Tại hội thảo về mâu thuẫn đất đai giữa các lâm trường và người dân địa phương do Viện Tư vấn Phát triển (Code) và Tổ chức Forest Trends tổ chức sáng nay 27-3 tại Hà Nội, nhóm khảo sát nghiên cứu thuộc cơ quan trên cho rằng, sau khi điều tra, khảo sát thực địa tại nhiều địa phương có nông lâm trường quốc doanh trong cả nước thì con số gần 76.000ha đất lâm nghiệp của các công ty lâm nghiệp (còn gọi là lâm trường) quản lý đang có tranh chấp giữa lâm trường và người dân.

Tuy nhiên, các lâm trường báo cáo với cơ quan chức năng của Nhà nước là không chính xác, nhỏ hơn rất nhiều so với thực tế.

Báo cáo mâu thuẫn đất đai giữa các công ty lâm nghiệp quốc doanh và người dân địa phương đã chỉ ra ba nguyên nhân chính làm phát sinh các trường hợp tranh chấp, lấn chiếm đất lâm trường là do người dân thiếu đất canh tác, việc sử dụng đất của nhiều lâm trường không hiệu quả, trong khi thị trường hàng hóa nông sản ở khu vực miền núi phát triển, nhu cầu trồng những cây hàng hóa nông sản cho giá trị cao hơn cây rừng ngày càng tăng…  Hình thức chủ yếu là người dân lấn chiếm đất của lâm trường để trồng các loại cây nông sản như sắn (mì), mía, cao su, gỗ rừng trồng…

Thế nhưng, cơ chế giải quyết mâu thuẫn từ việc tranh chấp, lấn chiếm đất giữa lâm trường và người dân ở nhiều địa phương thường bị bế tắc do thiếu cơ sở pháp lý, phân định ranh giới đất chưa rõ ràng trên thực địa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng chéo (có nơi đất của xã trùng đất lâm trường, xã nằm trên đất lâm trường), trong khi chính quyền vẫn chưa thực sự vào cuộc xử lý tranh chấp.

Trước tình trạng trên, nhóm nghiên cứu đưa ra kiến nghị để thực hiện Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị về đổi mới, sắp xếp lại các nông lâm trường quốc doanh một cách hiệu quả, nghiêm túc thì phải triển khai tổng điều tra, rà soát lại việc sử dụng đất lâm trường hiện nay, đánh giá tình trạng thiếu đất sản xuất của các hộ dân. Bóc tách phần diện tích đất tranh chấp, lấn chiếm trả lại chính quyền địa phương để giao các hộ có đủ điều kiện. Phần còn lại của lâm trường thì phải thực hiện cho thuê đất trên cơ sở cạnh tranh bình đẳng giữa các nhóm đối tượng, tránh tình trạng lâm trường cho đối tác ở bên ngoài vào thuê đất, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh đất rừng.

Phúc Hậu (Sài Gòn giải phóng)
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  22/02/2017 11:00 AM

  Khu nhà tôi ở bị tranh chấp lối đi chung, đã được Tòa án và đội thi hành án giải quyết và cưỡng chế để trả lại lối đi. Khi đoàn cưỡng chế ra về thì lại bị một hộ dân rào lối đi lại, sự việc đã xảy ra cả tháng nay các cơ quan ban ngành đều biết nhưng không có phản ứng gì.

 • “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  Thị Trường  -  21/02/2017 8:53 AM

  CafeLand – Được xem là “thượng đế” nhưng rất nhiều khách hàng mua nhà lại đang phải khốn đốn khi chủ đầu tư thất hứa, không giữ đúng cam kết hợp đồng mua bán, thậm chí bị “treo” nhà suốt nhiều năm trời.

 • Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Thị Trường  -  26/01/2017 1:23 PM

  CafeLand – Thị trường bất động sản năm 2016 vừa khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Có những nốt thăng như những con số về giao dịch thành công ở nhiều dự án, niềm vui có nhà mới của nhiều đôi vợ chồng trẻ. Song song đó có những nốt trầm, là chuyện nhiều dự án và chủ đầu tư sai phạm khiến người mua nhà gánh chịu thiệt thòi. Đây là chuyện không dễ nguôi ngoai và có thể còn tái diễn.

 • Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Thị Trường  -  29/11/2016 7:57 AM

  Phó chủ tịch xã Tân Triều khẳng định: “Nếu có cơ sở chứng minh ngõ 53 là đất của gia đình mình thì bà Huế có thể đi khởi kiện. Chúng tôi chỉ tiến hành hòa giải giữa các hộ dân trong ngõ 53 với gia đình chị Huyền và đến lúc này, UBND xã Tân Triều đã tổ chức hòa giải nhiều lần rồi”.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Phoenix Complex 1,380 - 3,456
Sunwah Pearl 2,507 - 6,096
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.