Sau 4 tháng Ngân hàng Nhà nước liên tục giảm mạnh các lãi suất chủ chốt, đến nay, thị trường tiền tệ mới có những phản ứng tích cực

Khách hàng giao dịch tại một ngân hàng ở TPHCM. Ảnh: Hồng Thúy
 
Ngân hàng (NH) TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất, bao gồm điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ đi đôi với giảm lãi suất.

Chủ động tháo chốt lãi suất

SHB đã lên kế hoạch rà soát lại toàn bộ khách hàng vay vốn trên toàn hệ thống, đánh giá và phân loại mức độ khó khăn của từng khách hàng và thực hiện gia hạn, điều chỉnh kỳ hạn nợ cho hơn 500 khách hàng với tổng dư nợ các khoản điều chỉnh hơn  1.800 tỉ đồng. Ngoài các khách hàng đã được điều chỉnh và tiếp tục gia hạn nợ như trên, SHB xem xét cấp thêm vốn lưu động cho các khách hàng khó khăn về vốn để hoàn thành các sản phẩm dở dang nhằm phục hồi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ sản xuất kinh doanh cá thể.

Cùng với việc giảm trung bình 2,9% lãi suất trong tháng 5, SHB còn điều chỉnh lãi suất cho khách hàng đã đến hạn và chưa đến hạn điều chỉnh. Theo đó, đối với khách hàng đã đến hạn điều chỉnh lãi suất, có 3.500 khoản vay của 2.450 khách hàng với tổng dư nợ (quy đổi) được điều chỉnh là 4.700 tỉ đồng và số lãi giảm tương ứng là 7,53 tỉ đồng. Điều chỉnh giảm lãi suất trước hạn gồm 4.276  khoản vay của 3.467 khách hàng với tổng dư nợ (quy đổi) được điều chỉnh là 5.320,4 tỉ đồng và số lãi giảm tương ứng là 9,52 tỉ đồng.

NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa khuấy động thị trường bằng chương trình cho vay VNĐ lãi suất ưu đãi tham chiếu theo tỉ giá USD/VNĐ, với lãi suất chỉ 7%/năm, áp dụng cho tất cả các khách hàng cá nhân, doanh nghiệp với thời hạn vay từ nay đến cuối năm. Điều kiện để tiếp cận mức lãi suất này là khách hàng phải có một thỏa thuận đi kèm liên quan đến biến động của tỉ giá USD/VNĐ với mức dự kiến từ nay đến cuối năm tối đa là 3%. Nếu tỉ giá tăng trên 3%, Eximbank sẽ chịu thay khách hàng phần vượt trên 3%.

Một nguồn cung vốn tốt nữa trên thị trường phải kể đến NH NN-PTNT (Agribank). NH này vừa thực hiện giảm lãi suất đối với các hợp đồng cũ với số tiền giảm gần 2.000 tỉ đồng.

Cửa hé cho doanh nghiệp

Cuối tuần trước, Thống đốc NH Nhà nước đã ký ban hành Thông tư số 22/2012/TT-NHN, yêu cầu 5 NH (gồm Agribank, MHB, BIDV, VietinBank, Vietcombank)  cho vay hỗ trợ lãi suất nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản. Riêng Agribank thực hiện việc cho vay áp dụng lãi suất tín dụng đầu tư phát triển. Đối tượng được hưởng lợi từ chính sách này chủ yếu là các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân vay vốn để đầu tư máy móc, thiết bị giảm tổn thất sau thu hoạch; tổ chức, cá nhân có dự án đầu tư xây dựng kho dự trữ 4 triệu tấn lúa, bắp, kho lạnh bảo quản thủy sản (bao gồm cả kho lạnh trên tàu đánh bắt thủy sản), rau quả, kho tạm trữ cà phê và các dự án đầu tư chế tạo máy móc, thiết bị nông nghiệp.

Việc NH “xuống nước” đồng loạt tháo chốt lãi suất nói trên sẽ có tác dụng làm giảm đáng kể giá vốn cho các doanh nghiệp, góp phần giảm giá nông sản hàng hóa trong thời gian tới.
 

Đưa vào nền kinh tế 21.000 tỉ đồng/tháng

Bên cạnh việc ép trần lãi suất cả đầu vào và đầu ra xuống mức phù hợp, NH Nhà nước sẽ điều hành tăng tín dụng hợp lý. Theo số liệu của NH Nhà nước, tổng tín dụng tính đến cuối tháng 4 là 2.617.320 tỉ đồng, giảm 0,59% so với cuối năm 2011. Tổng huy động từ dân cư vẫn tăng khá mạnh là 11,78%, đạt 1.449.453 tỉ đồng trong khi tiền gửi của doanh nghiệp lại giảm 5,6%, chỉ còn 1.084.405 tỉ đồng. Để cải thiện tình hình, NH Nhà nước dự kiến kế hoạch điều hành trong 6 tháng cuối năm, dư nợ tín dụng sẽ tăng khoảng 2%/tháng để dư nợ cả năm đạt khoảng 12% - 13%. Như vậy, trung bình mỗi tháng, Nhà nước sẽ đưa vào nền kinh tế trung bình 21.000 tỉ đồng để tăng sức mua của nền kinh tế, giải quyết tồn kho của doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Theo NLĐ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden