Lãi suất huy động ở các ngân hàng thương mại (NHTM) đã được lập lại 14%/năm và lãi suất cho vay ở nhiều NHTM đã giảm xuống 17-19%/năm theo chỉ đạo của ngân hàng nhà nước (NHNN). Liệu đây có là tin vui cho thị trường BĐS - bởi thực tế tại các NHTM tín dụng BĐS vẫn “đóng băng” dù thị trường này có tín hiệu ấm trở lại.

Vòng luẩn quẩn


Một lãnh đạo NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết tổng dư nợ của các NHTM trên địa bàn đến cuối tháng 9 ước tăng 17,8% so với cùng kỳ, nhưng tỷ trọng dư nợ phi sản xuất giảm xuống dưới mức yêu cầu của NHNN, trong đó tín dụng BĐS vẫn tiếp tục “đóng băng” dù lãi suất cho vay giảm so với trước đây.


Lý giải điều này, ông Phạm Linh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB) cho rằng tỷ trọng tín dụng BĐS của các NHTM không lệ thuộc vào xu hướng giảm lãi suất cho vay mà liên quan đến hiệu quả dự án BĐS.


Thị trường BĐS đang đóng băng, chôn vốn đang ảnh hưởng đến nền kinh tế, gây khó cho chính hệ thống NHTM. Vì vậy, vấn đề đặt ra là phải tháo gỡ khó khăn của thị trường làm sao để giá BĐS tương ứng với sức mua của nền kinh tế và người dân. Cần hướng thị trường BĐS phát triển theo phân khúc người tiêu dùng chấp nhận được, đặc biệt phải thay đổi phương thức kinh doanh BĐS theo hướng bán trực tiếp cho người tiêu dùng nhằm hạn chế đầu cơ. NHNN cần sớm phân loại tín dụng BĐS để khơi thông thị trường, đồng thời giúp hệ thống NHTM giải quyết dứt điểm những khoản tín dụng BĐS có nguy cơ trở thành nợ xấu.


PGS.TS Trần Hoàng Ngân ,
Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM

Do vậy, các NHTM còn thừa “room” tín dụng phi sản xuất có tiếp tục cho vay BĐS còn tùy thuộc vào đầu ra của sản phẩm. Nhưng với đầu ra của thị trường BĐS hiện nay đang hẹp dần, khó NHTM nào dám mạnh dạn bơm vốn tiếp.Ngoài ra, dù lãi suất giảm nhưng giới đầu cơ BĐS sẽ đắn đo mua vào vì yếu tố lên giá của thị trường không có, trong khi người có nhu cầu mua nhà để ở lại không thể chịu nổi lãi suất vay tiêu dùng hiện nay từ 20-22%/năm.


Nhiều NHTM cho biết thời điểm này chỉ cho vay lãi suất rẻ ở khu vực sản xuất, còn khu vực tín dụng BĐS vẫn chịu lãi suất cao. Với lãi suất trên 20%/năm, giá BĐS phải tăng ít nhất 30% giới kinh doanh BĐS mới mạnh dạn đầu tư. Vì vậy, thị trường BĐS vẫn chịu vòng luẩn quẩn không lối thoát nếu chỉ dựa vào vốn ngân hàng.


Theo các chuyên gia, sở dĩ NHTM chưa mặn mà với tín dụng BĐS vì nhiều lý do. Thứ nhất, dù lãi suất huy động 14%/năm và nếu một bộ phận người dân có xu hướng rút vốn tiết kiệm để đầu tư vào BĐS, vẫn chưa thể vực dậy thị trường này.


Trong khi đó, các NHTM lại đang gặp khó về nguồn vốn huy động sụt giảm, khiến tín dụng nói chung và tín dụng BĐS nói riêng khó tăng theo. Trong bối cảnh này các NHTM chỉ có thể ưu tiên vốn cho lĩnh vực sản xuất theo chủ trương khuyến khích của NHNN.


Thứ hai, tín dụng BĐS đến nay vẫn bị nhiều gọng kìm, gồm room tín dụng BĐS đến cuối năm không quá 16%/năm của NHNN, room mới của hạn mức tăng trưởng tín dụng cho hệ thống NHTM không quá 15-17% theo chỉ đạo của Chính phủ.


Thứ ba, hiện đang có 5-7 NHTM nhỏ thường xuyên chịu áp lực về thanh khoản vì dòng vốn huy động sụt giảm, lại là những NHTM đã đổ vốn nhiều vào BĐS. Vì vậy, những NHTM này không đủ điều kiện để tăng trưởng tiếp tín dụng BĐS. Trong khi đó, những ngân hàng lớn thừa vốn, thừa room lại ngại đổ vốn vào BĐS vì nợ xấu ở lĩnh vực này có xu hướng gia tăng.


Gỡ khó bằng cách nào?


Việc đầu tư các dự án BĐS như xây dựng căn hộ, chung cư, biệt thự, nhà phố… thường có giá trị rất lớn, thời gian hoàn vốn kéo dài ít nhất từ 2-3 năm, thậm chí nếu phải  đền bù đất nhiều công trình kéo dài đến 5 năm. Chính vì vậy, khi tín dụng BĐS “đóng băng” và các NHTM vẫn chưa mở cửa ở lĩnh vực này, nhiều doanh nghiệp BĐS như “ngồi trên lửa” vì hàng tồn kho, trong khi đó nợ ngân hàng phải trả với lãi suất cao ngất ngưởng.


Tín dụng bất động sản - Vẫn là cửa khó
Đầu ra thị trường BĐS đang hẹp, khó NHTM nào dám mạnh dạn bơm vốn. Ảnh: LÃ ANH

Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 8 dư nợ cho vay phi sản xuất giảm xuống còn khoảng 358.000 tỷ đồng, chỉ chiếm khoảng 14,3% tổng dư nợ, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 16% NHNN quy định đến cuối năm 2011.


Trong đó, dư nợ BĐS vào khoảng 221.000 tỷ đồng và chủ yếu là dư nợ của những năm 2008-2009. Nhiều ý kiến cho rằng thời điểm này nếu có tăng dư nợ BĐS, không loại trừ chủ yếu là vay đảo nợ, vay vốn để trả lãi cho những khoản tín dụng BĐS cũ.


Gần đây một số NHTM cho biết đã cùng làm việc với nhau để tìm hướng giải quyết vấn đề tín dụng BĐS, không loại trừ khả năng dựa trên “room” tín dụng còn lại của từng NHTM, các NHTM sẽ hợp vốn để tập trung dứt điểm cho những dự án khả thi nhưng thiếu vốn.


Tuy nhiên, một lãnh đạo NHTM thừa nhận thực tế không phải khoản vay BĐS cũ nào các NHTM cũng có thể giải ngân tiếp. Thời điểm này buộc các NHTM phải cơ cấu lại khách hàng dựa trên hiệu quả của dự án. Bởi lẽ không loại trừ trường hợp các ngân hàng chấp nhận “nuôi nợ”, duy trì khoản vay cũ trong 1 thời hạn nhất định nhằm tránh nợ xấu gia tăng, vừa để các doanh nghiệp có thời gian điều chỉnh cơ cấu tài chính, kể cả xử lý, chuyển đổi, sang nhượng dự án…

Theo Thanh Như (SGĐTTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden