bộ này cho rằng việc mua lại của Vinataba dùng vào mục đích nêu trên là có thể xem xét nhưng với điều kiện phải chứng minh được tính hiệu quả của việc mua lại làm trụ sở, đồng thời, không làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam.
 
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, Vinataba đã “không có văn bản nào giải trình” về tính hiệu quả của mục đích mua lại làm trụ sở, đồng thời cũng không có văn bản giải trình cụ thể về nguồn vốn dùng để mua lại phần vốn góp bên nước ngoài (4 triệu USD) và chứng minh việc sử dụng một số lượng lớn tiền mặt của doanh nghiệp như vậy mà không làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh.
 
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đây chính là việc đầu tư ngoài ngành nên đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội căn cứ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và Bộ chủ quản về vấn đề đầu tư ngoài ngành để báo cáo UBND Tp. Hà Nội xem xét quyết định theo thẩm quyền.
 
"Mắc kẹt" vì đầu tư ngoài ngành
 
Mắc kẹt vì bỏ vốn đầu tư ngoài ngành đang được nhắc đến nhiều trong thời gian qua, thậm chí tại nghị trường của Quốc hội. Trong khi đó, những con số đầu tư thực tế tại một số doanh nghiệp được chỉ ra cho thấy, việc thoái vốn tại các đơn vị khi đã đầu tư cũng không hề là việc đơn giản. Việc thoái vốn bất thành của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico) với 1,25 triệu cổ phiếu (3,79%) tại Công ty CP Chứng khoán Hòa Bình (HBS) là một ví dụ. 
 
Không riêng gì Handico, nhiều tập đoàn và tổng công ty cũng đã thoái vốn đầu tư ngoài ngành nhưng việc tìm kiếm nhà đầu tư trong bối cảnh này là rất khó.  
 
Trong đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước mới đây, Bộ Tài chính nhìn nhận một trong những hạn chế, yếu kém của khu vực này là đã đầu tư vào công ty chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng, quỹ đầu tư, bất động sản với số tiền không nhỏ, nhưng hiệu quả đầu tư không cao hoặc không có hiệu quả. Trong khi đó, nguồn vốn để đầu tư vào sản xuất kinh doanh chính lại đang thiếu. 
 
Cho nên, băn khoăn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về “đầu tư ngoài ngành” trong thương vụ chuyển nhượng lại phần vốn tại liên doanh của Vinataba trong bối cảnh các doanh nghiệp mắc kẹt với bất động sản, có thể là điều mà tổng công ty thuốc lá này cần phải giải thích cặn kẽ hơn.
Theo Việt Hưng (PLVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity