Báo CATP ra ngày 28-3-2014 có bài phản ánh liên quan đến dự án (DA) “Chỉnh trang phát triển đô thị” tại P.Long Bình, Q9, TPHCM, nêu rõ 12 trường hợp bị thu hồi nhà đất, nhận số tiền bồi thường thấp hơn 85 tỷ đồng so với phương án được duyệt. Tính chung cho cả DA, số tiền chênh lệch lên đến hàng trăm tỷ đồng. Ngày 10-4-2014, Văn phòng UBND TPHCM có văn bản khẩn truyền đạt ý kiến của Phó chủ tịch UBNDTP Nguyễn Hữu Tín, giao Hội đồng thẩm định bồi thường thành phố (TP) tổ chức kiểm tra, báo cáo kết

*Chủ tịch UBND Q9: Dự án được thực hiện đúng quy trình, số tiền chênh lệch vẫn còn trong ngân sách

Cùng ngày 10-4, Văn phòng UBNDTP có văn bản nêu rõ: UBNDTP nhận được đơn của bà Chu Quỳnh Hương khiếu nại, liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, cưỡng chế thu hồi đất tại DA trên. Sau khi xem xét, Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín có ý kiến chỉ đạo: chuyển đơn và giao UBND Q9 rà soát, báo cáo các nội dung Báo CATP phản ánh; kiểm tra nguồn gốc đất, quá trình quản lý, sử dụng đối với hồ sơ bồi thường của bà Hương; thống kê, rà soát có bao nhiêu trường hợp sử dụng nhà, đất tương tự tại DA để báo cáo, đề xuất hướng giải quyết cụ thể, trình UBNDTP và Hội đồng thẩm định bồi thường TP xem xét, giải quyết theo quy định, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân...

Trước đó, ngày 4-4-2014 Phó chủ tịch UBND Q9 Nguyễn Văn Thành ký Công văn 556/UBND-BBT gửi Báo CATP phản hồi một số nội dung liên quan đến bài viết. Theo đó, DA trên thực hiện theo quyết định (QĐ) thu hồi đất số 75/QĐ-UBND ngày 8-1-2008 của UBNDTP, chính sách bồi thường thực hiện theo Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13-8-2009 và QĐ35/2010/QĐ-UBND ngày 8-1-2008 (văn bản ghi nhầm thời gian, đúng ra phải là ngày 28-5-2010) của UBNDTP. Nguồn vốn thực hiện DA từ ngân sách TP.

Ngày 4-6-2012, Chủ tịch UBND Q9 lúc đó là Nguyễn Hữu Việt ký QĐ phê duyệt phương án “bồi thường, hỗ trợ và tái định cư” số 86/PABT-HĐBT ngày 15-5-2012 (phương án 86) của Hội đồng bồi thường DA với chi phí bồi thường cho các hộ là 775,149 tỷ đồng. Phương án 86 có kèm theo bảng dự toán chi phí, tại trang cuối có phần ghi chú: “Bảng này được tạm tính theo đơn giá đất do đơn vị tư vấn xác định làm cơ sở để xin ghi vốn. Giá trị bồi thường, hỗ trợ thực tế sẽ thay đổi phụ thuộc vào đơn giá đất TP phê duyệt cũng như tình trạng pháp lý nhà đất đang sử dụng của từng hộ và đơn giá theo phương án bồi thường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Theo Phó chủ tịch Thành, bảng dự toán kèm theo phương án 86 chỉ là “tạm tính” theo số liệu khảo sát ban đầu trên cơ sở toàn bộ diện tích đất của DA đủ điều kiện bồi thường mà chưa xét nguồn gốc, quá trình sử dụng của từng hộ dân. Thực tế, phần lớn diện tích thực hiện DA là đất do nhà nước trực tiếp quản lý (UBND xã Long Bình cũ đăng ký sử dụng theo Chỉ thị 299/TTg và Tài liệu 02/CT-UB). Các hộ lấn chiếm nên không đủ điều kiện bồi thường. Nhiều hộ dân số tiền bồi thường, hỗ trợ khi ban hành QĐ thấp hơn so với dự toán được lập ban đầu. Kinh phí bồi thường DA từ ngân sách TP, được cấp tạm ứng từng đợt và thực hiện thanh quyết toán theo QĐ công bố giá trị bồi thường, hỗ trợ của từng hộ qua sự kiểm soát của Kho bạc Nhà nước, chứ không cấp kinh phí một lần theo bảng dự toán.

Cũng theo Phó chủ tịch Thành, việc chênh lệch giữa bảng dự toán và QĐ bồi thường, UBND Q9 đã giải thích cho người dân khi có yêu cầu, qua đó tạo sự đồng thuận của đa số hộ. Đến nay đã có 230/263 hộ nhận tiền và giao mặt bằng với 87/97ha, đạt 89%; còn 33 hộ chưa nhận tiền (trong đó có các hộ báo đã nêu), phần lớn số hộ này sử dụng đất do nhà nước quản lý nên không thuộc đối tượng được bồi thường theo phương án 86 và QĐ 35/2010/QĐ-UBND ngày 28-5-2010 của UBNDTP. Sau khi nhận QĐ công bố giá trị bồi thường, các hộ trên đã nộp đơn khiếu nại tại UBND Q9 và được giải quyết đúng quy trình. Hiện họ đang khiếu nại lên UBNDTP và kiện ra tòa. Do đó, việc này để cơ quan có thẩm quyền giải quyết với từng trường hợp cụ thể.

Tại buổi làm việc với đại diện Báo CATP vào sáng 18-4-2014, Chủ tịch UBND Q9 Đặng Thị Hồng Liên tái khẳng định một số nội dung như Công văn 556/UBND-BBT đã nêu và nhấn mạnh: Đây là dự án công ích nhằm tạo quỹ đất, quận đã thực hiện đúng quy trình theo QĐ35 của UBNDTP; số tiền chênh lệch hàng trăm tỷ đồng vẫn còn nằm trong ngân sách, không thất thoát.

Phó ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q9 Huỳnh Văn Tỵ xác định, theo phương án 86, tổng dự toán chi phí cho DA gần 907 tỷ đồng, bao gồm 775,149 tỷ bồi thường cho các hộ, 15,5 tỷ chi phí phục vụ công tác bồi thường, 77,51 tỷ chi phí dự phòng và 38,75 tỷ làm quỹ đào tạo chuyển đổi nghề. Trong số 775,149 tỷ bồi thường, quận đã chi thực tế cho 230 hộ với 374,8 tỷ. Nếu tính luôn khoảng 18 tỷ đồng của 33 hộ chưa nhận thì tổng chi bồi thường hỗ trợ là 392,8 tỷ.

Chỉ riêng phần bồi thường đã chênh lệch hơn 382 tỷ đồng, nếu tính chung cho cả DA thì con số này còn cao hơn. Do đó, phản ánh của Báo CATP về số tiền hàng trăm tỷ đồng chênh lệch là có căn cứ. Tiền vẫn còn trong ngân sách, không thất thoát nhưng dự toán mà cách quá xa với thực tế như trong DA này thì lãnh đạo UBND Q9 cần phải xem lại.

Báo CATP sẽ tiếp tục thông tin khi có kết quả kiểm tra, thẩm định của Hội đồng thẩm định bồi thường TP theo chỉ đạo của UBNDTP.       

PV (Công an TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tranducthanh     Tranducthanh - 26/04/2014 8:53 PM     Trả lời

quận 9 là quận tai tiếng trong thời gian dài ,kể từ ngày quận được lên đời tất cả các DA được hình thành nơi đây và cũng từ đấy các khiếu kiện khiếu nại cũng bắt nguồn từ việc đền bù giải phóng mặt bằng do k được minh bạch từ các CQ giải tỏa đền bù ,.điển hình là vụ bôi trơn của 26 vị quan chức ,đã làm mất lòng tin trong ND ,kể cả CQ TT của quận hiện nay toàn những gương mặt thân quen ngày trước đem đi TT các k nại k kiện thì ai mà tin tưởng .Đảng và NN đang ra sức chống TN và chỉnh đốn trong các CQ công quyền., nhất là trong vấn đề đất đai .mong rằng cac CQ có trách nhiệm hãy để mắt và giám sát .nhất là các CQ báo đài cần nhanh chóng phát hiện và đưa ra ánh sáng .xin cảm ơn báo CA

 (0 (0)

Trả lời
Nguyễn Trọng Thi     Nguyễn Trọng Thi - 29/04/2014 5:59 PM     Trả lời

Tiền bồi thường cho dân thì phải tính đủ, trả đủ chứ "để dành" làm gì? Nếu khoản KP này bị che giấu thì sao? Người dân bị lấy đất quy hoạch là đã chịu thiệt thòi quá nhiều rồi. Sao nỡ hành xử không đẹp vậy các quan chức!

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn