Giới doanh nghiệp Trung quốc đang ngày càng nhắm đến khu vực Đông Nam Á để đầu tư, đặc biệt là vào cơ sở hạ tầng.
Đường phố Battambang (Campuchia) về đêm
 
Theo Bloomberg, đây là lợi ích tiềm năng đối với những nước đang phát triển ở Đông Nam Á, các quốc gia cần nâng cấp đường sá, đường sắt và cảng cho phù hợp với tiềm năng phát triển kinh tế. Doanh nghiệp Trung Quốc vẫn tăng bơm tiền vào cơ sở hạ tầng Đông Nam Á trong khi các nhà quản lý ở Bắc Kinh đang thắt chặt kiểm soát các thương vụ đầu tư nước ngoài.
 
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ước tính các nền kinh tế mới nổi trên khắp châu Á sẽ cần đầu tư 26.000 tỉ USD xây dựng mọi thứ, từ cơ sở hạ tầng cho giao thông vận tải đến sản xuất nước sạch từ nay đến năm 2030 để duy trì tăng trưởng, giảm đói nghèo và xoay sở với tình hình thay đổi khí hậu.
 
Đây là nơi tiền Trung Quốc đổ về. Dù tỷ lệ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Đại lục vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) còn tương đối nhỏ ở mức 6,8% trong năm 2015, giới doanh nghiệp nước này ngày càng chiếm miếng bánh lớn hơn trong các dự án cơ sở hạ tầng chính trên khắp khu vực, theo chuyên gia kinh tế Weiwen Ng tại Australia & New Zealand Banking Group ở Singapore.
 
Trung Quốc chiếm 14% FDI đổ vào Thái Lan năm ngoái. Số liệu này ở Việt Nam, Indonesia và Malaysia lần lượt là 8%, 8% và 6%, theo ngân hàng ANZ. Philippines nhận ít FDI từ Trung Quốc hơn khi tỷ lệ chỉ là 0,14%.
 
Phần lớn khoản đầu tư từ Đại lục chảy vào ngành năng lượng, vận tải và bất động sản. Ba ngành trên chiếm 78% tổng số hợp đồng xây dựng và đầu tư của Trung Quốc tại ASEAN từ năm 2015 đến nửa đầu năm 2017.
 
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.