Sau khi kiểm tra, giám sát và kiểm toán, các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm ở một số trạm thu phí BOT đường bộ, đặc biệt là việc thu phí luôn được các nhà đầu tư khai thấp hơn con số thực tế. Điều này lý giải vì sao các trạm thu phí thường có thời gian thu phí kéo dài đến hàng chục năm.
Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Ảnh: VIDIFI
 
Theo báo cáo mới được công bố của Kiểm toán Nhà nước về dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, thì dự án này tính toán khối lượng, áp dụng sai đơn giá, dẫn tới sai lệch về chi phí với số tiền gần 34 tỉ đồng.
 
Sau khi dự án đưa vào khai thác ngày 5-12-2015, chủ đầu tư vẫn hạch toán chi phí lãi vay trong khoảng thời gian 6 tháng tiếp theo vào chi phí đầu tư.
 
Bên cạnh đó, báo cáo kiểm toán cho thấy phương án tài chính xác định nợ gốc phải trả chưa chính xác theo giá trị thực tế. Thực tế nợ gốc tại thời điểm 31-12-2015 là 27.558 tỉ đồng, tuy nhiên trên phương án tài chính lại xác định là 32.123 tỉ đồng.
 
Sau khi tính toán các con số được kiểm toán, theo Kiểm toán Nhà nước, thời gian hoàn vốn của dự án là 28 năm 8 tháng 27 ngày (giảm 1 năm 3 tháng 3 ngày so với phương án tài chính điều chỉnh của dự án đang trình Bộ GTVT thẩm định).
 
Khi kết quả kiểm toán được công bố, trả lời trên báo Lao Động ngày 13-2, ông Đào Văn Chiến, Chủ tịch Hội đồng Quản trị TổngcCông ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI), cho biết, VIDIFI  thống nhất với kết quả kiểm toán và điều chỉnh giảm thời gian hoàn vốn của dự án hơn 1 năm so với kế hoạch trước đó.
 
Một dự án khác ở phía Bắc là đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang cũng bị phát hiện khai không đúng số phí thu được.
 
Theo kết quả kiểm tra, giám sát của Tổng cục Đường bộ được công bố hôm 10-2, qua kiểm tra việc thu phí tại trạm thu phí Hà Nội – Bắc Giang trong 10 ngày (từ ngày 16 đến 26-12-2016), số phí đối với vé lượt trong thời gian giám sát bình quân là 1,099 tỉ đồng/ngày. Trong khi con số bình quân mà chủ đầu tư báo cáo thu được là 1,015 tỉ đồng/ngày (chênh lệch 8,27%, tương đương 84 triệu đồng/ngày).
 
Trước đó, Tổng cục Đường bộ cũng đã kiểm tra và phát hiện trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ khai không đúng số phí thu được. Cụ thể, số phí thu được bình quân một ngày là 1,97 tỉ đồng, trong khi chủ đầu tư báo cáo số thu bình quân (trừ đi số thu vé tháng và thu quí) chỉ là 582 triệu đồng/ngày; nghĩa là chủ đầu tư chỉ báo cáo số thu bằng 29% so với số thu thực tế.
 
Một dự án BOT khác là dự án cầu Cổ Chiên (nằm trên quốc lộ 60 nối 2 tỉnh Trà Vinh và Bến Tre), kết quả kiểm toán cho thấy tổng mức đầu tư thực tế thấp hơn so với tổng mức đầu tư ban đầu được duyệt.
 
Cụ thể ở dự án cầu Cổ Chiên, thời gian thu phí hoàn vốn sau khi kiểm toán là 11 năm 10 tháng , giảm 5 năm 24 ngày so với phương án tài chính ban đầu, doanh thu thu phí giảm 2.089 tỉ đồng so với phương án tài chính ban đầu. Ở dự án này Kiểm toán Nhà nước kiến nghị, giảm lợi nhuận nhà đầu tư hơn 433 tỉ đồng, giảm lãi vay hơn 1.000 tỉ đồng và giảm thời gian thu phí dự án 5 năm 24 ngày.
 
Đây là một trong những dự án BOT có tỷ lệ chênh lệch rất lớn giữa phương án tài chính ban đầu và phương án sau khi được kiểm toán.
 
Điều này phản ánh sự yếu kém trong việc lập, thẩm định dự toán công trình của nhà thầu tư vấn và các cơ quan thẩm định của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Đây là nguyên nhân làm đội giá thành dự án và là nguyên nhân khiến phí sử dụng đường bộ cao và thời gian thu phí kéo dài gây ra sự bức xúc trong dư luận trong thời gian qua.
Lê Anh (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
 • Chế tài nào ràng trách nhiệm nhà đầu tư BOT?

  Chế tài nào ràng trách nhiệm nhà đầu tư BOT?

  Thị Trường  -  24/03/2017 10:46 AM

  Việc nhà đầu tư Dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn vi phạm hợp đồng, nhưng lại đang đề xuất chuyển nhượng phần lớn cổ phần của doanh nghiệp dự án cho nhà đầu tư mới đang đặt ra e ngại liệu đây có phải là giải pháp sẽ giúp dự án BOT lớn này triển khai thuận lợi trong thời gian tới?

 • Bất động sản 24h: Lãng phí nhà tái định cư

  Bất động sản 24h: Lãng phí nhà tái định cư

  Thị Trường  -  22/03/2017 5:32 PM

  CafeLand - Nguy cơ “vỡ trận” các dự án BOT giao thông; Gánh nặng nhà tái định cư; Hàng loạt công trình sai phép tại Đà Nẵng do buông lỏng quản lý... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

 • Nguy cơ “vỡ trận” các dự án BOT giao thông

  Nguy cơ “vỡ trận” các dự án BOT giao thông

  Hạ tầng  -  22/03/2017 7:59 AM

  Sau khi các nhà đầu tư “tháo chạy” khỏi cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, tới ông trùm BOT - Tasco tuyên bố ngừng đầu tư cho lĩnh vực này. Không chỉ vậy, nhà đầu tư các dự án như cầu Hạc Trì - Phú Thọ, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cũng muốn rút ra khỏi cuộc chơi khi có nguy cơ phá sản. Các chuyên gia nhận định nguy cơ vỡ trận các dự án BOT là hiện hữu khi thiếu vốn và BOT giao thông không còn là mảnh đất màu mỡ như trước.

 • Lùm xùm BOT cầu Bến Thủy: Đã sai lại còn ép dân

  Lùm xùm BOT cầu Bến Thủy: Đã sai lại còn ép dân

  Hạ tầng  -  19/03/2017 12:27 PM

  Thay vì giảm giá phí, chủ đầu tư các trạm thu phí tại cầu Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 lại ép người dân ký cam kết không đi trên các tuyến đường BOT.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
La Perla Villas Resort 4,000 - 7,400
FLC SeaTower Quy Nhơn 1,246 - 7,965
The Zen Residence 1,272 - 5,304
Hanoi Paragon 2,288 - 3,640
Dream Center Home 2,000 - 2,914
Vista Land City 240 - 1,200
Zen Tower 653 - 1,117
Hamilton Complex 2,376 - 4,620
KDC trường cao đẳng Lilama 303 - 363
Thống Nhất Complex (Tòa B) 2,552 - 3,538
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.