Ngày 27/1/2022, ông Hoàng Sỹ Bích - Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) ký văn bản chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các cá nhân có liên quan đến việc lập hồ sơ đề xuất, kiến nghị UBND huyện trong việc hiến đất làm đường theo Kết luận kiểm tra số 06/KL-UBND ngày 17/12/2021 của UBND huyện.

Ảnh minh họa

Theo đó, qua kết quả họp kiểm điểm cán bộ, công chức thuộc các xã, thị trấn liên quan đến việc lập hồ sơ đề xuất, kiến nghị UBND huyện trong việc hiến đất làm đường, UBND huyện yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với 16 cá nhân là lãnh đạo và nguyên lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và Công chức Địa chính – xây dựng – đô thị và môi trường tại các xã, thị trấn: Đinh Văn, Đạ Đờn, Hoài Đức, Gia Lâm, Nam Hà, Mê Linh, Đông Thanh.

UBND huyện Lâm Hà cho biết, lý do 16 cán bộ nêu trên bị yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm là vì trong công tác lập hồ sơ kiểm tra, tham mưu, đề xuất kiến nghị UBND huyện đối với các trường hợp hiến đất làm đường chưa đảm bảo về hồ sơ, nội dung theo hướng dẫn của Sở Xây dựng và yêu cầu của UBND huyện Lâm Hà tại Quyết định số 3527/QĐ-UBND ngày 8/10/2020.

Cụ thể là không nêu rõ mục đích mở đường hoặc nêu mục đích mở đường nhưng không đúng nhu cầu thực tế của người dân; không đảm bảo việc đấu nối hệ thống giao thông theo quy hoạch.

UBND huyện Lâm Hà yêu cầu các nhân nêu trên nghiêm túc rút kinh nghiệm về những tồn tại, khuyết điểm của mình và không để xảy ra những tồn tại, khuyết điểm tương tự trong thời gian tới.

Trước đó, Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã ký ban hành Kết luận số 06/KL-UBND về việc ban hành kết luận kiểm tra về công tác tham mưu việc hiến đất làm đường và cho ý kiến đối với các trường hợp tách thửa trên địa bàn huyện.

Theo đó, kết luận kiểm tra đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế liên quan đến công tác tham mưu về việc hiến đất làm đường.

Cụ thể, hồ sơ của người sử dụng đất xin hiến đất, mở đường đi chưa đảm bảo, còn thiếu chặt chẽ, đơn của người sử dụng đất chỉ do cá nhân ký mà không phải tất cả những người được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ký. Cá biệt nhiều đơn, người được ủy quyền thực hiện thủ tục hành chính ký thay vào đơn mang tên của người được cấp GCNQSDĐ để hiến đất là chưa đảm bảo tính pháp lý theo quy định của Luật Dân sự.

Kết luận kiểm tra cũng đã chỉ ra, đối với 35/43 trường hợp người sử dụng đất có đơn xin mở đường đi, với mục đích nhu cầu thực tế là ''xin phép mở đường đi để đủ điều kiện tách thửa''. Trong khi đó báo cáo lại thể hiện, ''người sử dụng đất xin mở đường đi với mục đích để mở đường đi chung cho cộng đồng dân cư,… '' là phản ánh chưa chính xác, chưa đúng với thực tế.

Sau khi được UBND huyện chấp thuận chủ trương cho mở đường, người dân đã đầu tư xây dựng các tuyến đường, tự thiết kế, lập bản vẽ phân lô để rao bán và hình thành một số điểm dân cư mới tự phát, không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương.

Cùng với đó, việc tham mưu cho UBND huyện chấp thuận chủ trương đối với một số trường hợp người sử dụng đất xin mở đường chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo đúng theo các quy định và điều kiện thực tế của địa phương,…

Kết luận cũng đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, hạn chế khác có liên quan đến công tác việc tham mưu đối với việc hiến đất làm đường và cả việc tham mưu cho ý kiến đối với các trường hợp tách thửa tại địa bàn,…

Lê Phước Bình
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất!
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: lam dong

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Định giá đất khu vực Lâm Đồng

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.