Nhiều chuyên gia cho rằng còn không ít khoảng tối trong giao dịch bất động sản. Điển hình như giá bán thực với giá kê khai để nộp thuế còn xa nhau, tỷ lệ giao dịch qua sàn còn rất thấp...

Phát biểu tại Hội thảo Xây dựng chỉ số đánh giá thị trường bất động sản tại Hà Nội, ông Trần Hợp Dũng, Trưởng phòng Quản lý kinh tế, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc định giá bất động sản, xây dựng chỉ số đánh giá đang gặp khó khăn.

Thống kê năm 2011 từ ngành thuế và sàn giao dịch cho thấy con số chênh lệch quá lớn, lượng giao dịch căn hộ qua sàn chỉ là 46 trong khi đó lượng giao dịch không qua sàn lên tới 1.040 trường hợp; giao dịch nhà riêng lẻ, biệt thự, liền kề qua sàn chỉ là 41 trong khi lượng không qua sàn lên tới 5.694 trường hợp.

Những tháng đầu của năm 2012 vừa qua, tỷ lệ giao dịch qua sàn cũng không được cải thiện. Mặc dù đã có thống kê bước đầu nhưng Sở Xây dựng cho rằng, đang rất thiếu những nguồn và cơ sở dữ liệu chính xác. Ví dự như những giao dịch không qua sàn hoặc không qua nộp thuế; số liệu từ các sàn báo cáo chưa qua kiểm chứng.

Mặt khác, ông Trần Hợp Dũng cũng cho hay, giá giao dịch bất động sản mà cơ quan này thu thập được chưa phản ánh chính xác giá trên thị trường, nhất là chênh lệch thực tế so với giá trong hợp đồng của mỗi giao dịch rất khó ghi nhận. Với giao dịch trực tiếp không qua môi giới thì càng khó xác định thông tin.

Bà Phan Vân Hà, Tổng giám đốc Công ty CP thẩm định giá IVC Việt Nam cho rằng, thị trường đang mất cân đối nghiêm trọng về cung cầu, về phân loại sản phẩm. Nếu chỉ căn cứ vào tốc độ tăng dân số rồi nói là cầu cao thì không chuẩn mà phải căn cứ vào điều tra về sức mua. “Xác định dựa vào hợp đồng công chứng thì thường là không chuẩn về giá. Nhiều khi chúng tôi phải đóng giả đại gia đi mua bán để tìm hiểu giá thực của sản phẩm”-bà Hà nói.

Bên cạnh đó, sự thiếu minh bạch của thị trường còn thể hiện ở phương pháp phân loại bất động sản theo các quy định hiện hành. Bà Ngô Hương Giang, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường thuộc CBRE Việt Nam cho rằng, phân hạng căn hộ từ hạng 1 đến hạng 4 theo quy định của Bộ Xây dựng chưa rõ về tiêu chí về chất lượng, vị trí. Tương tự xếp hạng văn phòng hạng A hay hạng C còn thiếu hướng dẫn cụ thể.

Bộ Xây dựng quy định xây dựng chỉ số bất động sản từ giá giao dịch thực tế mục tiêu là để sát hơn nhưng rất khó thu thập thông tin...

Theo Tiền Phong
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.