"Sự tham lam của những ông chủ dự án, sự tham lam của ngân hàng khiến cho tiền kẹt trong đống xi măng, cốt sắt." - Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành.

PV:- Chính phủ vừa đưa ra gói cứu trợ 30.000 tỷ đồng cho bất động sản. Dư luận nhiều ý kiến không đồng tình và cho rằng, hãy để BĐS tự cứu mình và theo đó mà trở về giá trị thực. Quan điểm của ông như thế nào?

Ông Bùi Kiến Thành: Sự can thiệp của Nhà nước đầu tiên phải hướng tới lợi ích công. Tại sao lại bỏ ra 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ bất động sản mà không dùng chính số tiền đó để thực hiện một chính sách hoàn toàn mới, phù hợp với thực trạng của nền kinh tế?

Hàng trăm nghìn doanh nghiệp Việt Nam đang khó khăn về tín dụng và không thể tiếp tục hoạt động. Nhiều năm nay tôi đã đề xuất, hoàn toàn có thể hạ mức lãi suất cho doanh nghiệp vay ở mức 6-7% bằng cách Ngân hàng nhà nước cho ngân hàng thương mại vay với lãi suất 3-4%.

Sao không thực hiện chính sách như vậy để giải quyết cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp đang tới chỗ phá sản và hàng triệu lao động có nguy cơ thất nghiệp mà lại áp dụng cho bất động sản?

Tôi cho rằng, hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản bằng gói 30.000 tỷ đồng này chẳng khác nào cùng chui vào cái rọ khó khăn với họ, những người chỉ biết hưởng lợi, gặp chút khó khăn thì kêu gào người dân gánh cùng. Điều đó hoàn toàn không hợp lý.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành

PV: - Ông nghĩ sao khi giá bất động sản bị thổi lên như bong bóng mà người dân vẫn chấp nhận suốt một thời gian dài? Có thể lý giải sự bất bình thường này như thế nào?

Ông Bùi Kiến Thành:- Không người dân nào chấp nhận cả. Chỉ có giới đầu cơ chấp nhận thôi. Họ mua bất động sản với giá gốc, đơn cử, 25 triệu/m2, trao qua đổi lại lên giá 30 triệu đồng/m2, có khi 50 triệu đồng/m2. Toàn giới đầu cơ mua bán với nhau chứ hỏi bao nhiêu người dân có nhu cầu mà mua được nhà để ở? Đến nay, không còn người đầu cơ nào mua nữa thì bất động sản xẹp.

Ông Alan Phan đề xuất, để bất động sản rơi tự do và trở về giá thật. Vậy giá thật đó là gì? Giá bất động sản gồm giá đất, giá hạ tầng và giá lời hợp lý. Ở Việt Nam, tất cả các giá cấu thành nói trên đều không hợp lý.

Thứ nhất, về giá đất, quản lý của Nhà nước về đất đai trong thời gian qua không phù hợp. Giá đất lấy của nông dân mấy trăm nghìn/m2, sau khi thành dự án, đội lên, thành 10 triệu, 20 triệu/m2. Những cấp quản lý đất đai đã lạm dụng quyền hành, đã làm giàu trên lưng của người dân (cả người nông dân và những người mua nhà). Tại làm sao một ông Chủ tịch xã, Chủ tịch tỉnh lại có dinh thự 5-7 tỷ đến cỡ mấy chục tỷ, tiền ở đâu ra. Nghị quyết 04 tại sao không hỏi ông, tại sao không bảo người ta khai ra tiền ở đâu ra? Quản lý lỏng lẻo Nhà nước về đất đai làm cho giá đất tăng lên.

Thứ hai, đầu cơ đất đai tạo nên bong bóng bất động sản. Thật sự giá thành của bất động sản không cao đến như thế.

PV: - Trong việc giải cứu bất động sản, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại đều rất xăng xái tham gia góp sức. Thưa ông, các ngân hàng đang thực hiện đúng vai trò, chức năng của mình hay đang tham gia vì sự liên quan mật thiết giữa tồn tại ngân hàng và tồn tại của thị trường bất động sản mà ta gọi là nhóm lợi ích?

Ông Bùi Kiến Thành: - Trong những năm qua, phần lớn tiền đầu tư cho các dự án bất động sản là tiền của ngân hàng. Bất động sản vay ngân hàng với lãi suất rất cao, có khi tới 20 -30%. Giờ bất động sản ngắc ngoải, khoản tiền ngân hàng cho vay trở thành nợ xấu.

Sự tham lam của những ông chủ dự án, sự tham lam của ngân hàng khiến cho tiền kẹt trong đống xi măng, cốt sắt. Nếu bất động sản phá sản thì hệ thống ngân hàng sẽ nguy hiểm. Hỗ trợ bất động sản cũng chính là hỗ trợ ngân hàng và ngược lại. Nhưng theo tôi, Nhà nước không được làm vậy, phải suy nghĩ thế nào để tạo được lợi ích tối đa cho quốc gia.

Tôi nhắc lại, hàng trăm nghìn doanh nghiệp Việt Nam đang khó khăn về tín dụng, và một phần lớn cũng là do các dư án BDS hút nguồn tín dụng và đẩy lãi suât lên ngất ngưởng, kéo theo đó hàng triệu lao động có nguy cơ thất nghiệp.

Tại sao bây giờ lại ưu tiên cho bất động sản mà không nghĩ tới ở đồng bằng sông Cửu Long, và mọi miền đất nước, bao nhiêu nhà máy đóng cửa…vì doanh nghiệp không tiếp cận được tín dụng với lãi suất hợp lý?

Tại sao Ngân hàng Nhà nước lựa chọn “giải cứu” bất động sản bằng chính sách tín dụng ưu đãi, cho Ngân hàng Thương mại nay với lãi suất 4,5% để cho các chủ dự án BĐS vay với lãi xuất 6.0% mà không áp dụng cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, và toàn nền kinh tế này?

PV:- Ở góc độ một chuyên gia tài chính ngân hàng, theo ông, trong tình thế hiện nay, Nhà nước, ngân hàng, doanh nghiệp bất động sản nên làm gì?

Ông Bùi Kiến Thành:- Bong bóng bất động sản hiện nay là do quản lý Nhà nước về đất đai, vấn đề tiêu cực, và việc những ngân hàng đẩy rất nhiều tiền vào các dự án bất động sản nên bị lún nặng vào nợ xấu.

Rõ ràng, vấn để ở đây là quản lý Nhà nước và sự tham lam của chủ dự án, của ngân hàng. Vì vậy không có lý do gì mà không điều chỉnh, cải tổ lại cho hợp lý, không thể cứ chạy theo để bơm thêm tiền cho cái lòng tham đó, giúp đỡ một số người trong khi hàng vạn hàng triệu người lao động đang đối mặt với nguy cơ thất nghiệp vì doanh nghiệp không tiếp cận được vốn với lãi suất ưu đãi thì mặc kệ.

Bản thân hệ thống ngân hàng cũng phải xem lại, lầm lỗi gì thì sám hối đi, chứ không phải làm sai như vậy rồi thì lobby, xin giúp mình.

Về phía các doanh nghiệp bất động sản, những doanh nghiệp nào đang có mức giá không phù hợp với thị trường thì phải chịu hậu quả cho quyết định kinh doanh của mình. Kinh doanh sai thì phải nhận hậu quả chứ không thể bắt nhân dân phải gánh.

Có nhân dân nào bắt anh thổi giá bất động sản đến mức đó đâu để đến khi nó xuống, anh lại kêu hỗ trợ, cứu giúp? Anh xây nhà cao cấp hơn 100m2 không ai mua rồi đòi cắt căn nhà thành 40m2 để dễ bán là thế nào? Thiết kế một căn nhà đâu phải như cục thịt heo đâu mà đòi cắt thành từng khúc như thế?

Lĩnh vực bất động sản thể hiện tới 20% tổng sản lượng quốc nội. Hàng triệu người cần mua nhà và mong muốn mua nhà nếu có thể, nhờ đó, có thể tao việc làm cho người lao động, tạo nguồn thu cho nhà nước….

Do đó, cần phải có chính sách hợp lý, đồng bộ, từ đất đai tới tín dụng để phát triển bất động sản mà nhân dân có thể với tới được. Tại sao không nghĩ một chính sách như thế mà đi chạy theo những việc hỗ trợ cho một vài người?

Hoàng Hạnh (Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

l
luong thanh bach 16/04/2013 12:44 AM

Tài giỏi chớ khoe khoang Giàu sang đừng kênh kiệu Tốt đẹp hãy bày ra Xấu xa nên đậy lại Có ích thì tồn tại Có hại thì diệt vong. Bạn nên nhìn lại mình ..đừng để 2 đứa con bé bỏng của bạn lại là hình ảnh phản chiếu của bạn.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

M
Mit dac 15/04/2013 3:30 PM

Bác Kiến Thành và cả bạn Nguyễn Mai đều nói về Thị trường BĐS cả, chỉ dưới 2 con mắt khác nhau của 2 thành phần có sở hữu BĐS khác nhau?? Vì vậy hẫy để quy luật của thị trường điều khiển nhỉ. Khổ cho bạn Nguyễn Mai, con "từ khi BĐS đóng băng chúng nó không còn được ăn tối ở khách sạn caravelle mỗi ngày"!! Mà không bán nhanh 2 miếng đất thì chỉ 2 năm nữa thôi ban phải xin về nhà mẹ vợ để "chui gầm chạn" đấy bạn ạ!

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

N
Nguyễn Mai 15/04/2013 12:41 PM

Thưa ông Kiến Thành, như ông đã biết hiện tượng bong bóng BĐS ngày hôm nay là do 1 phần không nhỏ từ cơ chế điều hành quản lý yếu kém của các cấp quản lý nhà nước, vậy thì bây giờ nhà nước tung ra các gói cứu trợ để sửa sai là điều đương nhiên, chẳng lẽ làm sai rồi thì phủi tay à? Tôi không tán đồng với gói cứu trợ 30 ngàn tỉ của chính phủ nhưng hoàn toàn thông cảm cho việc làm sai thì phải sửa sai của chính phủ, phải như thế mới gọi là có trách nhiệm. Còn ông là chuyên gia kinh tế mà không biết rằng những nơi có người giàu nứt đố đỗ vách có người nghèo rớt mồng tơi mới là xã hội à? xã hội phải là nơi kẻ mạnh hơn, giàu hơn thì sống tốt và được nhiều sự giúp đỡ còn kẻ yếu hơn nghèo hơn thì phải chịu bất công và chẳng ai giúp đỡ, vì nếu giúp họ giàu hơn thì tất cả mọi người đều ngang nhau thì làm sao gọi là xã hội nữa? cái gọi là công bằng chỉ có trên lý thuyết và chỉ tồn tại trong giấc mơ của các nhà ảo tưởng. Bất công bằng mới chính là bản chất bất di bất dịch của xã hội loài người. Đừng nên đi tìm 2 chữ công bằng trong xã hội loài người vì nó giống như các vua chúa thời xưa đi tìm sự trường sinh bất tử mà thôi. Là một giáo sư thì cần phải có một tầm nhìn rộng vào bao quát mà nhiều người bình thường khác không nhìn được, chứ nhìn thấy cái ai cũng thấy và nói lên cái ai cũng muốn nói thì chẳng được lợi ích gì mà còn gây ảnh hưởng xấu trong dư luận. Hiện tôi còn 2 lô đất mua cách đây 2 năm trước là 100 triệu mỗi lô, sau này có người năn nỉ trả tôi 1 tỉ 2 tôi không bán, hiện nay tôi đã cố gắng hạ xuống 1 tỉ 1 mà chẳng ai thèm ngó tới, hy vọng với các gói cứu trợ tiếp theo từ chính phủ tôi có thể bán bằng hoặc cao hơn giá đưa ra hiện giờ một chút thôi để đổi chiếc xế hộp bà xã đang đi vì chiếc này mua đã hơn năm rồi bây giờ đã bà xã tôi không thích nữa tội nghiệp cho bà xã của tôi quá. 2 đứa con của tôi hiện đang học ở 1 trường quốc tế có tiếng ở thành phố, từ khi BĐS đóng băng chúng nó không còn được ăn tối ở khách sạn caravelle mỗi ngày, bây giờ cả tuần mới cho chúng nó ăn được có 1 bữa tội nghiệp các con của tôi. Tôi mong rằng những người vỗ ngực là chuyên gia giáo sư gì đấy không nên dùng uy tín hiểu biết của mình để gây hỗn loạn thị trường BĐS thêm nữa, mọi tính toán về đường lối về chính sách...đã có chính phủ lo, các ông có ý kiến cũng bằng thừa. Người giàu thì ngày càng giàu hơn còn người nghèo thì tiếp tục nghèo đi đấy chính là quy luật bất biến của cái gọi là kinh tế thị trường. Rõ khổ cho các ông toàn là tiến sĩ, giáo sư kinh tế mà chẳng hiểu cái gì gọi là thị trường cả, suốt ngày cứ hô hào làm vì người nghèo làm cho người nghèo, người nghèo phải có nhà... toàn là hô hào suông, các ông xem ở đâu trên thế giới này kể cả nước phát triển và rất phát triển, các ông chỉ cho tôi xem nơi nào người nghèo có nhà để ở vậy? nghèo mà bày đặt có nhà, đúng là hoang tưởng.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

N
Nguyễn Minh 16/04/2013 8:20 AM

Đọc xong bài của bạn Nguyễn Mai mà tôi lại càng thấy buồn cho cái suy nghĩ cố hữu, bảo thủ của cái gọi là "lợi ích nhóm". Xin thưa trong suốt cái gọi là comment của bạn, bạn chỉ chỉ ra 1 điều là kiến thức của bạn vô cùng nông cạn và chỉ gói gọn trong cái lợi ích cá nhân của chính mình. Vâng, đúng, xã hội này chưa bao giờ có công bằng và không bao giờ có, bạn khẳng định nó là điều tất yếu - tôi cũng đồng ý, nhưng điều bạn nói nghĩa là bạn đang đạp thẳng vào cái Xã hội mà nước Việt Nam mình đang hướng tới, đang xây dung, cái mà hàng ngày viết đơn xin nghỉ học cho con bạn vẫn phải ghi trên dòng đầu tiên của mỗi trang giấy ấy. Bạn hiểu chính phủ là gì? Bạn hiểu các chuyên gia là ai? Bạn có biết chính phủ phải làm những gì và phải lấy ý kiến tư vấn từ đâu không? Chính phủ là phải nghĩ cho toàn dân, vì nhân dân - cái này chả phải Bác Hồ nhà mình đã răn dạy mãi sao! Tại sao lại không vì toàn dân chứ? Trong khi cái số tiền để bơm vào cứu thị trường BĐS lại lấy từ chính cái túi của người dân?

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

d
docuong 15/04/2013 10:34 AM

ngành bđs là ngành siêu lợi nhuận , lợi đó từ đâu ? từ bong bóng bđs . cán cân giữa bđs và các ngành kinh tế khác của cả nước, nặng nhẹ thế nào? có 2 yếu tố : giá trị thặng dư và sự phát triển bền vững của kinh tế cả nước.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.