Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể khi trả lời phỏng vấn của PV.

Hiện nay, tuyến cao tốc TPHCM - Trung Lương đã đưa vào sử dụng. Cùng với đó, các dự án đường cao tốc kết nối từ Trung Lương đến Cần Thơ đã và đang khởi động gấp rút. Cùng với tuyến Trung Lương – Mỹ Thuận đã được khởi động thì các dự án kết nối với điểm cuối là Cần Thơ đang được Bộ Giao thông Vận tải chuẩn bị ráo riết để hình thành trục cao tốc kết nối từ TP HCM đi Cần Thơ.

PV Đài TNVN khu vực ĐBSCL đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, về vấn đề này:

PV: Thưa ông, cùng với dự án cao tốc Trung lương–Mỹ Thuận được khởi động thì đoạn từ Mỹ Thuận đến Cần Thơ có kết nối với Cầu Mỹ Thuận 2sẽ thực hiện ra sao?

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể: Hiện nay, Bộ GTVT đã khởi động dự án từ Trung Lương đến Mỹ Thuận rồi. Dự án này theo kế hoạch sẽ hoàn thành trong 2018. Trước mắt mình thực hiện giai đoạn 1, toàn bộ yếu tố theo đường cao tốc để sau này tranh thủ được vốn nước ngoài thì chúng ta sẽ hình thành nên tuyến cao tốc giống TP HCM – Trung Lương.

Cầu Mỹ Thuận nằm trên quốc lộ 1A, bắc qua sông Tiền, nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long. - (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Riêng đoạn từ Mỹ Thuận đến Cần Thơ thì theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT cũng đang xúc tiến. Cố gắng trong năm nay sẽ khởi công. Nếu năm nay khởi công được đoạn Mỹ Thuận – Cần Thơ thì cầu Mỹ Thuận 2 rất cần thiết vì nằm trên tuyến cao tốc để đi thẳng từ TPHCM về Cần Thơ. 

Tuy nhiên, dự án này có mức kinh phí lớn, thứ hai là đường đã thực hiện theo hình thức BOT, thu phí. Do đó cầu Mỹ Thuận 2, Bộ cũng đang báo cáo Chính phủ để tranh thủ các nguồn vốn mà hiện nay đang tập trung vào nguồn vốn ODA để xây dựng cầu Mỹ Thuận 2. Bởi đây là cầu đảm nhiệm chức năng cho tuyến cao tốc.

PV: Vậy vốn để xây dựng Cầu Mỹ Thuận 2 sẽ thực hiện từ nguồn nào, thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể: Theo kế hoạch, hiện nay mình đang tranh thủ các nguồn vốn. Khi thu xếp xong chắc sẽ triển khai. Tuy nhiên, trước sau gì cũng phải làm cầu Mỹ Thuận 2, chỉ là thời gian nào mà thôi vì nó rất cần thiết trên trục cao tốc. Cầu này theo quy mô cao tốc, có nghĩa là cũng 4 làn xe, có giải phân cách giữa. 

Hiện nay đang tranh thủ các nguồn vốn như là vốn vay của ADB (Ngân hàng Phát triển châu Á); vốn vay của tổ chức JICA (Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản) và kể cả vốn của Úc để thực hiện dự án này. Khi thu xếp được nguồn vốn nào thì sẽ triển khai ngay. Các nhà đầu tư hiện nay cũng rất quan tâm, đang cùng với chúng ta để nghiên cứu. Khi có sự đồng thuận giữa nhà tài trợ với Việt Nam thì sẽ bắt đầu triển khai.

PV: Bộ Giao thông vận tải có dự kiến thời điểm sẽ khởi công Cầu Mỹ Thuận 2 chưa, thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể: Cái này thì khó. Bởi hiện nay Quốc hội đang quản lý trần nợ công và trong bối cảnh nợ công đang ở điểm gần “đạt ngưỡng” như hiện nay, cho nên phải báo cáo Quốc hội và sau khi được sự đồng ý của Quốc hội mới triển khai. Do đó lộ trình kéo dài. 

Góc độ của Bộ GTVT không thể khẳng định được khi nào sẽ khởi công. Chúng tôi đang cố gắng trong thời gian sớm nhất để báo cáo Chính phủ. Sau đó Chính phủ báo cáo Quốc hội, khi có sự đồng thuận thì ta mới có thể thu xếp vốn để thực hiện.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Thanh Tùng (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn