Sáng 29/11, thông tin từ UBND TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố sau cuộc họp nghe báo cáo về ngôi “nhà di sản” (số 117 Lê Thánh Tôn, phường Thuận Lộc, TP. Huế). UBND TP. Huế thống nhất tạm dừng việc thi công hạng mục công trình Trung tâm Thể dục Thể thao để xem xét, cân nhắc điều chỉnh phương án quy hoạch, kiến trúc cho phù hợp.

Sân vườn “nhà di sản” được xây dựng quy mô để làm khu tập thể hình

Trước phản ứng của dư luận, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có công văn yêu cầu UBND TP. Huế kiểm tra, xử lý thông tin và sớm có báo cáo lên tỉnh. UBND TP. Huế sau đó đã có nhiều cuộc họp để làm rõ những vấn đề liên quan đến khu “Nhà di sản” này.

Theo kết luận của UBND TP. Huế, về quy trình, thủ tục đầu tư là đầy đủ và đúng với quy định. Ngôi nhà không thuộc trong danh mục các di tích lịch sử văn hóa, nhà vườn được quản lý theo quy định. Tuy nhiên, mặc dù không phải là công trình được công nhận là di tích, nhà vườn phải bảo tồn nhưng ngôi nhà có giá trị về mặt kiến trúc truyền thống và đã được các đối tác của Pháp trước đây quan tâm đầu tư, tu bổ, giữ gìn. Ngôi nhà cần được gìn giữ, bảo quản, sử dụng khai thác hợp lý, trận trọng và cần được ứng xử như một công trình có giá trị truyền thống cao.

UBND TP. Huế cũng nhận thấy việc sử dụng phần đất trống và kể cả ngôi nhà từ năm 2005 đến nay là chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức, quản lý chưa được chặt chẽ dẫn đến nhếch nhác, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Không phát huy được các giá trị kiến trúc của ngôi nhà.

Mặc dù về thủ tục, trình tự, cơ sở pháp lý hiện thực là đầy đủ. Nhưng việc xem xét tổng thể về kiến trúc của hạng mục công trình mới đầu tư là chưa cân đối, hài hòa và phù hợp với ngôi nhà hiện có. Các phòng, ban, UBND phường và lãnh đạo thành phố thừa nhận còn chủ quan, chưa kỹ càng trong việc xem xét kiến trúc xây dựng hạng mục công trình mới. Việc quản lý công trình có giá trị kiến trúc truyền thống của thành phố còn lỏng lẻo.

Vì vậy, UBND TP. Huế thống nhất tạm dừng việc thi công hạng mục công trình Trung tâm Thể dục Thể thao để xem xét, cân nhắc điều chỉnh phương án quy hoạch, kiến trúc cho phù hợp. Giao cho các phòng, ban liên quan cùng UBND phường Thuận Lộc rà soát lại 10 ngôi nhà truyền thống đã được đề nghị xem xét đầu tư tu bổ năm 1997 (do Vùng Nord pas de Calais – Pháp tài trợ), kể các khoản phí có liên quan từ phía Pháp tài trợ và vốn đối ứng của UBND tỉnh, thành phố cùng các đề xuất phương án quản lý, theo dõi bảo tồn,.. và báo cáo cho UBND TP. Huế trước ngày 15/12.

Cùng với đó, UBND TP. Huế cũng yêu cầu phường Thuận Lộc phải có phương án bảo quản, vệ sinh, sắp xếp và sử dụng hợp lý để phát huy giá trị của ngôi nhà.

Đây là ngôi nhà có kiến trúc độc đáo, có giá trị văn hóa đặc biệt khi phối hợp hài hòa giữa kiến trúc nhà rường Việt Nam và kiến trúc Pháp. Chủ nhân của ngôi nhà trước đây là Thượng thư Bộ Kinh tế cuối triều Nguyễn Trương Như Đính (1892-1970). Nhưng đến năm 1988, ngôi nhà này được ba người con gái của cụ Đính đứng ra bán lại cho UBND phường Thuận Lộc (TP Huế) và trở thành nhà công sản, nơi làm việc của các cơ quan mặt trận, đoàn thể phường.

Vào năm 2000, “nhà di sản” đã được các chuyên gia nằm trong chương trình văn hóa giao lưu Việt - Pháp để đặt làm nơi nghiên cứu văn hóa. Từ đó, ngôi nhà trở thành địa chỉ văn hóa của Huế, là điểm đến tham quan của nhiều du khách và công trình tiêu biểu thể hiện sự nỗ lực trong việc trùng tu, phục hồi những ngôi nhà cổ tại Huế.

Tuy nhiên, thời gian gần đây,“nhà di sản” đang được một đơn vị tư nhân thuê xây dựng khu tập thể hình. Sự việc khiến dư luận, các nhà nghiên cứu, nhà văn hóa tỏ ra bất bình.

 

Thùy Nhung (Pháp luật VN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn