Khi thị trường bất động sản (BĐS) còn "tươi sáng", nhiều doanh nghiệp (DN) đã mạnh tay đầu tư vào các dự án lớn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Có những DN đã đi theo hướng đầu tư "đa ngành" từ BĐS lấn sang trồng cây công nghiệp, thủy điện... Đến khi thị trường lâm vào khủng hoảng, đầu ra hạn chế, chi phí tài chính từ các khoản vay đã buộc họ phải chọn lựa, một là cơ cấu lại các khoản đầu tư, hai là "cắn răng" theo đuổi đến cùng". Vậy, đối với các DN BĐS, họ cần làm gì để duy trì năng lực cốt lõi?

Đối với các DN BĐS, năng lực cốt lõi không đơn thuần là chuyện đầu tư vào một dự án hay theo đuổi một dòng sản phẩm. Có những nhà phát triển dự án bắt nguồn từ một DN xây dựng hoặc thiết kế...

Nhưng, một khi chuyển sang đầu tư dự án, họ vẫn có thể tận dụng thế mạnh vốn có về xây dựng để tiết giảm giá vốn, hoặc với chuyên môn và kinh nghiệm về mảng thiết kế sẽ tạo ra các công trình có lợi thế cạnh tranh bền vững.

Còn đối với những DN BĐS đã đầu tư vào quá nhiều dự án cùng lúc, thậm chí là mở rộng ra nhiều lĩnh vực, kể cả những lĩnh vực không phải thế mạnh và hiện đang rơi vào tình trạng khó khăn thì vẫn có giải pháp, quan trọng là họ có mạnh dạn và quyết tâm để thực hiện hay không.

Về mặt tổng quát, trước hết, những DN này phải khắc phục vấn đề tài chính. Điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận bán lỗ một số khoản đầu tư, lẫn một số dự án BĐS hoặc chuyển các khoản vay của ngân hàng thành cổ phần.

Song, để những khó khăn được giải quyết một cách căn cơ thì DN phải đề ra chiến lược rõ ràng, mang tính dài hạn. Theo đó, những người thực hiện chiến lược này, tức nhà quản lý DN phải xác định đâu là lĩnh vực cốt lõi mà ở nơi đó, DN có đủ sức mạnh để cạnh tranh với các đối thủ về mặt sản phẩm, thị phần..., cũng như năng lực lãnh đạo ngay trong chính ngành đó.

Trong thời gian qua, có những DN BĐS chuyển hướng đầu tư vào ngành nghề khác như thủy điện hay tiêu dùng, trên thực tế, họ phải tốn thời gian và một khoản kinh phí không nhỏ cho việc nghiên cứu thị trường, thiết lập bộ máy nhân sự.

Rõ ràng, về mặt logic cạnh tranh, họ không thể đuổi kịp những DN có thâm niên trong ngành với bề dày kinh nghiệm, nền tảng đầu tư tốt và thị phần đã tương đối ổn định. Do đó, trong chiến lược tái cơ cấu, các DN phải mạnh dạn loại bỏ những khoản đầu tư không phải là thế mạnh để tập trung vào năng lực cốt lõi.

Tiếp theo đó là việc tinh giảm bộ máy nhân sự. Điều này có thể sẽ cần nhiều thời gian ở khu vực DN nhà nước nhưng với DN ngoài quốc doanh thì sẽ không quá khó cho nhà lãnh đạo.

Nên tập trung nguồn lực cả về con người lẫn tài chính cho những lĩnh vực và dự án cụ thể để tạo nguồn thu và dần vực DN khỏi tình trạng khó khăn. Do đó, trong cuộc "đại phẫu" đối với các DN BĐS, lãnh đạo phải là người có cái nhìn tổng quát và tỉnh táo chọn chiến lược phù hợp.

Nguyễn Minh Triết - Giám đốc Điều hành Công ty Tư vấn Strategy Asia
Doanh nhân Sài Gòn
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An