Tại hội thảo về mâu thuẫn đất đai giữa các lâm trường và người dân địa phương do Viện Tư vấn Phát triển (Code) và Tổ chức Forest Trends tổ chức sáng nay 27-3 tại Hà Nội, nhóm khảo sát nghiên cứu thuộc cơ quan trên cho rằng, sau khi điều tra, khảo sát thực địa tại nhiều địa phương có nông lâm trường quốc doanh trong cả nước thì con số gần 76.000ha đất lâm nghiệp của các công ty lâm nghiệp (còn gọi là lâm trường) quản lý đang có tranh chấp giữa lâm trường và người dân.

Tuy nhiên, các lâm trường báo cáo với cơ quan chức năng của Nhà nước là không chính xác, nhỏ hơn rất nhiều so với thực tế.

Báo cáo mâu thuẫn đất đai giữa các công ty lâm nghiệp quốc doanh và người dân địa phương đã chỉ ra ba nguyên nhân chính làm phát sinh các trường hợp tranh chấp, lấn chiếm đất lâm trường là do người dân thiếu đất canh tác, việc sử dụng đất của nhiều lâm trường không hiệu quả, trong khi thị trường hàng hóa nông sản ở khu vực miền núi phát triển, nhu cầu trồng những cây hàng hóa nông sản cho giá trị cao hơn cây rừng ngày càng tăng…  Hình thức chủ yếu là người dân lấn chiếm đất của lâm trường để trồng các loại cây nông sản như sắn (mì), mía, cao su, gỗ rừng trồng…

Thế nhưng, cơ chế giải quyết mâu thuẫn từ việc tranh chấp, lấn chiếm đất giữa lâm trường và người dân ở nhiều địa phương thường bị bế tắc do thiếu cơ sở pháp lý, phân định ranh giới đất chưa rõ ràng trên thực địa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng chéo (có nơi đất của xã trùng đất lâm trường, xã nằm trên đất lâm trường), trong khi chính quyền vẫn chưa thực sự vào cuộc xử lý tranh chấp.

Trước tình trạng trên, nhóm nghiên cứu đưa ra kiến nghị để thực hiện Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị về đổi mới, sắp xếp lại các nông lâm trường quốc doanh một cách hiệu quả, nghiêm túc thì phải triển khai tổng điều tra, rà soát lại việc sử dụng đất lâm trường hiện nay, đánh giá tình trạng thiếu đất sản xuất của các hộ dân. Bóc tách phần diện tích đất tranh chấp, lấn chiếm trả lại chính quyền địa phương để giao các hộ có đủ điều kiện. Phần còn lại của lâm trường thì phải thực hiện cho thuê đất trên cơ sở cạnh tranh bình đẳng giữa các nhóm đối tượng, tránh tình trạng lâm trường cho đối tác ở bên ngoài vào thuê đất, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh đất rừng.

Phúc Hậu (Sài Gòn giải phóng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn