Thị trường căn hộ Hà Nội vừa hồi phục trở lại không lâu, hiện tượng đẩy giá, làm giá căn hộ đã xuất hiện khá phổ biến tại nhiều dự án.

Dự án HongKong Tower vừa xong móng, nằm trong ngõ, nhưng giá bán tăng gần 10 triệu đồng/m2 trong đợt mở bán mới đây

Thanh khoản tăng cao

Quý I/2015, thanh khoản bất động sản, đặc biệt là phân khúc căn hộ vẫn duy trì ở mức khá cao. Đặc biệt, nhiều dự án bất ngờ tăng giá bán khi thị trường có xu hướng phục hồi rõ nét hơn năm 2014.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, lượng sản phẩm được giao dịch tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM đều cao hơn gấp 3 lần cùng kỳ năm 2014. Cụ thể, tại Hà Nội, lượng căn hộ giao dịch thành công đạt gần 4.000 căn; trong khi tại TP. HCM, con số này là trên 4.200 căn.

Báo cáo nghiên cứu của các đơn vị tư vấn như Savills, CBRE đều đưa ra những đánh giá khả quan. Tuy nhiên, số liệu thống kê công bố có sự khác nhau, thậm chí chênh lệch nhau khá lớn.

Cụ thể, theo số liệu của CBRE, trong quý I/2015, lượng căn hộ mở bán mới tại Hà Nội là 4.880 căn, lượng căn hộ giao dịch đạt 3.080 căn. Còn số liệu Savills công bố cho thấy, số lượng căn hộ đã được bán lên tới hơn 5.600 căn.

Mặc dù đưa ra số lượng giao dịch thấp hơn số liệu của Savills, nhưng CBRE cho biết, số lượng giao dịch thực tế của thị trường căn hộ có thể lớn hơn rất nhiều.

Thanh khoản tăng khiến hàng loạt dự án căn hộ được mở bán. Sau lễ mở bán, các đơn vị đều công bố lượng sản phẩm được khách đặt mua rất lớn. Không ít dự án, chỉ sau một thời gian ngắn công bố mở bán, đơn vị phân phối và chủ đầu tư đã phải thông báo… hết hàng, như dự án FLC 36 Phạm Hùng, dự án 283 Khương Trung, hay dự án Scitech Tower Hồ Tùng Mậu... 

Và “hội đồng” làm giá

Cùng với việc tăng thanh khoản, không ít dự án căn hộ đã xuất hiện tình trạng tăng giá bán.

Nếu như việc tăng giá bán tại các dự án đang hoàn thiện dễ được khách hàng chấp nhận vì chi phí vốn dự án tăng, thì tại các dự án mới triển khai, việc tăng giá bán cho thấy tình trạng “làm giá” hội đồng giữa đơn vị phân phối và chủ đầu tư.

Tại đợt mở bán lần 2 căn hộ dự án HongKong Tower, quận Đống Đa, mới đây, mức giá mở bán đã bị đẩy lên cao hơn đợt 1 (được mở bán trước đó không lâu) gần 10 triệu đồng/m2, dù dự án chỉ vừa xong móng.

Hay tại dự án Home City (đường Trung Kính) của chủ đầu tư Văn Phú Invest, mức giá tại đợt mở bán sau cũng được điều chỉnh so với đợt mở bán đầu tiên gần 2 triệu đồng/m2, dù dự án chỉ vừa chuyển qua giai đoạn thi công phần đế.

Và mới đây nhất, dự án CT4 Trung Yên (quận Cầu Giấy) của Vimeco, dù vẫn chưa hoàn thiện móng, nhưng các hợp đồng góp vốn cũng đã kịp điều chỉnh với tiền chênh 300 - 400 triệu đồng so với giá hợp đồng góp vốn ban đầu.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, tại nhiều dự án, do chi phí vốn đã rất cao, nhiều đơn vị phân phối thậm chí còn tư vấn chủ đầu tư tăng giá bán, nên giá bán ra thị trường có thể cao. Việc tăng giá bán có lợi cho chủ đầu tư, nhưng khách hàng vẫn chấp nhận và đơn vị phân phối vẫn bán được sản phẩm. Điều này khá bình thường ở những dự án đã cơ bản hoàn thiện, tuy nhiên, điểm đáng chú ý là ngay tại một số dự án mới triển khai, tiền chênh và giá bán vẫn tăng vùn vụt, cho thấy dấu hiệu “làm giá” rất rõ của chủ đầu tư và đơn vị phân phối.

“Lợi dụng thị trường căn hộ tăng thanh khoản, thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp trước khi mở bán chính thức vẫn lén bán số lượng căn hộ hạn chế dưới dạng ‘suất ngoại giao’ để làm giá, sau đó tăng giá khi chính thức đưa ra thị trường. Việc tăng giá bán này được giải thích bởi nhiều lý do, nhưng lý do thuyết phục được các đơn vị nhắc đến vẫn là… do thị trường quyết định!”, Giám đốc một đơn vị phân phối có tiếng tại Hà Nội cho biết.

Việc chủ đầu tư bắt tay với đơn vị phân phối làm giá căn hộ cũng được đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Trần Ngọc Quang cảnh báo trong một hội thảo về bất động sản mới đây. Theo ông Quang, hiện tượng làm giá căn hộ và việc thị trường phát triển quá nóng sau khi đã trải qua thời gian dài khó khăn, sẽ rất nguy hiểm. Thậm chí, vị chuyên gia này nhấn mạnh, tình trạng này có nguy cơ khiến thị trường trở nên nguội lạnh trong thời gian tới.

Nguyên Minh (Báo Đầu tư Bất động sản)
 • Các ông lớn chịu làm căn hộ bình dân, người mua nhà cười tươi

  Các ông lớn chịu làm căn hộ bình dân, người mua nhà cười tươi

  Thị Trường  -  05/12/2016 1:11 PM

  CafeLand – Trong khi phân khúc trung và cao cấp đang có dấu hiệu bội cung, các nhà đầu tư bất động sản đang dần chuyển hướng sang các sản phẩm căn hộ bình dân, đáp ứng nhu cầu ở thực. Đặc biệt, nhiều ông lớn chuyên làm nhà cao cấp nay cũng quay sang đầu tư khiến cho phân khúc này đang trở nên hấp dẫn.

 • 50% căn hộ được giao dịch nằm ở phân khúc hạng C

  50% căn hộ được giao dịch nằm ở phân khúc hạng C

  Thị Trường  -  29/11/2016 4:50 PM

  CafeLand – Theo Chỉ số giá bất động sản (Property Price Index) quý 3/2016 Savills Việt Nam vừa công bố, các căn hộ hạng C chiếm đến 50% trong tổng lượng giao dịch căn hộ trong quý.

 • 3 gợi ý “thay áo mới” cho căn hộ nhỏ với màu đậm

  3 gợi ý “thay áo mới” cho căn hộ nhỏ với màu đậm

  Trang trí  -  18/11/2016 5:31 PM

  CafeLand - Không gian sống nhỏ gọn là thách thức với các nhà thiết kế khi lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà. Thường thì những không gian này sẽ được trang trí với màu trắng hay những gam màu pastel nhẹ nhàng. Thế nhưng trong 3 căn hộ dưới đây, sự phá cách trong việc chọn và kết hợp màu sắc đã mang lại hiệu quả bất ngờ.

 • HaDo Centrosa Garden: góc nhìn từ người trong cuộc

  HaDo Centrosa Garden: góc nhìn từ người trong cuộc

  Thị Trường  -  18/11/2016 9:13 AM

  Dự án HaDo Centrosa Garden tọa lạc tại số 200 đường 3/2, phường 12, quận 10 với quy mô 2.187 căn hộ thời gian qua được nhiều khách hàng tín nhiệm. Các nhà đầu tư và khách hàng đã mua nhà tại dự án, họ cảm nhận và đánh giá như thế nào?

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Royal Sea 1,800 - 2,626
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
Cityland Park Hills 2,000 - 5,333
Mandarin Garden 2 2,010 - 3,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.