
Ảnh minh họa.
Được biết, APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương) được thành lập năm 1989 với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững, tự do hóa thương mại và đầu tư giữa các nền kinh tế thành viên.
Hiện tại, APEC bao gồm 21 nền kinh tế lớn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Brunei, Canada, Chile, Indonesia, Hong Kong, Malaysia, Mexico, Nga, New Zealand, Australia, Papua New Guinea, Peru, Philippin, Thái Lan, Singapore và Việt Nam.
Các hoạt động của APEC tập trung vào việc thảo luận, xây dựng chính sách và triển khai các sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các thành viên. Những chủ đề thường được đề cập bao gồm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nâng cao kỹ năng và công nghệ, cũng như xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi.
Đây là năm thứ 3 Việt Nam đăng cai diễn đàn này. Trước đó là năm 2006 tổ chức tại Hà Nội và 2017 tổ chức tại Đà Nẵng.
Với việc đăng cai tổ chức APEC 2027, sẽ giúp Việt Nam khẳng định vị trí của mình trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư quốc tế, giúp mở rộng cơ hội thương mại và đầu tư. Các hội nghị và sự kiện liên quan đến APEC sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các đối tác chiến lược, thúc đẩy hợp tác kinh tế.
Bên cạnh đó, sự kiện cũng là cơ hội để Việt Nam thể hiện khả năng tổ chức các sự kiện quốc tế tầm cỡ, từ đó củng cố uy tín và vị thế ngoại giao. Sự hiện diện của các lãnh đạo hàng đầu thế giới tại Việt Nam cũng sẽ là dịp để thúc đẩy các mối quan hệ song phương và đa phương.
Đồng thời, thu hút du khách quốc tế, tạo điều kiện thúc đẩy ngành du lịch. Cơ sở hạ tầng của Việt Nam cũng sẽ được cải thiện để phục vụ tốt hơn cho sự kiện.
-
Việt Nam - Trung Quốc: Thúc đẩy hợp tác kinh tế, duy trì thương mại biên giới thông suốt
Tối 12/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường, nhân dịp Thủ tướng Lý Cường sang thăm chính thức Việt Nam.
-
Nhiều tổ chức kinh tế nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam
Sau kết quả GDP quý III tăng cao tới 7,4% bất chấp tác động của bão Yagi, nhiều tổ chức quốc tế nâng dự báo tăng trưởng năm 2024 của Việt Nam.
-
Kỷ lục ngày 19/12: Sẽ khởi công, khánh thành 198 dự án với vốn đầu tư gần 1 triệu tỷ đồng
Ngày 19/12 tới, lễ khánh thành, khởi công 198 dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ chính thức diễn ra.
-
Tập đoàn dầu khí Zarubezhneft (Nga) muốn xây dựng trung tâm năng lượng tại Việt Nam
Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft (Liên bang Nga) Sergei Kudryashov đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Việt Nam kiên định ba đột phá chiến lược
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 tại TPHCM, chương trình “60 phút cùng Thủ tướng Chính phủ Việt Nam” với phần đối thoại trực tiếp giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với ông Stephan Mergenthaler, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế ...
-
10 tháng năm 2025, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 762,44 tỷ USD
Trong đó, tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa đạt 391 tỷ USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore
Sáng 23/11, tại Nam Phi, trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.

.png)

