Hôm qua, đồng loạt 5 ngân hàng (NH) cùng Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC đã bán vàng ra thị trường với mục đích kéo giá vàng trong nước sát giá thế giới.
Xả vàng kéo giá

Trong ngày đầu, giá vàng trong nước giảm 300.000 đồng nhưng độ vênh với giá thế giới vẫn chênh nhau khoảng 1,3 triệu đồng.


Xả 6 tấn vàng


Để có một giải pháp dài hơi, cơ quan chức năng nên tạo lòng tin cho người dân vào tiền đồng, phát hành kỳ phiếu vàng để rút vàng trong dân về chống hiện tượng vàng hóa gia tăng
Ông Trần Thanh Hải - Tổng giám đốc VGB

Từ khoảng 8 giờ 30, 5 NH lớn gồm NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), NH TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), NH TMCP Á Châu (ACB), NH TMCP Kỹ thương (Techcombank) và NH TMCP Đông Á (DongABank) cùng SJC đã liên tục bán vàng ra thị trường khiến giá vàng trong nước đi ngược chiều với việc tăng giá của vàng thế giới. Theo hạn mức cho phép từ NH Nhà nước (NN) VN, các NH được phép bán không quá 30% trạng thái vàng và được phép mua vàng trên tài khoản để cân đối. Các đơn vị đã tập trung tại Hà Nội để cùng điều phối tung ra thị trường khoảng 6 tấn vàng. Mục đích của NHNN kéo khoảng cách chênh lệch giá trong nước cao hơn so với giá thế giới về 400.000 đồng/lượng.

Sự can thiệp nguồn cung trên thị trường vàng ngay tức thì tác động mạnh đến giá vàng. Khoảng 8 giờ 10 ngày 6.10, SJC công bố giá vàng miếng tăng lên 44,1 - 44,5 triệu đồng (tăng 150.000 đồng/lượng so với chiều 5.10). Trong khi đó giá vàng thế giới tăng 34 USD/ounce (tương đương 880.000 đồng/lượng) so với ngày 5.10, lên 1.642 USD/ounce. Giá thế giới liên tục tăng trong buổi sáng và đạt mức cao nhất 1.650 USD/ounce vào buổi trưa, tăng 41 USD/ounce so với ngày 5.10. Thế nhưng giá vàng SJC lại quay đầu giảm, đến chiều giá mua bán còn 43,65 - 44,05 triệu đồng/lượng (giảm 450.000 đồng/lượng so với đầu ngày và giảm 300.000 đồng/lượng so với ngày 5.10). Thay vì cao hơn giá SJC như những ngày trước đây, giá vàng SJC trong hệ thống NH ngày 6.10 tranh bán với giá thấp hơn 10.000 đồng/lượng. Giá vàng thế giới tăng, giá trong nước giảm khiến mức chênh lệch giá trong nước cao hơn kéo từ 2,5 triệu đồng/lượng xuống còn 1,3 triệu đồng/lượng trong ngày 6.10.


Người dân thấy giá vàng xuống sát 44 triệu đồng/lượng đã đổ xô đi mua vàng trong ngày 6.10. Tại hội sở SJC trên đường Nguyễn Công Trứ, Q.1, TP.HCM, dòng người xếp hàng chờ mua vàng kín cả tầng trệt. Đại diện SJC cho biết công ty đã bán ra khoảng 20.000 lượng vàng, mua vào không bao nhiêu. Bà Nguyễn Thị Cúc - Phó tổng giám đốc Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết chỉ trong sáng 6.10, công ty đã bán ra 2.000 lượng vàng, trong đó ở khu vực Hà Nội bán được 800 lượng. Trong ngày 6.10, PNJ bán được khoảng 4.000 lượng vàng. Riêng buổi sáng 6.10, 5 NH cùng SJC đã bán ra hơn 4 tấn vàng và cả ngày 6.10 bán gần 6 tấn.


Thị trường USD tự do ngày 6.10 giảm hơn 100 đồng/USD so với ngày 5.10, xuống 21.500 - 21.550 đồng/USD trong khi tỷ giá USD trong hệ thống NH tăng từ 10 - 20 đồng/USD so với ngày 5.10, giá mua bán USD lên 20.850 - 20.854 đồng/USD.


Rủi ro 2 chiều

Có nên mua vàng lúc này?

“Người dân không nên mua vàng vào thời điểm hiện nay khi các đơn vị đang thực hiện mục tiêu đưa giá vàng trong nước cao hơn thế giới từ 2,5 triệu đồng xuống còn 400.000 đồng/lượng trong vài ngày tới. Trong trường hợp giá thế giới có tăng hay giảm mạnh, giá trong nước đứng yên và khả năng giảm để kéo ngắn khoảng cách này. Khi lực mua trên thị trường giảm, giá trong nước sẽ bám sát giá thế giới”, một phó tổng giám đốc công ty kinh doanh vàng khuyên.

TS Lê Thẩm Dương - Trưởng khoa Quản trị kinh doanh ĐH Ngân hàng TP.HCM nhận xét giải pháp vừa được triển khai trên thị trường vàng đã có tác dụng kéo khoảng cách giá trong nước sát giá thế giới hơn mấy ngày trước, giảm áp lực lên tỷ giá. Việc giao cho 5 NH cùng SJC thực hiện kéo giá về mức mục tiêu khoảng cách giá trong nước cao hơn thế giới 400.000 đồng/lượng cần có thêm thời gian. Tuy nhiên NHNN nên quản lý việc kinh doanh vàng tài khoản để tránh tình trạng biến tướng và cần có giải pháp dài hạn để tránh tình trạng vàng hóa tăng lên.

Theo ông Trần Thanh Hải - Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB), giải pháp can thiệp thị trường vàng không được báo trước tạo ra một hiện tượng nguy hiểm. Đó là giá thế giới tăng hơn 40 USD/ounce, nhưng giá trong nước lại giảm. Sự phán đoán giá thế giới đã khó, nay càng khó hơn khi người mua vàng phải đối phó với giá trong nước. Những người ôm vàng ở mức giá quanh 45 triệu đồng/lượng cách đây vài ngày khi căn cứ vào dự báo giá thế giới tăng, giá trong nước cao hơn 2 triệu đồng/lượng đã "ăn đòn" khi “5+1” triển khai bán vàng.


Ông Hải cho rằng thị trường vàng hiện nay đang “giật cục” nên người muốn mua vàng cần thận trọng. Hơn nữa khả năng cung ứng vàng ra thị trường của các đơn vị có hạn nên việc bán ra bất cứ giá nào mà không xem xét thị trường cũng là điều nguy hiểm cho chính các đơn vị thực hiện. Trong trường hợp lực bán vàng của các đơn vị diễn ra một chiều, người dân mua vàng rồi cất giữ không bán, lúc này công ty, NH lấy vàng đâu ra mà bán nếu không muốn nói đến nhập khẩu. Theo ông Hải, trước giờ xem vàng “bà con” với tỷ giá nhưng vàng là phần ngọn và tỷ giá là phần gốc. Không thể xem việc giải quyết vàng để ổn định tỷ giá. Để có một giải pháp dài hơi, cơ quan chức năng nên tạo lòng tin cho người dân vào tiền đồng, phát hành kỳ phiếu vàng để rút vàng trong dân về chống hiện tượng vàng hóa gia tăng.

Theo Thanh Xuân ( Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.