Những ngân hàng đã hoàn thành yêu cầu hạ tỷ lệ dư nợ phi sản xuất xuống 22% vào cuối tháng 6 vừa qua vẫn phải thực hiện yêu cầu tiếp tục hạ tỷ lệ này xuống 16% vào cuối năm. Mức độ siết với chứng khoán và bất động sản sẽ còn tăng tiếp.

Siết tín dụng phi sản xuất: Chưa dừng lại

Giảm xong tỷ trọng tín dụng phi sản xuất về 22%, NH còn lo giảm thêm 6% nữa đến cuối năm.


Ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc OCB cho biết, dư nợ phi sản xuất của Ngân hàng đã giảm về tỷ lệ 21% vào cuối tháng 6 vừa qua. Song điều đó không có nghĩa là OCB sẽ tái mở rộng cho vay ở lĩnh vực này. Ngược lại, để đảm bảo được quy định NHNN đưa ra tại Chỉ thị 01, OCB cũng như các nhà băng khác phải tiếp tục hạn chế cho vay ở lĩnh vực này. Trong đó, với tín dụng bất động sản, chứng khoán OCB đã dừng hẳn. Riêng với cho vay tiêu dùng cá nhân, Ngân hàng cũng dần thu hẹp trên cơ sở chọn lọc kỹ khách hàng.

Theo đánh giá của ông Tuấn, với dấu hiệu giảm nhiệt của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 và dự báo sẽ giảm tiếp trong những tháng cuối năm thì việc siết tín dụng phi sản xuất cũng cần được NHNN xem xét kỹ hơn và có thể giữ mức 22% như hiện nay, thay vì phải giảm xuống 16% vào cuối năm như quy định tại Chỉ thị 01.

Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh lạm phát có chiều hướng tích cực, nhưng lãi suất đầu vào khó có thể hạ ngay. Báo cáo tháng 6 của NHNN cho thấy, lãi suất cho vay VND bình quân thực tế khoảng 18,74%/năm, tăng 3,4%/năm so với cuối năm 2010. Trong đó, lãi suất cho vay nông nghiệp, nông thôn và xuất khẩu khoảng 17-19%/năm; lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất - kinh doanh khác khoảng 19,2%/năm; lãi suất cho vay lĩnh vực phi sản xuất khoảng 22-25%/năm. Vì thế, khách hàng cũng không mặn mà trong việc tiếp cận vốn vay, do áp lực lãi suất còn ở mức khá cao, vì vậy việc triển khai cho vay cũng rất khó khăn.

Tính đến nay, tổng dư nợ tín dụng của OCB được chỉ mới tăng khoảng hơn 7% so với cuối năm trước.

Do vậy, khi phải siết chặt hơn tín dụng phi sản xuất theo lộ trình quy định của NHNN thì với những ngân hàng có quy mô vừa và nhỏ sẽ càng khó khăn. Xét về con số tuyệt đối, tăng trưởng dư nợ của các nhà băng này hiện vẫn ở mức khá thấp. Trong khi đó, áp lực tăng vốn điều lệ và hiệu quả sinh lời của đồng vốn tăng thêm rất lớn, nhất là những ngân hàng vừa tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng cuối năm qua.

Ông Đặng Đức Toàn, Tổng giám đốc WesternBank cho biết, Ngân hàng đã giảm tỷ lệ dư nợ phi sản xuất về dưới mức cho phép trước ngày 30/6. Tuy nhiên, để đảm bảo được quy định NHNN thì từ nay đến cuối năm, WesternBank cũng phải giảm dần dư nợ ở lĩnh vực này để đáp ứng được tỷ lệ 16% trên tổng dư nợ vào cuối năm nay. Hiện tỷ lệ dư nợ phi sản xuất của WesternBank chiếm khoảng 20 - 21% trên tổng dư nợ. Nhưng để giảm được tỷ lệ dư nợ phi sản xuất về 16% vào cuối năm nay, theo ông Toàn, WesternBank cũng không thể đẩy vốn cho vay ở lĩnh vực này mà phải từng bước cắt giảm dần dư nợ cho vay phi sản xuất, trong đó có chứng khoán, bất động sản và kể cả tiêu dùng.  

Hiện hầu hết các ngân hàng cổ phần quy mô nhỏ, kể cả những nhà băng đã đưa dư nợ ở lĩnh vực phi sản xuất về được mức quy định của NHNN vào cuối tháng 6 là 22%, không dám hé rộng cửa cho vay đối với tín dụng cá nhân. Trong đó, tín dụng tiêu dùng cũng được các nhà băng khép dần cửa.  

Ông Trương Hoàng Lương, Tổng giám đốc KienLongBank cho biết, Ngân hàng ông đã cố gắng hết sức để giảm tỷ lệ dư nợ phi sản xuất về mức cho phép 22% trong ngày 30/6 vừa qua. Theo ông Lương, đây cũng là nỗ lực lớn của KienLongBank, nhưng trong những tháng tới sẽ phải phấn đấu hơn để đưa dư nợ phi sản xuất về tỷ lệ yêu cầu vào cuối năm.

Đối với những ngân hàng chưa giảm được tỷ lệ dư nợ phi sản xuất đến 30/6 vừa qua thấp hơn 22%, hiện NHNN vẫn chưa đưa ra biện pháp "phạt" chính thức.

Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc NHNN chi nhánh TP. HCM cho biết, tính đến chiều ngày 1/7, vẫn còn 6 ngân hàng cổ phần trên địa bàn chưa giảm được tỷ lệ dư nợ cho vay phi sản xuất về mức 22% theo quy định. Theo ông Hạnh, trong 6 ngân hàng trên, có ngân hàng chỉ trên 22% một chút, nhưng quy định của NHNN đưa ra là không vượt quá tỷ lệ trên. Tuy nhiên, ông Hạnh vẫn từ chối tiết lộ tên của 6 nhà băng trên và cho biết, đã báo cáo lên NHNN và đang chờ chỉ đạo từ Thống đốc NHNN về hướng xử lý.

Theo Thùy Vinh (ĐTCK Onine)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden